AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Giúp người đàn ông đi lạc tìm được gia đình nhờ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Ngày đăng 16/04/2024 | 07:42  | Lượt xem: 64

Tối 15-4, Công an phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã bàn giao một người đàn ông có biểu hiện không bình thường, đi lạc, về với gia đình.

Trước đó, khoảng 16h chiều 15-4, điện thoại của Thiếu tá Giáp Văn Khương - Phó trưởng CAP phường Trung Liệt có cuộc gọi nhỡ, là của một người dân sinh sống tại khu dân cư. Ngay lập tức, đồng chí Phó trưởng Công an phường đã liên hệ lại với người dân và được biết khu vực cổng Viện y học dự phòng quân đội đang có một người đàn ông có biểu hiện không bình thường.

Công an phường Trung Liệt giúp người đàn ông đi lạc đoàn tụ với gia đình

Công an phường Trung Liệt giúp người đàn ông đi lạc đoàn tụ với gia đình

Các cán bộ Công an phường Trung Liệt đã phối hợp với người dân đưa người đàn ông về trụ sở Công an phường để hỗ trợ tìm người thân.

Tại trụ sở, Thiếu tá Nguyễn Minh Đức- cán bộ trực ban Công an phường Trung Liệt vừa rót cho người đàn ông cốc nước mát, vừa ân cần hỏi han, trấn tĩnh để ổn định tinh thần. Tuy nhiên, một lúc trò chuyện người đàn ông khoảng ngoài 40 tuổi chỉ lắc đầu, không nhớ tên tuổi, địa chỉ nhà ở đâu. Trên người đàn ông ngoài một tấm thẻ xe buýt có tên Phạm Hồng Thái thì không có bất kỳ giấy tờ tùy thân hay thông tin nào cụ thể hơn.

Thấy nhiều khả năng người này đi lạc do bệnh lý, Thiếu tá Đức đã báo cáo Ban chỉ huy Công an phường xin hỗ trợ xác minh, tìm người thân cho người đàn ông.

Ban chỉ huy Công an phường Trung Liệt đã chỉ đạo các cán bộ chiến sỹ thông báo về hình ảnh và thông tin người đàn ông đi lạc tại các nhóm zalo của khu dân cư, đồng thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để tìm tung tích người thân của người đàn ông này.

Sau gần 2 giờ đồng hồ tích cực áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, và sử dụng hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư, cán bộ Công an phường Trung Liệt đã tìm thấy thông tin của người đàn ông.

"Do chỉ có duy nhất một thông tin là cái tên Phạm Hồng Thái, chúng tôi đã tra cứu trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư thì có khoảng gần 200 người nằm trong danh sách. Lúc này, anh em Công an phường phải tiếp tục sử dụng nghiệp vụ tra cứu và khoanh vùng "đối tượng". Sau khoảng gần 90 phút tích cực tìm kiếm, tra cứu đã tìm thấy thông tin của anh Thái", Đại úy Lê Văn Đảm, cán bộ CAP cho biết.

Ngay trong tối 15-4, Công an phường Trung Liệt đã liên hệ được với người thân của anh Thái.

Tại trụ sở trực ban, khi thấy anh trai bình an và đang được các cán bộ Công an phường chăm sóc, mời ăn, uống chu đáo, chị Phạm Quỳnh Nga, (trú tại phố Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) không giấu nổi sự xúc động. Chị cho biết anh Thái có bệnh lý, đã rời nhà đi từ 6h30 sáng, gia đình đã đăng thông báo trên mạng xã hội và tìm kiếm ở nhiều nơi nhưng chưa có kết quả.

"Rất may, đến tối cùng ngày, gia đình nhận được điện thoại của Công an phường Trung Liệt thông báo anh trai tôi đang ở Công an phường. Thông qua hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư các cán bộ Công an đã nhanh chóng tìm được thông tin và liên hệ gia đình. Qua đây tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến các cán bộ Công an phường Trung Liệt đã tận tụy vì nhân dân phục vụ, giúp anh trai tôi đoàn tụ với gia đình", chị Nga chia sẻ.

(Theo https://www.anninhthudo.vn/)