AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Hà Nội: Đi từng ngõ, gõ từng cửa hàng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Công điện số 14
Ngày đăng 13/07/2021 | 11:09  | Lượt xem: 104

Sau khi Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Công điện khẩn số 14/CÐ-UBND yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, 30 quận, huyện, thị xã của thành phố đã nhanh chóng triển khai trên địa bàn, tuyên truyền ký cam kết thực hiện cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát các vi phạm.

Sẽ thu hồi giấy phép những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Ðình Tạ Nam Chiến cho biết, ngay sau khi nhận được Công điện khẩn của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận đã ban hành văn bản chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị và Ủy ban nhân dân 14 phường trên địa bàn thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch thành phố yêu cầu.

Ủy ban nhân dân quận Ba Ðình yêu cầu, các đơn vị, Ủy ban nhân dân 14 phường tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở dịch vụ không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Công điện, văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố.

Quận Ba Đình kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; tập thể dục nơi công cộng; hàng rong, trà đá vỉa hè, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch...; tăng mức xử phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần.

Hà Nội: Đi từng ngõ, gõ từng cửa hàng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Công điện số 14

Ban Chỉ đạo 197 phường Ô Chợ Dừa triển khai lực lượng tuyên truyền các hộ kinh doanh trên địa bàn ký cam kết dừng hoạt động từ 0h ngày 13/7 theo chỉ đạo tại Công điện số 14 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.

Lãnh đạo quận Ba Đình cũng đề nghị người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Các tổ dân phố, hộ gia đình, tuyên truyền, vận động nghiêm chỉnh chấp hành các khuyến cáo của Bộ Y tế, chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc.

Tại quận Ðống Ða, ngay sau công điện số 14 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, trong chiều ngày 12/7, lực lượng chức năng 21 phường trên địa bàn liên tục phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của phường, loa lưu động của tổ dân phố, tuyên truyền vận động người dân chấp hành phòng dịch theo đúng nội dung Công điện khẩn số 14.

Ðồng thời, các Tổ Covid cộng đồng gửi thông báo, tổ chức cho các quán ăn, cơ sở kinh doanh ký cam kết thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Ghi nhận thực tế cho thấy, các quán ăn, cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận chấp hành nghiêm theo quy định. Anh Nguyễn Thanh Hải, chủ một cửa hàng cà phê trên phố Ðặng Tiến Ðông, phường Trung Liệt cho biết, việc chỉ bán mang về làm doanh thu cửa hàng giảm một nửa so với trước, nhưng chúng tôi nghiêm túc chấp hành, không thể vì cái lợi trước mắt của mình, mà làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của Thành phố.

Hà Nội: Đi từng ngõ, gõ từng cửa hàng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Công điện số 14

Đôn đốc nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Công điện số 14

Ghi nhận tại các phường Cát Linh, Văn Miếu, Kim Liên, Thổ Quan, Văn Chương, Ô Chợ Dừa... ngay trong chiều 12/7, lực lượng chức năng phường đã vận động các cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng cắt tóc, gội đầu trên địa bàn ký cam kết thực hiện các quy định tăng cường phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả các cửa hàng ăn uống tại đây dừng bán hàng tại chỗ, chỉ bán hàng mang về. Các cửa hàng cắt tóc, gội đầu, làm nail tạm dừng hoạt động.

Cơ sở kem Tràng Tiền bị phạt 15 triệu đồng vì vi phạm quy định phòng, chống dịch

Tại quận Hoàn Kiếm, theo Thượng tá Bùi Văn Đang - Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, quận vừa xử phạt cơ sở kem Tràng Tiền số tiền 15 triệu đồng và cửa hàng kem ngõ 49 Tràng Tiền số tiền 7,5 triệu đồng vì vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo các quy định trong phòng dịch, vào tối 12/7, Ủy ban nhân dân, Công an phường Tràng Tiền và Công an quận Hoàn Kiếm đã tổ chức chăng dây và thiết lập hàng rào mềm dọc phố Tràng Tiền trước cửa hàng kem. Lực lượng công an, y tế phường liên tục bắc loa yêu cầu người dân không tập trung đông người tại khu vực trên.

Vào thời điểm trước 21h, lực lượng chức năng phường Tràng Tiền đã yêu cầu cơ sở kem Tràng Tiền tuân thủ chỉ cho phép 10 người vào 1 lần mua kem mang về. Sau 21h, cơ sở này và những hiệu kem bên cạnh phải đóng cửa theo quy định của thành phố.

Hà Nội: Đi từng ngõ, gõ từng cửa hàng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Công điện số 14

Vào thời điểm trước 21h, lực lượng chức năng phường Tràng Tiền đã yêu cầu cơ sở kem Tràng Tiền tuân thủ chỉ cho phép 10 người vào 1 lần mua kem mang về.

Cũng theo Thượng tá Bùi Văn Đang, từ 1/7 đến nay, quận đã xử phạt 216 triệu đồng đối với các vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng 73 trường hợp phạt 146 triệu đồng và xử phạt cơ sở kinh doanh vi phạm 7 trường hợp phạt 70 triệu đồng.

Đặc, biệt, đối với những cơ sở kinh doanh Circle K bán hàng 24/24h theo giấy phép kinh doanh có hiện tượng thanh niên ngồi mua nước giải khát, đồ ăn nhẹ tập trung đông sau 21h, Công an quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu các cơ sở trên phải đóng cửa sau 21h theo quy định phòng dịch của thành phố. Chủ cơ sở phải ký cam kết thực hiện. Nếu cần thiết kiến nghị cơ quan chức năng chuyển đổi chuỗi cửa hàng trên thành cơ sở đăng ký kinh doanh có điều kiện để quản lý theo quy định của pháp luật.

Có thể nói, thời gian qua, Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao. Đây là nguyên nhân giúp Thành phố kiểm soát, không để dịch lan rộng trên địa bàn; các ca bệnh mới đều được truy vết, khoanh vùng, cách ly kịp thời. Tuy nhiên, với tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây, rất cần các cơ quan chức năng tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ, tránh hiện tượng lơ là, bỏ sót.

(Theo laodongthudo.vn)