CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Sở Y tế Hà Nội làm việc với quận Đống Đa về công tác y tế trên địa bàn quận
Ngày đăng 03/04/2019 | 18:00  | Lượt xem: 307

Ngày 03/4/2019, Sở Y tế đã có buổi làm việc với UBND quận Đống Đa về công tác y tế nhằm tăng cường phối hợp chỉ đạo công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn quận.

Vế phía Sở Y tế có đồng chí Nguyễn Khắc Hiền, Thành ủy viên- Giám đốc Sở Y tế , lãnh đạo các phòng cơ quan Văn phòng Sở, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Dân số- KHHGĐ, Các bệnh viện : Bệnh việc Đa khoa Đống Đa, BV Đa khoa Xanh Pôn, BV Thận Hà Nội, BV Da liễu Hà Nội.

Về phía quận Đống Đa có đồng chí Võ Nguyên Phong- Chủ tịch UBND Quận, đồng chí Đinh Thị Lan Hương- Phó Chủ tịch TT HĐND Quận, đồng chí Phan Hồng Việt- Phó Chủ tịch UBND quận, Giám đốc TT Y tế quận cùng các đ/c là trưởng các phòng ban chuyên môn quận.

Sau khi nghe báo cáo của quận Đống Đa về công tác y tế Quý I/2019 và nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm, đồng chí Giám đốc Sở Y tế đã đánh giá cao những kết quả đạt được của quận trong thời gian qua và đề nghị quận tập trung thực hiện tốt 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm sau :

Về công tác phòng bệnh, phòng chống dịch : Tăng cường công tác tuyên truyền vận động và quan tâm đến công tác tiêm chủng, duy trì tiêm chủng hàng tuần tại Trạm y tế, rà soát khai thác tiền sử đảm bảo các đối tượng được tiêm đầy đủ tránh bỏ sót đối với các bệnh đã có vacxin phòng bệnh như sởi, rubella…Đối với các bệnh chưa có Vacxin phòng bệnh, đặc biệt bệnh Sốt xuất huyết: cần chủ động phòng chống, duy trì chiến dịch vệ sinh môi trường- Diệt bọ gậy, kiểm soát chặt chẽ các ổ dịch cũ, giám sát Véc tơ truyền bệnh…; Đảm bảo cho người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ trong điều trị và xét nghiệm tải lượng virut; Kiểm soát nguồn gốc thịt lợn và sản phẩm đầu vào từ thịt lợn tại các chợ, siêu thị, đầu mối cung cấp để phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân không “quay lưng” với thịt lợn, hướng dẫn người dân ăn chín, uống sôi và sử dụng sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ.

Về công tác khám chữa bệnh : Tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Liên hệ với các bệnh viện Trung ương, Bệnh viện Đa khoa, chuyên khoa của thành phố để xây dựng kế hoạch luân phiên cán bộ hỗ trợ tuyến y tế cơ sở; cử cán bộ đào tạo nâng cao tay nghề, nâng cao kiến thức chuyên môn. Cải tạo cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám bệnh để đảm bảo quyền lợi cho người dân và đặc biệt người có thẻ BHYT.

Về công tác Y tế cơ sở : Tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cấp, cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất để triển khai Trạm y tế điểm theo mô hình Bác sĩ gia đình, đảm bảo đạt chỉ tiêu 100% thành phố giao vào năm 2020; Tổ chức quản lý bệnh không lây nhiễm (Tăng huyết áp, Đái tháo đường…) theo mô hình y học gia đình ; Xây dựng kế hoạch các bệnh viện tuyến trên và bệnh viện trên địa bàn hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho tuyến y tế cơ sở .

Về công tác dân số- KHHGĐ: Tập trung triển khai các Đề án và Kế hoạch về công tác Dân số- KHHGĐ.

Về công tác An toàn vệ sinh thực phẩm: Xây dựng Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì chất lượng An toàn thực phẩm năm 2019” (từ 15/4- 15/5/2019) và tổ chức thực hiện; Tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo ATTP, đặc biệt tại các bếp ăn tập thể bán trú trường học và kiểm soát sữa học đường, duy trì  mô hình điểm Kiểm soát ATTP đối với thức ăn đường phố tại phường Trung Liệt, 2 tuyến phố văn minh tại phường Cát linh và Ô Chợ Dừa ; Triển khai tuyến phố Dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát tại phố Huỳnh Thúc Kháng phường Láng Hạ ; Tuyên truyền và yêu cầu các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống thực hiện đúng 10 tiêu chí quy định về điều kiện ATTP đã cam kết.

Về công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý hành nghề y, dược tư nhân và các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn; đề nghị các phường tăng cường kiểm tra, giám sát kịp thời phát hiện xử lý các cơ sở hành nghề không phép; Tăng cường công tác tuyên truyền để tổ chức, công dân phối hợp thực hiện trong việc cấp Chứng chỉ hành nghề Khám bệnh chữa bệnh và Chứng chỉ hành nghề Dược trực tuyến mức độ 3, Công bố đủ điều kiện sản xuất, mua bán Trang thiết bị y tế trực tuyến mức độ 4 và tiến tới triển khai cấp Giấy phép hoạt động KVB trực tuyến.

Phát biểu cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Sở Y tế, đồng chí Chủ tịch UBND Quận đã đề nghị phòng Y tế, Trung tâm Y tế cụ thể các ý kiến kết luận trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng thời cũng mong rằng, Sở Y tế tiếp tục quan tâm giúp đỡ quận Đống Đa, nhất là trong công tác phòng chống dịch; đào tạo nâng cao chất lượng cán bộ y tế cơ sở và cử bác sĩ các bệnh viện lớn về khám chữa bệnh trực tiếp tại Trung tâm y tế các phường thuộc quận./.