AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Công an quận Đống Đa tăng cường kiểm tra, rà soát về công tác PCCC&CNCH các cơ sở trên địa bàn quận.
Ngày đăng 07/12/2022 | 11:02  | Lượt xem: 65

Trước diễn biến phức tạp của tình hình cháy nổ xảy ra trên địa bàn cả nước và Thành phố Hà Nội, thời gian qua, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an Quận Đống Đa đã tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giải pháp trong công tác PCCC&CNCH để làm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Theo Trung tá Thịnh Vũ Khanh - Đội trưởng Đội cảnh sát PCC&CNCH, để có được những kết quả đó, một trong những giải pháp trọng tâm được Đội cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Đống Đa thực hiện đó là tăng cường và làm tốt công tác tuyên truyền kiến thức về PCCC&CNCH. Nguy cơ cháy nổ không thể dự báo trước, chỉ có làm tốt công tác tuyên truyền đến từng cơ quan, tổ chức, đơn vị cá nhân chủ động trang bị các kiến thức về PCCC thì mới hạn chế được thấp nhất những thiệt hại do cháy nổ gây ra. Chính vì vậy, thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, Công an quận đã tham mưu cho UBND Quận ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với các khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy cho đối tượng là chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp.

Kết quả, từ đầu năm 2022 đến nay, Công an quận đã tổ chức 159 buổi tuyên truyền về PCCC&CNCH cho 9.679 người là chủ hộ gia đình và những người dân sinh sống, làm việc tại khu dân cư; hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận. Công an Quận Đống Đa đã tổ chức tập huấn PCCC&CNCH cho lực lượng dân phòng các Phường; phối hợp với UBND các Phường xây dựng, triển khai thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy”; “Điểm chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ công cộng”. Công an Quận Đống đa đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng tại khu dân cư nguy hiểm cháy nổ cao  trên phường Ô Chợ Dừa và Phường Láng Hạ.

                                             Cơ quan chức năng tiến hành kierm tra điều kiện an toàn phòng cháy.

Thực hiện Kế hoạch số 273 ngày 13/10/2022 của Công an TP Hà Nội về tổng rà soát, kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thành phố. Trong thời gian triển khai từ ngày 15/10 đến ngày 15/12/2022. Công an Quận đã xây dựng kế hoạch và đi kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP.

Thượng tá Nguyễn Minh Thành - Phó Trưởng Công an Quận Đống Đa cho biết, Công an Quận tập trung kiểm tra về trách nhiệm trong công tác PCCC&CNCH của người đứng đầu cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 5 Luật PCCC và Nghị định số 83/2017/NĐ-CP của Chính Phủ. Kiểm tra về điều kiện an toàn PCCC và CNCH đối với cơ sở bao gồm: Hồ sơ theo dõi quản lý về PCCC và CNCH của cơ sở; Duy trì các yêu cầu đường giao thông dành cho xe chữa cháy, khoảng cách an toàn PCCC và nguồn nước chữa cháy; mặt bằng, công năng sử dụng; giải pháp ngăn cháy lan, giải pháp thoát nạn; trang bị và duy trì hoạt động của hệ thống, thiết bị PCCC&CNCH, các hệ thống kỹ thuật khác có liên quan. Quản lý, sử dụng hệ thống thiết bị điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa sinh nhiệt, hóa chất dễ cháy nổ; Hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở; các biện pháp phòng ngừa sự cố, tai nạn. Kiểm tra về điều kiện bảo đảm an toàn PCCC đối với khu dân cư.

Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các cơ quan, doanh nghiệp, chủ các cơ sở kinh doanh… góp phần đảm bảo an toàn PCCC, giảm thiểu các vụ hỏa hoạn xảy ra; ổn định sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, tạo sự đồng tình ủng hộ và đánh giá cao của nhân dân trên địa bàn Quận.