Xuất bản thông tin

Tưng bừng Hội Gò Đống Đa 2014
Ngày đăng 06/02/2014 | 00:00  | Lượt xem: 35

Sáng nay ( 4/2/2014, tức mùng 5 Tết Giáp Ngọ ) Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Đống Đa vinh dự được thay mặt nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 225 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa đánh tan 29 vạn quân Thanh, cũng là ngày người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế. Đây là một trong những chiến thắng ngoại xâm hào hùng nhất trong lịch dân tộc, luôn được tái hiện tưng bừng trong suốt 225 năm qua.


Múa rồng trong ngày hội đầy hào khí 

Cách đây vừa tròn 255 năm - mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789, nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng những người lính vừa buông cuốc cày hừng hực khí thế đi đánh giặc xâm lăng. Voi chiến, ngựa chiến, nghìn người như một thề nguyện lập công, thần tốc hành binh, quyết chiến để giành lại non sông. Hành quân ra Bắc, Quang Trung - Nguyễn Huệ phối hợp cùng danh sĩ Bắc Hà là Ngô Thì Nhậm và các tướng lĩnh lãnh đạo quân dân chiến đấu, giành thắng lợi như chẻ tre, đồn trại giặc ở Khương Thượng bị phá hủy khiến tên Thái thú Điền Châu Sầm Nghi Đống phải thắt cổ tự tử tại đây, quân ta đã đánh bại hơn 29 quân xâm lược Mãn Thanh. Sau Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, trưa mùng 5 tháng Giêng năm Kỷ Dậu 1789, đại quân Tây Sơn tiến vào giải phóng kinh thành Thăng Long. Chiến thắng mùa xuân 1789 - một trời hoa đào trên đất Thăng Long bừng nở, vinh danh người anh hùng áo vải. Khi ấy, Hoàng đế Quang Trung đã gửi một cành đào báo tin chiến thắng về Phú Xuân cho hoàng hậu Lê Ngọc Hân. Từ đó cánh đào phai đã trở thành biểu tượng tình yêu nồng thắm của Hoàng đế Quang Trung và Ngọc Hân công chúa…       


Cùng với chiến thắng Đống Đa oai hùng, quân và dân quận Đống Đa thêm tự hào khi mỗi địa danh, mỗi tấc đất, con người nơi đây đều gắn với những chiến công hiển hách trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Thủ đô và đất nước: Một pháo đài Láng hiên ngang nổ phát súng lệnh mở màn cho toàn quốc kháng chiến chống thực dân, một Khâm Thiên chói ngời trong mưa bom, bão đạn để lập nên kỳ tích Điện Biên Phủ trên không chấn động địa cầu và còn rất nhiều địa chỉ đỏ trong mỗi ngôi nhà, góc phố là nơi bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Chúng ta tự hào vì truyền thống anh hùng, bất khuất của Đống Đa đã được hun đúc từ ngàn đời, được thắm hồng thêm từ chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, nối tiếp suốt chiều dài các cuộc đấu tranh giữ nước và ngày nay hội tụ thành sức mạnh lớn lao từ tâm thức của mỗi người dân, tạo thành sức mạnh nội lực to lớn để Đảng bộ và nhân dân Quận xây dựng Đống Đa là Quận anh hùng, cùng Thủ đô và Đất nước vững bước đi lên trên con đường hội nhập, phát triển.


Trống hội trong ngày hội đầy hào khí

Lễ hội kỷ niệm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa, gồm nghi lễ trang trọng: có đoàn rước kiệu, nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn. Đây là lễ hội lớn nhất nước tưởng nhớ các thủ lĩnh của phong trào Tây Sơn, đặc biệt là người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ có công đánh tan quân Thanh xâm lược, mang lại hòa bình cho đất nước. Lễ hội gò Đống Đa trước hết là lễ hội tôn vinh lòng yêu nước, truyền thống đoàn kết chống giặc ngoại xâm và ý chí quật cường của dân tộc.
           Từ 6 giờ sáng các vị đại biểu chức sắc, bô lão từ Bình Định ra, từ Thái Nguyên xuống, từ Quảng Ninh về đã tề tựu đông đủ và tiến hành tế lễ tại chùa Bộc và chùa Đồng Quang, trước bài vị vua Quang Trung và vong linh các binh sĩ tử trận trong trận chiến Ngọc Hồi - Đống Đa năm xưa. Sau đó các đám rước tưng bừng mừng chiến thắng từ đình làng Khương Thượng đến gò Đống Đa, độc đáo nhất là đám rước "Rồng lửa". Tương truyền, trước lời kêu gọi của vua Quang Trung, người dân vùng quanh đồn giặc đã bí mật dùng rơm và các chất liệu dễ cháy bện thành những con rồng, khi quân Tây Sơn tiến đánh, nhân dân nhất loạt đốt rồng rơm, tạo thành biển lửa thiêu cháy quân địch. Sau lễ rước là lễ dâng hương tưởng nhớ công lao của vua Quang Trung và chương trình văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian hấp dẫn.
          Với mong muốn lấy hình tượng người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ để giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ, bối cảnh lịch sử năm 1788 - 1789, tinh thần, khí phách chiến đấu và chiến thắng của nghĩa quân Tây Sơn, câu chuyện tình đậm màu huyền thoại của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ với công chúa Lê Ngọc Hân đã được tái hiện sinh động trong chương trình nghệ thuật "Sắc thắm tình xuân" do gần 200 nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội thể hiện. Đó là cảnh nhân dân ta luôn khao khát có cuộc sống yên bình, mỗi buổi bình minh thức dậy, cha mẹ xuống đồng, lên núi, ra sông, ra biển làm ăn, trẻ em lớn lên trong bầu không khí thanh bình. Mong muốn là thế, khát khao là thế, nhưng những kẻ ngoại xâm tàn bạo ôm mộng bá vương, đồng hóa người Việt chẳng chịu buông tha. Chúng cướp sạch, giết sạch, vơ vét sạch... Trước giặc phương Bắc như vũng bùn hắc ám, dân ta nén đau thương, nuốt khối căm hờn đã dựng cờ phục quốc.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP Hà Nội dâng hương vua Quang Trung.

Tại Lễ hội gò Đống Đa Đ/c Nguyễn Song Hào - Phó Bí Thư Quận ủy - Chủ tịch UBND Quận đã phát biểu và báo cáo với lãnh đạo Trung ương và Thành phố cùng nhân dân toàn Quận kết quả tình hình KTCT- ANQP năm 2013 của quận Đống Đa. Tuy nền kinh tế gặp khó khăn, thách thức song được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo, sự quan tâm tạo điều kiện của các sở ngành Thành phố. Đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp Quận uỷ - HĐND - UBND Quận, cùng với sự phấn đấu, nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, các doanh nghiệp. Với tinh thần Đống Đa thần tốc, quyết thắng, quận Đống Đa đã đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực công tác: Kinh tế trên địa bàn tiếp tục ổn định và phát triển đúng hướng, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu Thành phố giao và nhiệm vụ đã đề ra của năm 2013; an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội có chuyển biến tích cực. Nhiều dự án trọng điểm được triển khai hiệu quả nhất là các dự án phát triển hạ tầng giao thông đô thị, bộ mặt đô thị Quận đang thay đổi từng ngày, khang trang với những con đường lớn mới được khánh thành. Các công trình phục vụ đời sống dân sinh được quan tâm đầu tư, cải tạo, nâng cấp: cụ thể đã khánh thành 2 trường mầm non công lập tại phường Láng Thượng và Trung Liệt. Hiện nay đang tiếp tục triển khai xây dựng trường mầm non tại các phường Phương Mai, Ngã Tư Sở, Nam Đồng, Phương Liên. Như vậy năm 2014, 100% các phường trên địa bàn Quận đều có trường mầm non công lập, đáp ứng được nhu cầu học tập của con em trên địa bàn và thực hiện Nghị quyết HĐND Thành phố là xóa  điểm trắng, trống các trường mầm non công lập trên địa bàn các phường trong Quận. Với những thành tích và kết quả đạt được năm 2013, quận Đống Đa được Hội đồng thi đua Thành phố công nhận đơn vị đạt danh hiệu cờ thi đua xuất sắc cấp Thành phố.

Thực hiện chương trình công tác năm 2014, ngay từ tháng đầu Quận đã tổ chức ra quân triển khai thực hiện Chỉ thị 01 của Thành phố về “Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014” với quyết tâm cao phát huy những thành tích đạt được năm 2013 và  khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý trật tự, xây dựng đô thị, trật tự, kỷ cương, văn minh, phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Hà Nội ngàn năm văn hiến. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình công tác lớn của Thành ủy và Quận ủy, tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ chủ yếu và 2 khâu đột phá; chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Đại hội Đảng các cấp; đồng thời đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, lề lối làm việc với phương châm hướng về cơ sở xác định nhiệm vụ" Trọng tâm, trọng điểm, cụ thể, giải quyết dứt điểm, hiệu quả". Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo theo chuyên đề, cùng với đó phân công "Rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm, tiến độ, thời gian", mà đặc biệt xác định trách nhiệm của người đứng đầu, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu KTXH - ANQP năm 2014.

Với tinh thần và quyết tâm đó, cán bộ và nhân dân trong toàn Quận nêu cao tinh thần đoàn kết nhất trí, vượt qua mọi khó khăn thách thức, hăng hái thi đua với khí thế của mùa xuân Kỷ Dậu năm xưa, quyết tâm xây dựng quận Đống Đa ngày càng giàu đẹp - văn minh - hiện đại: " Sáng xanh sạch đẹp" xứng đáng với danh hiệu quận Đống Đa anh hùng của Thủ đô anh hùng.

* Một số hình ảnh Lễ hội Gò Đống Đa


 

                                                             Anh Thu

 

 

tin mới nhất