AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Làm việc cuối tuần, buổi tối để phục vụ nhân dân làm thẻ căn cước
Ngày đăng 07/07/2024 | 19:07  | Lượt xem: 445

Để phục vụ nhu cầu làm thẻ căn cước của nhân dân đang tăng cao, trong tuần đầu tiên thực hiện Luật căn cước 2023, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Đống Đa, Hà Nội và Công an các phường đã triển khai nhiều tổ công tác làm việc hai ngày thứ bảy, chủ nhật và các buổi tối.

Ưu tiên thẻ căn cước cho bé từ 0-6 tuổi

20h tối thứ 7 ngày 6-7, PV ANTĐ có mặt tại trụ sở Công an phường Phương Mai. Đây là 1 trong 4 Công an phường thuộc quận Đống Đa đang tổ chức cấp căn cước cho trẻ từ 0-6 tuổi.

Điểm cấp căn cước cho bé từ 0-6 tuổi tại Công an phường Phương Mai

Các CBCS tăng cường làm việc vào cuối tuần, tất cả các buổi tối để phục vụ nhân dân

Lúc này có khoảng 10 công dân là cha mẹ đến làm căn cước cho con trong độ tuổi từ 0-6 tuổi. Hai cán bộ làm công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục tận tình hướng dẫncác giấy tờ cần thiết như giấy khai sinh và căn cước công dân của cha hoặc mẹ. Công tác tiếp nhận và xử lý hồ sơ chỉ trong vòng 2-3 phút. Nhiều công dân, các phụ huynh tỏ ra bất ngờ vì sự thuận tiện, nhanh chóng khi đi làm căn cước cho con.

Anh Vũ Thạch Linh (33 tuổi, ở phường Phương Mai) chia sẻ: “Cách đây vài ngày, tôi có nhận được tin nhắn của đồng chí Cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn thông báo về việc làm căn cước cho con gái tôi 18 tháng tuổi. Theo đó, tôi được biết Công an phường Phương Mai sẽ tổ chức cấp căn cước cho các bé từ 0-6 tuổi vào tất cả các ngày từ thứ 2 đến chủ nhật, và vào các buổi tuối. Bố mẹ không cần đưa cho đến trụ sở mà chỉ cần mang theo hồ sơ để thu nhận thông tin. Do đặc thù công việc làm hành chính, nên tôi đã chọn thời gian là tối thứ 7 đến trụ sở Công an phường để làm căn cước cho bé. Thật sự tôi rất bất ngờ, ngạc nhiên khi chỉ mất 2-3 phút để làm căn cước cho con. Lực lượng Công an làm việc cả cuối tuần, và buổi tối giúp những người không thể đi làm giấy tờ vào giờ hành chính như tôi cảm thấy rất thuận tiện và hài lòng”.

Theo Trung tá Nguyễn Duy Định, Trưởng Công an phường Phương Mai, ngay khi triển khai Luật Căn cước 2023, Ban chỉ huy Công an quận đã chỉ đạo lực lượng Công an các phường phối hợp chặt chẽ với Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức lực lượng tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân làm thẻ căn cước. Đối với lứa tuổi từ 0-6 tuổi không cần thu nhận sinh trắc học mà chỉ cần giấy khai sinh của các bé.

Chính vì vậy, Công an phường Phương Mai đã yêu cầu tất cả Cảnh sát khu vực tiến hành rà soát và thông báo đến công dân trên địa bàn mình về việc cấp căn cước cho các bé trong độ tuổi này. Trong đó nội dung thông báo rõ thời gian, địa điểm và các giấy tờ cần thiết để người dân có sự chủ động chuẩn bị chu đáo, không mất nhiều thời gian đi lại, tạo sự thuận tiện cho công dân.

Cùng với đó, Công an phường đã tăng cường lực lượng, CBCS chia ca làm việc vào tất cả các ngày trong tuần và buổi tối đến 22h để phục vụ nhân dân đến làm căn cước.

Phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhân dân

Không chỉ tại phường Phương Mai, tại trụ sở cấp căn cước của Công an quận Đống Đa ở 119B Thái Hà, không khí làm việc tất bật tất cả các ngày trong tuần.

Ghi nhận tại trụ sở 119B Thái Hà vào sáng chủ nhật 7-7, rất đông công dân đến làm căn cước

CBCS thu nhận vân tay các công dân làm thẻ căn cước

Nhiều công dân từ 6-14 tuổi được bố mẹ đưa đến làm căn cước mới

Niềm vui của một công dân "nhí" khi lần đầu tiên được làm thẻ căn cước

9h30 sáng chủ nhật, ngày 7-7, các cán bộ chiến sỹ của Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Đống Đa đang tất bật hướng dẫn, tiếp nhận thông tin và thu nhận hình ảnh chân dung, mống mắt, vân tay cho các công dân đến làm thẻ căn cước.

Trong căn phòng làm việc, có khoảng 30 công dân gồm nhiều trẻ em từ 6-14 tuổi. Các em háo hức, mong chờ thẻ căn cước.

Trung tá Lê Thị Thanh Mai, Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Đống Đa cho hay, trong những ngày đầu triển khai Luật căn cước 2023, rất đông công dân đến làm thẻ căn cước. Mỗi ngày chúng tôi tiếp nhận, giải quyết từ khoảng 160-190 trường hợp công dân đến làm căn cước. Trước nhu cầu và số lượng người dân đến làm căn cước rất đông như vậy, Ban Chỉ huy đơn vị đã báo cáo lãnh đạo Công an quận tăng cường làm việc xuyên cuối tuần để phục vụ nhân dân tốt hơn.

Các em được CBCS hướng dẫn kiểm tra lại thông tin và ký tên

Niềm vui, phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt các công dân nhí khi lần đầu tiên được đi làm căn cước

"Chứng kiến các con háo hức, vui mừng khi lần đầu tiên được chụp ảnh, chụp mống mắt, lấy vân tay, chúng tôi như được tiếp thêm động lực để cố gắng làm việc, góp sức nhân lên những niềm vui”, Trung tá Lê Thị Thanh Mai tâm sự.

Tính đến 10h30 sáng chủ nhật, Công an quận Đống Đa đã tiếp nhận, giải quyết cấp căn cước cho gần 40 trường hợp. Riêng ngày thứ 7, đơn vị này đã cấp căn cước cho 128 công dân, trong đó, lứa tuổi 6-14 tuổi là 59 trường hợp; 14 tuổi trở lên là 69 trường hợp.

Trong những ngày tới, các CBCS Công an quận Đống Đa sẽ tiếp tục triển khai các tổ phục vụ nhân dân đến làm thẻ căn cước tại trụ sở 119B Thái Hà và Công an các phường.

(Theo https://www.anninhthudo.vn/)