thông tin quy hoạch

Phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị H2-2, tỷ lệ 1/2000
Ngày đăng 04/12/2017 | 10:30  | Lượt xem: 785

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6631/QĐ-UBND ngày 02/12/2015 về việc phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị H2-2, tỷ lệ 1/2000 thuộc các phường của quận Đống Đa, quận Cầu Giấy, quận Thanh Xuân, thị trấn Cầu Diễn, các xã thuôc huyện Từ Liêm và quận Hà Đông, Hà Nội.

Quy hoạch phân khu đô thị H2-2, tỷ lệ 1/2000 có diện tích khoảng 2.630ha với quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 207 nghìn người, đến năm 2050 khoảng 240 nghìn người. Phân khu đô thị này thuộc địa giới hành chính phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa; các phường Mai Dịch, Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu, Yên Hòa, Trung Hoa - quận Cầu Giấy; các phường Nhân Chính, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Bắc - quận Thanh Xuân; thị trấn Cầu Diễn, các xã: Mỹ Đình, Mễ Trì, Trung Văn - huyện Từ Liêm; phường Văn Mỗ - quận Hà Đông, Hà Nội.

Phân khu đô thị H2-2 có phía Bắc giáp phân khu H2-1 (đường Cầu Giấy, Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu); phía Đông Nam giáp phân khu H2-3 (đường Nguyễn Trãi); phía Đông giáp phân khu HI-3; phía Tây giáp phân khu GS.

Mục tiêu của đồ án nhằm cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011.

Phân tích đánh giá điều kiện tự nhiên, hiện trạng và các quy định của Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội có liên quan đến phân khu đô thị. Xác định cụ thể hóa phạm vi, ranh giới, diện tích, quy mô đất đai, dân số và các chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỳ thuật đô thị; các khu vực bảo tồn, cải tạo, chỉnh trang, xây dựng mới và chuyển đổi chức năng sử dụng đất (các cụm công nghiệp, kho tàng) phù hợp với: Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, quy hoạch chuyên ngành và ngành, quy hoạch lĩnh vực và mạng lưới và tuân thủ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng và Tiêu chuẩn thiết kế.

Xác định các nguyên tắc, yêu cầu tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan đối với các khu chức năng các không gian đặc trưng và cấu trúc đô thị tại khu vực lập quy hoạch phân khu, đảm bảo phát triển ổn định bền vững.

Quy hoạch xây dựng mới gắn với việc cải tạo nâng cấp các khu vực hiện có, khớp nối đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc nâng cao điều kiện môi trường sống, cảnh quan chung.

Phát triển đô thị hiện đại với các chức năng hỗn hợp, gắn với việc bảo tồn, tôn tạo các giá trị di sản truyền thống của địa phương. Phát huy được các yếu tố thuận lợi, tiềm năng phát triển của khu vực, tạo được nét đặc trưng riêng. Tổ chức đồng bộ hệ thống các trung tâm, các khu nhà ở gắn kết với các dịch vụ hạ tầng hiện đại theo mô hình đa chức năng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

            Xác định khung kết cấu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đảm bảo phát triển bền vững trên cơ sở quy hoạch chung, kế thừa, cập nhật quy hoạch quận, huyện, quy hoạch chi tiết các khu chức năng đã được phê duyệt, các dự án đã điều chỉnh theo chủ trương của cấp có thẩm quyền.

             Tạo lập không gian đô thị mới hiện đại của Thủ đô, ưu tiên xây dựng các công trình quy mô lớn của Thủ đô; phát triển mới các quần thể kiến trúc cao tầng quy mô lớn đa chức năng dịch vụ, thương mại, tài chính, văn hóa, giải trí, du lịch, TDTT chất lượng cao; thiết lập các trục không gian đô thị hiện đại trên các đường Phạm Hùng, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Phong Sắc, Xuân Thủy, Lê Văn Lương...

Làm cơ sở tổ chức, lập các quy hoạch chi tiết; đề xuất các hạng mục ưu tiên đầu tư và nguồn lực thực hiện, danh mục các chương trình đầu tư và dự án chiến lược; kiểm soát phát triền và quản lý đô thị; điều chỉnh quy hoạch các quận, huyện đã được cấp thẩm quyền phê duyệt để phù hợp với các định hướng của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Đề xuất quy định quản lý theo đồ án quy hoạch phân khu, làm cơ sở lập: Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc; các quy hoạch chi tiết và dự án đầu tư theo quy định và để các cấp chính quyền địa phương và cơ quan quản lý đầu tư xây dụng theo quy hoạch được duyệt.

Tại đây: Độc giả có thể theo dõi toàn văn Quyết địnhBản đồ quy hoạch phân khu H2-2Bản đồ định hướng phát triển giao thông Quy hoạch phân khu đô thị H2-2, tỷ lệ 1/2000 thuộc các phường của quận Đống Đa, quận Cầu Giấy, quận Thanh Xuân, thị trấn Cầu Diễn, các xã thuôc huyện Từ Liêm và quận Hà Đông, Hà Nội.

Ghi chú: File bản đồ nặng nên xem tốt nhất trên máy tính; (Quyết định và Bản đồ do Sở Quy hoạch và Kiến trúc cung cấp).

                                                                                                                                                                         (Theo Hanoi.gov.vn)