Chỉ đạo điều hành

Đã phát gần 65.000 khẩu trang miễn phí trên địa bàn quận Đống Đa
Ngày đăng 20/02/2020 | 09:11  | Lượt xem: 262

Đây là thông tin của quận Đống Đa báo cáo Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra chiều tối ngày 19/02.

Đồng chí Võ Nguyên Phong- Chủ tịch UBND Quận Đống Đa báo cáo tại cuộc họp giao ban trực tuyến ngày 19/02

Tính đến 17h00 ngày 19/02/2020, trên địa bàn quận chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với nCoV. 05 trường hợp nghi ngờ đều đã có kết quả âm tính với nCoV. Tổng số trường hợp cần giám sát, theo dõi sức khỏe là 81, số đã được loại trừ là 78, số hiện tiếp tục giám sát là 03 (tại 03/21 phường). Trong đó có 01 trường hợp nhập cảnh từ Trung Quốc đang được cách ly, giám sát tại cộng đồng tại phường Quang Trung và 02 trường hợp đi từ các xã có dịch của huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh phúc về. Hiện tại sức khỏe 03 người nói trên đều bình thường.

UBND Quận đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch xâm nhập, bùng phát và lây lan trên địa bàn Quận. Thành lập 02 đội đáp ứng nhanh với dịch bệnh của TTYT; 42 Đội PCD nCoV tại 21 phường, 162 tổ công tác PCD các phường để tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn, giám sát công tác PCD trên địa bàn Quận. 21/21 Trạm Y tế phường đã bố trí phòng cách ly riêng biệt, với đủ trang thiết bị theo hướng dẫn.

Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe

Quận đống Đa đã in và phát 120.000 tờ gấp, đảm bảo phát tới tới từng hộ gia đình và cơ quan, tổ chức; 2.500 Poster (áp phích) dán ở tất cả các nơi công cộng, bộ phận 1 cửa các đơn vị, bến tàu, xe….; Tổ chức 40 lớp truyền thông về phòng chống bệnh Covid-19 cho Ban chỉ đạo 21 Phường và các cán bộ tổ dân phố, MTTQ, các Đoàn thể Phường và Hiệu trưởng các Trường học trên địa bàn. Đã phát thanh 2.489 lượt tuyên truyền về công tác phòng chống dịch nCoV trên hệ thống loa truyền thanh phường, loa di động tại các Trạm Y tế và trên xe truyền thông lưu động (xe lưu động do cán bộ TTYT trực tiếp tuyên truyền nội dung theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại 21 phường hàng ngày). UBND các Phường đã tổ chức các điểm có cán bộ y tế trực tiếp hướng dẫn phương pháp sát khuẩn tay và phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân, đến nay đã phát miễn phí được gần 65 nghìn chiếc khẩu trang trên địa bàn quận.

Công tác Vệ sinh môi trường khử khuẩn

TTYT Quận phối hợp với UBND các phường, Phòng giáo dục và Đào tạo quận xây dựng kế hoạch và tổ chức các đợt vệ sinh môi trường khử và phun hóa chất tại các khu vực nguy cơ cao. Kết quả, đã tiến hành vệ sinh môi trường, khử khuẩn lần 3 cho tất cả 212 cơ sở giáo dục trên địa bàn. Thứ 6, Thứ 7, Chủ nhật ngày 21, 22 và 23/2 sẽ tiếp tục khử khuẩn lần 4. Đã tiến hành vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn tại 184 chợ, cơ quan, đơn vị, nhà ga, bến xe…những nơi thường tụ tập đông người trên địa bàn quận. Các đơn vị còn lại đều đã hướng dẫn vệ sinh môi trường bằng chất sát khuẩn thông thường hàng ngày (tổng số đơn vị trên địa bàn: 410 đơn vị).

Trong thời gian tới, Quận sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh Phường, loa di động tại các cụm dân cư để người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh COVID-19; Tăng cường các đoàn kiểm tra công tác chủ động phòng chống dịch của các Phường; Triển khai hướng dẫn vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các hộ gia đình, chung cư, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn theo chỉ đạo của Thành Phố. Bên cạnh đó, quận sẽ tiếp tục rà soát các trường hợp đi từ vùng có dịch về để tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp vệ sinh cá nhân và cách ly y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của Chính Phủ; Theo dõi, kiểm tra sức khỏe hàng ngày các trường hợp đang được cách ly y tế tại hộ gia đình./.