AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Quận Đống Đa đã hoàn thành toàn diện công tác quốc phòng địa phương 6 tháng đầu năm 2021
Ngày đăng 13/07/2021 | 14:21  | Lượt xem: 70

Sáng nay 13/7, UBND Quận Đống Đa tổ chức sơ kết công tác quốc phòng địa phương 6 tháng đầu năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Đại tá Dương Quốc Toản- Phó Chủ nhiệm Chính trị- Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; đồng chí Nguyễn Hoàng Giáp- Phó Chủ tịch UBND Quận.

Quang cảnh Hội nghị

6 tháng đầu năm 2021, dịch Covid-19 tái bùng phát đã đặt ra những thách thức mới, tác động lớn đến mọi mặt đời sống xã hội. Với sự quan tâm của Thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Quận Đống Đa đã hoàn thành toàn diện công tác quốc phòng địa phương, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt, và hoàn thành xuất sắc. Công tác phối hợp hoạt động giữa Ban CHQS quận với các tổ chức chính trị- xã hội quận cùng các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tốt, góp phần giữ gìn an ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng Quận ngày càng văn minh, giàu đẹp, hiện đại.

Công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác quốc phòng, quận sự được các cấp quan tâm, coi trọng và đạt kết quả tốt. 6 tháng đầu năm, quận đã tổ chức phổ biến, tuyên truyền giáo dục Quốc phòng, an ninh cho hơn 10 ngàn lượt sinh viên tại các Học viện, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn; Tổ chức 03 lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng- An ninh đối tượng 4 cho 530 đồng chí, phối hợp tổ chức bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng- An ninh đối tượng 3 cho 50 đồng chí; Tuyên truyền Luật Dân quân tự vệ, giáo dục Quốc phòng- An ninh, Luật Nghĩa vụ quân sự cho hơn 1000 đối tượng, tuyên truyền về công tác PCCC cho 200 người, tuyên truyền về Quốc phòng- An ninh cho hơn 5000 lượt cán bộ các cơ quan, ban ngành, đoàn thể quận. Công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên được đặc biệt quan tâm với 6.328 đồng chí được đăng ký hoạt động dân quân tự vệ, xác minh phẩm chất chính trị, đảm bảo sức khỏe, đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ được giao với 87/87, đạt 100%, 58,56% công dân nhập ngũ có trình độ Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp.

Triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ quận vững chắc trong tình hình mới. Ban CHQS quận đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thành lập Khu cách ly tập trung tại trường Đại học Thủy lợi, tổ chức tập luyện, diễn tập vận hành khu cách ly, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu phòng chống dịch. Chỉ đạo tổ chức hiệp đồng lực lượng các cơ quan, đơn vị chức năng của quận với các đơn vị quân đội trên địa bàn xây dựng kế hoạch huy động lực lượng và phương tiện khi có tình huống về thiên tai xảy ra. Kiện toàn, xây dựng đội xung kích PCTT-TKCN, mỗi phường từ 100-120 người…

Đồng chí Nguyễn Hoàng Giáp- Phó Chủ tịch UBND Quận Đống Đa phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Giáp- Phó Chủ tịch UBND Quận Đống Đa yêu cầu các cơ quan, đơn vị địa phương cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau : Tiếp tục giữ vững sự ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuân lợi cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên, mọi tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác quốc phòng, quân sự, xác định rõ việc tăng cường quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên. Thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua quyết thắng trong Quân đội và phong trào thi đua yêu nước của Thành phố, quận Đống Đa năm 2021; Thực hiện tốt chính sách xã hội, chính sách đối với người có công và gia đình chính sách. Nắm và giải quyết tốt các vấn đề phức tạp phát sinh trên địa bàn. Thực hiện tốt việc phát triển kinh tế- xã hội gắn với tăng cường đầu tư lĩnh vực quốc phòng, quân sự. Tiếp tục thực hiện “Kết hợp quốc phòng, an ninh với kinh tế, kinh tế với quốc phòng, an ninh”. Thực hiện Chương trình 04-CTr/QU của Quận ủy về “Tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận Đống Đa giai đoạn 2021- 2025”.

Thượng tá Nguyễn Cao Đoàn- Chỉ huy trưởng BCH Quân sự Quận phát biểu tại Hội nghị

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân về nhiệm vụ quốc phòng, phát huy sức mạng đại đoàn kết toàn dân trong tình hình mới. Nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Lực lượng vũ trang quận, xây dựng KVPT quận vững chắc trong tình hình mới. Triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch có hiệu quả, huy động mọi lực lượng tham gia, phát huy vai trò của các cấp các ngành và toàn dân trong phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế xã hội./.