Quản lý đô thị

Hàng loạt trụ sở các bộ ngành ở Hà Nội sẽ được bảo tồn.
Ngày đăng 20/12/2013 | 00:00  | Lượt xem: 20

Trụ sở các bộ Giao thông Vận tải, Lao động Thương binh và Xã hội, Khoa học Công nghệ, Thông tin Truyền thông đều nằm trong danh mục công trình cần phải bảo tồn.

Sáng 4/12, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua nghị quyết về ban hành danh mục phố cổ, làng nghề truyền thống tiêu biểu, biệt thự cũ công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954 và di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thủ đô.

Theo đó, Hội đồng nhân dân thống nhất danh mục gồm 79 phố cổ, 1 làng cổ, 7 làng nghề truyền thống tiêu biểu, 225 biệt thự cũ và 41 công trình kiến trúc xây dựng trước năm 1954 sẽ thuộc diện bảo tồn. Nghị quyết nêu rõ yêu cầu UBND các cấp thực hiện công tác tuyên truyền quảng bá, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Nhiều tòa kiến trúc nổi tiếng tại thủ đô sẽ được bảo tồn như Nhà hát lớn, Ngân hàng Quốc gia, Quần thể Nhà thờ lớn, Phủ chủ tịch, Nhà khách Chính phủ, khách sạn Sofitel Metropole. Có những công trình ít nổi tiếng nhưng có giá trị văn hóa lịch sử nên được đưa vào danh mục như Trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm, Nhà Thủy Tạ, Nhà Bưu điện cũ Hà Nội, Trường THPT Trần Phú, trường Chu Văn An, Bệnh viện K, Tháp nước Hàng Đậu...

tru-so5229f-1349837072-480x0-J-8720-6237

Trụ sở của Bộ Giao thông tại "khu đất vàng" 80 Trần Hưng Đạo.

Trụ sở một số bộ, ngành như Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Thông tin Truyền thông cũng được đưa vào danh mục công trình kiến trúc cần phải bảo tồn. Theo đó, các tòa nhà này sẽ được giữ nguyên trạng, không được phá bỏ để xây dựng công trình mới.

Thảo luận tại HĐND về dự thảo nghị quyết này, nhiều đại biểu đồng tình với danh mục công trình kiến trúc trước năm 1954, song nhiều ý kiến băn khoăn về danh mục 255 biệt thự được bảo tồn. Bởi trên địa bàn thủ đô có hơn 1.000 biệt thự có giá trị cần bảo tồn, song chỉ có 255 biệt thự loại 1 được đưa vào diện bảo tồn, như vậy, số công trình còn lại sẽ bị xuống cấp, hư hỏng.

Theo Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, xác địnhh danh mục các công trình cần bảo tồn là nội dung rất quan trọng trong Luật Thủ đô, để thành phố có biện pháp bảo tồn phát huy giá trị di sản. Các công trình trong danh mục được xác định căn cứ vào tiêu chuẩn, quy chuẩn của Bộ Xây dựng và đóng góp của các cơ quan chuyên ngành. Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo rất nghiêm túc về việc bảo tồn các công trình này, như có hạng mục sập thì phải xây dựng lại, nếu hư hỏng thì sẽ trùng tu, kiến trúc bên trong và bên ngoài đều không được thay đổi.

tin tức mới nhất