AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Ứng dụng chuyển đổi số trong phòng ngừa cháy nổ
Ngày đăng 03/07/2024 | 13:46  | Lượt xem: 149

Cùng với việc tăng cường rà soát, kiểm tra đôn đốc khắc phục các tồn tại trong phòng cháy chữa cháy, một trong những giải pháp quan trọng đang được triển khai tại quận Đống Đa đó là thí điểm ứng dụng thiết bị cảnh báo sớm. Đây được coi là một trong những biện pháp nhằm nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy, đặc biệt tại các nhà ở hộ gia đình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; nhà nhiều căn hộ, nhà cho thuê để ở, nhà trọ, kho hàng hóa xen kẽ trong khu dân cư.

Trước tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp và để năng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn, UBND quận Đống Đa đã ban hành các kế hoạch tổng kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc 100% cơ sở sớm hoàn thành việc khắc phục các giải pháp trước mắt... UBND quận cũng đã tổ chức tập huấn kĩ năng PCCC&CNCH chuyên sâu cho cán bộ, chiến sĩ Công an các Phường, các đơn vị chức năng, Lãnh đạo UBND các Phường trên địa bàn quận Đống Đa.

Song song với việc đồng bộ các giải pháp, UBND quận cũng đã kết hợp cùng Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel thí điểm ứng dụng các thiết bị cảnh báo sớm. Theo Trung tá Bùi Ánh Quang, Giám đốc Công nghệ, Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel, công nghệ phòng chống chữa cháy thông minh đang được triển khai là hệ thống báo cháy tự động kết nối không dây.

Ứng dụng chuyển đổi số trong phòng ngừa cháy nổ

Thiết bị cảnh báo sớm gồm bộ đầu thu trung tâm và các mắt tín hiệu cảm biến khói, cảm biến nhiệt, thiết bị được lắp đặt gọn nhẹ không chiếm nhiều diện tích.

“Mỗi đầu báo khói, báo nhiệt có thể dễ dàng gắn thêm lên trần nhà của từng phòng. Khi có cháy tại bất kỳ phòng nào, đầu báo phát tín hiệu cảnh báo về thiết bị thu trung tâm. Thông tin sẽ ngay lập tức được gửi ngay đến điện thoại của chủ căn nhà và trung tâm thông tin chỉ huy của lực lượng phòng cháy chữa cháy gần nhất. Mục tiêu của thiết bị là truyền tin cảnh báo nhanh nhất đến người dân, hiện thời gian cảnh báo đang không quá 10 giây”, Trung tá Bùi Ánh Quang cho hay.

Được biết, thiết bị cảnh báo sớm gồm bộ đầu thu trung tâm và các mắt tín hiệu cảm biến khói, cảm biến nhiệt. Bộ đầu thu trung tâm có thể hoạt động trong 48 tiếng không cần sạc và thiết bị cảm biến có thời gian hoạt động lên đến 10 năm.

Để triển khai, UBND quận, Ban Chỉ đạo công tác PCCC&CNCH quận Đống Đa đã ban hành văn bản, tổ chức tập huấn, hướng dẫn các nội dung, giao nhiệm vụ các đồng chí Chủ tịch UBND 21 phường phối hợp các đơn vị và Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel tổ chức phổ biến hướng dẫn tại từng khu vực Tổ liên gia an toàn PCCC, với từng cơ sở nhà nhiều căn hộ, nhà thuê trọ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Là một trong các cơ sở được tập huấn và tổ chức lắp đặt thực tế, anh Trần Văn Long, 265 Khâm Thiên, phường Thổ Quan cho biết, qua tuyên truyền, cơ quan anh đã nhất trí lắp thử nghiệm lắp 2 mắt cảnh báo sớm và bản thân anh cũng đã được đơn vị tư vấn hướng dẫn cài đặt app cũng như cơ chế vận hành của thiết bị.

Ứng dụng chuyển đổi số trong phòng ngừa cháy nổ

Tuyên truyền, hướng dẫn người dân lắp đặt thiết bị cảnh báo cháy tại hộ kinh doanh trên địa bàn phường Khâm Thiên.

“Trong phòng chống cháy nổ thì việc nhanh chậm một giây cũng là rất quý, tôi cũng đồng ý chia sẻ kết nối thiết bị với các tổ liên gia phòng cháy để có thể sớm cảnh báo đến mọi người”, anh Long cho hay.

Ủng hộ việc lắp đặt thiết bị cảnh báo sớm, anh Trần Quốc Hoàn, địa chỉ 340 phố Khâm Thiên chia sẻ, doanh nghiệp chúng tôi làm chuyển phát nhanh, do đó cũng tiềm ẩn nhiều vật liệu dễ cháy nổ, việc lắp đặt các thiết bị cảnh báo sớm theo tôi là rất cần thiết để đảm bảo an toàn.

Theo thống kê, hiện trên cả nước có khoảng 6 triệu hộ gia đình vừa kinh doanh vừa ở được xây dựng từ trước khi Luật Phòng cháy chữa cháy được áp dụng, trong khi đó hầu hết các vụ cháy nổ gây chết người và thiệt hại lớn đến tài sản đều xảy ra ở nhóm đối tượng này. Chính vì vậy, càng sớm đưa ra cảnh báo càng hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại và rủi ro do cháy gây ra.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn, việc người dân ủng hộ, đồng tình lắp đặt các thiết bị cảnh báo sớm cho thấy sự quan tâm của người dân đến công tác phòng chống cháy nổ, đặc biệt là công tác phòng chống, cảnh báo sớm.

“UBND Quận, Ban Chỉ đạo Quận đã giao nhiệm vụ cho UBND các Phường tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tại các điểm đã thí điểm lắp đặt thiết bị, tiếp tục mở rộng các mắt cảnh báo để các thiết bị có thể vận hành tối ưu như một mạng lưới tổ liên gia trong cảnh báo, phòng cháy chữa cháy”, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa nhấn mạnh.

Ứng dụng chuyển đổi số trong phòng ngừa cháy nổ

Ngay khi phát hiện "sự cố", thông tin sẽ ngay lập tức được gửi ngay đến điện thoại của chủ căn nhà và trung tâm thông tin chỉ huy của lực lượng phòng cháy chữa cháy gần nhất.

Trước đó, tính đến ngày 6/6, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Đống Đa đã phối hợp với Công an 21 phường đã triển khai 37 tổ công tác tiến hành tổng kiểm tra các cơ sở nhà trọ trên địa bàn toàn quận. Qua đó, đã kiểm tra được 1.286 cơ sở, phát hiện lập biên bản xử phạt 297 cơ sở vi phạm, số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Các tổ công tác đã tuyên truyền, vận động 1.284 cơ sở triển khai thực hiện các giải pháp trước mắt. Toàn quận đã kiểm tra được 677 cơ sở thuộc phụ lục III và 609 cơ sở thuộc phụ lục IV. Yêu cầu dừng hoạt động 675 cơ sở có vi phạm, tồn tại về an toàn PCCC.

Trong quá trình tổng kiểm tra, Công an quận yêu cầu các cán bộ, chiến sĩ tham gia tổ công tác nghiêm túc phát hiện, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, lỗi vi phạm an toàn PCCC của các cơ sở. Song song với đó, các tổ công tác phải tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích cho người dân, chủ cơ sở biết và hiểu những nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ đang hiện hữu trong ngôi nhà mình.

Các tổ công tác kết hợp dán tờ rơi, thông báo về an toàn PCCC tại các vị trí dễ nhìn, dễ thấy. Kiểm tra chất lượng các phương tiện chữa cháy tại chỗ, phương tiện thoát nạn. Yêu cầu 100% cơ sở thiết kế, mở lối thoát nạn thứ 2.

(Theo https://laodongthudo.vn/)