AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Phương Mai tập huấn về PCCC và CHCN cho các hộ kinh doanh, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh
Ngày đăng 28/04/2023 | 21:20  | Lượt xem: 64

Nhằm phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), phường Phương Mai phối hợp với các lực lượng chức năng của quận Đống Đa đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, trang bị kỹ năng cần thiết về PCCC và CHCN cho người dân, các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Công tác Tuyên truyền và tập huấn

Thực hiện Chương trình công tác  số 312/Ctr-UBND ngày 24/02/2023 của UBND quận Đống Đa về Chương trình công tác phòng cháy, chữa cháy(PCCC) và cứu hộ, cứu nạn (CHCN) trên địa bàn quận Đống Đa. UBND phường Phương Mai đã xây dựng kế hoạch số 51/ KH-UBND ngày 21/3/2023 của UBND phường Phương Mai về tuyên truyền phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC&CHCN cho cộng đồng; kế hoạch số 89/KH-UBND ngày 19/4/2023 về tuyên truyền, diễn tập PCCC & CHCN tại các tổ liên gia. Tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về an toàn PCCC và CHCN trong nhân dân có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần giảm thiểu các vụ cháy, nổ, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Thời gian qua UBND phường Phương Mai  thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của phường, trên các nhóm Zalo, Facebook của các khu dân cư; kiểm tra về an toàn PCCC đối với các cơ sở nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn; phối hợp với Đội PCCC&CNCH Quận, công an phường tổ chức thực tập phương án chữa cháy cho các cơ sở, cư dân trong khu dân cư.

Mô hình “Tổ Liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” 

Thực hiện Kế hoạch số 257/KH-BCĐ ngày 31/05/2022 của UBND Quận Đống Đa về việc xây dựng mô hình "Hộ gia đình an toàn PCCC theo phương châm bốn tại chỗ”, UBND phường đã xây dựng Kế hoạch số 257/KH-BCĐ ngày 31/05/2022 của UBND Quận Đống Đa về việc xây dựng mô hình "Hộ gia đình an toàn PCCC theo phương châm bốn tại chỗ. Để giảm thiểu các vụ cháy, nổ, nhất là các vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng thì việc phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong PCCC, gồm: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ là điều cần chú trọng thực hiện sớm.

 

Ngày 26/4/2023 tại khu dân cư số 10 (Tổ dân phố 13&14) của phường đã ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy” và “điểm chữa cháy công cộng”; tập huấn cho 2 tổ liên gia PCCC, có sự tham gia của đầy đủ cán bộ cơ sở, đội dân phòng PCCC cơ sở kết hợp với các lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân, Công an và 60 đại diện hộ dân tham gia thực hành PCCC. Khu dân cư số 10 là khu tập trung đông dân cư, bao gồm các nhà tập thể cũ diện tích nhỏ, ngõ nhỏ. Việc thành lập mô hình trên buổi ra mắt, tập huấn, thực hành PCCC của tổ liên gia PCCC 13, 14 thành công tốt đẹp đã thể hiện sự cố gắng, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong công tác PCCC và CNCH nhằm chủ động ứng phó kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ xảy ra.

Cũng trong ngày 27/4/2023, tại trụ sở phường, UBND - Ban chỉ đạo phường Phương Mai phối hợp với Công an quận Đống Đa tổ chức 2 lớp tập huấn về PCCC và CHCN cho các hộ kinh doanh, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao nhận thức, tuyên truyền phổ biến Pháp luật, trang bị những kỹ năng cần thiết trong công tác PCCC và CHCN. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo UBND phường, cán bộ chiến sĩ của đội PCCC &CHCN công an quận Đống Đa và 154 hộ kinh doanh, hộ gia đình với gần 200 người tham gia tập huấn. Công an quận đã cung cấp thông tin về Luật PCCC và các văn bản pháp luật PCCC; vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác PCCC và CHCN, đồng thời hướng dẫn, thực hành cách xử lý tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra, thực hiện các biện pháp cứu hộ cứu nạn kịp thời.

Hai lớp tập huấn đã thu hút đông đảo các cơ sở, hộ gia đình có hoạt động  sản xuất kinh doanh diễn ra thành công tốt đẹp và được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, mong muốn UBND Phường sẽ tổ chức thêm nhiều lớp tập huấn về công tác PCCC và CHCN để người dân trên địa bàn được tham dự. Sau khi kết thúc lớp tập huấn, người tham gia, hộ kinh doanh đủ điều kiện sẽ được công an Quận cấp chứng chỉ về PCCC.

 

UBND, Ban chỉ đạo PCCC và CHCN phường tiếp tục đề nghị, yêu cầu các cơ sở, hộ kinh doanh, các cơ quan, đơn vị, người dân chấp hành nghiêm các qui định về PCCC và CHCN; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, chủ động, tích cực trong công tác PCCC và CHCN coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, góp phần đảm bảo, giữ vững an ninh chinh trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường./.

Phường Phương Mai