tin tức mới nhất

Quận Đống Đa tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức CT-XH và nhân dân trên địa bàn Quận năm 2018
Ngày đăng 12/09/2018 | 18:00  | Lượt xem: 1760

Sáng ngày 12.9.2018 tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Quận đã diễn ra Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận Đống Đa với MTTQ, đại diện các tổ chức CT - XH và nhân dân trên địa bàn Quận. Tham dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, các tổ chức CT - XH, các phòng, ban, đoàn thể và gần 400 đại biểu đại diện nhân dân của Quận.

Thực hiện quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Thành ủy Hà Nội về việc Ban hành Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các tổ chức CT - XH và nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sáng ngày 12.9.2018 tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Quận đã diễn ra Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận Đống Đa với MTTQ, đại diện các tổ chức CT - XH và nhân dân trên địa bàn Quận. Tham dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, các tổ chức CT - XH, các phòng, ban, đoàn thể và gần 400 đại biểu đại diện nhân dân của Quận cùng tham dự.
Trong thời gian qua, việc đối thoại với nhân dân và tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc tại cơ sở được các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn quận Đống Đa triển khai bài bản, với tinh thần thực sự cầu thị, “nghe dân nói, làm cho dân tin”. Qua đó phát huy tốt hơn quy chế dân chủ, tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, tạo đồng thuận xã hội, góp phần để quận Đống Đa đạt nhiều thành tựu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Tại hội nghị đối thoại đã có 14 lượt ý kiến, đa số các câu hỏi tập trung đề nghị lãnh đạo Quận cho biết giải pháp khắc phục một số hạn chế, bất cập trên một số lĩnh vực như: Phát triển hạ tầng giao thông, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy hoạch “treo” lâu năm chưa giải quyết, bất cập trong vấn đề tái định cư giải phóng mặt bằng, cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo PCCC, triển khai hai bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng, vấn đề vệ sinh môi trường...
Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, lãnh đạo Quận đã lắng nghe và tiếp thu những ý kiến, đề xuất của người dân. Những vụ việc, vấn đề mà người dân phản ánh, trao đổi đều được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền Quận làm rõ, trả lời cụ thể, xác đáng ngay tại buổi đối thoại. Đối với những vấn đề cần có thời gian để xác minh, làm rõ, các đồng chí Bí thư Quận ủy và Chủ tịch UBND Quận giao cho các phòng ban có liên quan giải quyết kịp thời theo đúng qui định.
Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Chủ tịch UBND Quận cũng khẳng định: Thành công lớn nhất là Quận nỗ lực từng bước đưa hoạt động đối thoại với dân trở thành nền nếp của cấp ủy Đảng, chính quyền, ngày càng đổi mới, đi vào chiều sâu, triển khai từ quận đến các phường bảo đảm phân công rõ người, rõ cơ quan chịu trách nhiệm đối với từng phần việc cụ thể, cũng như cách thức tổ chức hội nghị đối thoại. Quận lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân một cách tập trung, quyết liệt. Huy động tốt sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các tổ chức CT-XH thực hiện việc phối hợp nắm bắt tình hình nhân dân, dư luận xã hội, những vấn đề bức xúc, phức tạp để tập hợp, tham mưu, đề xuất phương án, biện pháp, giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nắm bắt tình hình, chủ động trong quá trình tổ chức hội nghị. Chủ động khơi gợi vấn đề thảo luận, tạo môi trường tâm lý thuận lợi cho các đại biểu dự hội nghị đối thoại... Đặc biệt, để việc đối thoại định kỳ không mang tính hình thức, quận Đống Đa yêu cầu các phường không chọn đại biểu nhân dân để được nghe khen, nói tốt. Thay vào đó, luôn sẵn sàng lắng nghe những ý kiến trái chiều có tính phản biện cao.
Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Tiến Nhật - TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận ghi nhận Quận đã “chuẩn hóa” hoạt động đối thoại với dân. Đây cũng là giải pháp nâng cao trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan, phát huy tinh thần dân chủ, đồng thời ngăn chặn hành vi lợi dụng đối thoại để kích động, nói xấu gây mất đoàn kết. Từ việc chuẩn hóa công tác đối thoại định kỳ của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp với nhân dân, Quận đã đa dạng hình thức đối thoại đạt hiệu quả cao. Đồng thời hoan nghênh, cảm ơn nhân dân toàn Quận trong thời gian qua đã đồng tâm hiệp lực cùng cấp ủy, chính quyền các cấp đồng thuận hưởng ứng tích cực, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, nhất là “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” và mục tiêu vì môi trường xanh- sạch-đẹp. Đồng chí cũng đề nghị MTTQ, các tổ chức CT-XH và nhân dân trên địa bàn cùng đồng hành với cấp ủy, chính quyền cơ sở cần nắm chắc dư luận, nắm bắt ý kiến, kiến nghị, đề xuất cũng như tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, qua đó để tiếp thu, kịp thời giải quyết những vấn đề mà dư luận và nhân dân địa phương quan tâm, không để mâu thuẫn phát sinh thành điểm nóng, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tiếp tục tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tiếp tục duy trì và nâng cao tiêu chí xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.
Nhân dân quận Đống Đa phấn khởi với việc Quận tổ chức hội nghị người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện đối thoại với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và đại diện nhân dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và các ý kiến đều được trả lời thỏa đáng, tạo được bầu không khí cởi mở, gần gũi, gắn bó giữa Đảng, chính quyền với nhân dân./.

                                                                                                              Nguyễn Anh Thu
                                                                                                       Phó Chủ tịch MTTQ Quận
 

Danh sách tin tức