COVID-19 COVID-19

Quận Đống Đa, hơn 9.000 học sinh mầm non trở lại trường
Ngày đăng 13/04/2022 | 09:47  | Lượt xem: 310

Sáng 13/4, hơn 9.000 học sinh mầm non trên địa bàn quận Đống Đa đã đến trường gặp lại thầy cô, bạn bè sau gần một năm nghỉ học do dịch Covid-19.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Đống Đa Trịnh Đan Ly cho biết, trên địa bàn quận Đống Đa hiện có 43 trường mầm non (27 trường công lập; 16 trường ngoài công lập; 80 lớp mẫu giáo độc lập tư thục). Đến nay có 1 trường và 13 nhóm lớp đã giải thể do ảnh hướng dịch Covid-19.

Phụ huynh đưa học sinh trở lại trường từ rất sớm.

Đối với công tác chỉ đạo chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại, quận Đống Đa và Phòng Giáo dục đã triển khai đầy đủ các văn bản hướng dẫn của các cấp đầy đủ, kịp thời. Hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non xây dựng kế hoạch, kịch bản và đã diễn tập các tình huống đón học sinh đi học trở lại. Đồng thời, đã thực hiện việc kiểm tra các cơ sở giáo dục về cơ sở vật chất, chuyên môn, trang thiết bị y tế đảm bảo cho công tác đón học sinh đi học.

Tính đến ngày 13/4, có 27/27 trường công lập và 10/16 trường ngoài công lập đã sẵn sàng đón học sinh mầm non đến trường. Theo đó, có 9.162/12.289 phụ huynh đăng ký cho con đi học lại (đạt 75%). Phòng đã hướng dẫn các nhà trường thực hiện nghiêm việc tổ chức cho các em đi học trên tinh thần tự nguyện và sẽ thực hiện bán trú.

Khu vực sân trường được trang hoàng rực rỡ để tạo không khí đón học sinh khi quay lại trường.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch trước khi đón học sinh quay lại trường, Quận Đống Đa và Phòng Giáo dục đã có hướng dẫn các trường chủ động chuẩn bị công tác vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp. Đồng thời, rà soát lại các phương án để sẵn sàng đón học sinh mầm non quay lại học trực tiếp trong điều kiện đảm bảo tốt nhất công tác phòng chống dịch.

Cũng theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Đống Đa, để đảm bảo công tác đón học sinh mầm non đến trường, ngày 8/4, UBND quận Đống Đa đã có Công văn số 623/UBND-GDĐT về việc tổ chức cho học sinh mầm non trở lại trường học trực tiếp sau thời gian tạm dùng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Mặc dù là học sinh mầm non nhưng các em đều được các cô giáo hướng dẫn khử khuẩn trước khi vào lớp.

Theo đó, UBND quận Đống Đa yêu cầu các trường mầm non, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập thục trên địa bàn quận chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức dạy học trực tiếp cho trẻ mầm non từ ngày 13/4/2022. Quá trình thực hiện phải dựa trên cơ sở tự nguyện, đồng thuận của cha mẹ học sinh. Các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ theo kế hoạch dạy học của trường và tổ chức hoạt động bán trú, dạy học 2 buổi/ngày theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Phụ huynh học sinh cũng được hướng dẫn khử khuẩn, đo thân nhiệt khi đưa học sinh đến trường.

Trước khi mở cửa, các trường học, cơ sở giáo dục mầm non phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19; chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch diễn tập xử lý tình huống khi có tình huống cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh là F0; tổ chức tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn trước và sau buổi học.

Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường, cơ sở giáo dục mầm non chủ động xử lý theo hướng dẫn và báo cáo Ban Chỉ dạo phòng, chống dịch Covid-19 của quận để xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh. Có các kịch bản xử lý tình huống nếu xảy ra các F0, F1 tại các lớp học, trường học, cơ sở giáo dục mầm non.

Học sinh được các cô giáo đo thân nhiệt trước khi vào lớp.

Ngoài ra, các kế hoạch, phương án đón học sinh trở lại trường học trực tiếp của các trường mầm non công lập, tư thục phải được Ban Chỉ đạo quận phê duyệt; các nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục phải được Ban Chỉ đạo phường phê duyệt. Các trường mầm non, các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn quận chịu hoàn toàn trách nhiệm trước lãnh đạo quận, TP về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị.

Học sinh tỏ ra hào hứng khi quay lại trường được gặp thầy cô và bạn bè.

Ghi nhận của phóng viên tại các trường mầm non trên địa bàn quận Đống Đa cho thấy, ngay từ sớm phụ huynh đã cho con đến trường. Tại khu vực cổng trường đều được bố trí hàng rào phân luồng đảm bảo công tác phòng dịch. Bên trong, các thầy cô chờ sẵn để đón học sinh và hướng dẫn các em các bước khử khuẩn trước khi vào lớp.

Trước đó, cán bộ, giáo viên nhà trường đều thực hiện dọn vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trong, ngoài nhà trường.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Trung Tự (quận Đống Đa) Phạm Thu An cho biết, để chuẩn bị cho hôm nay đón học sinh quay lại trường, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, kịch bản đón học sinh quay lại trường. Đồng thời, tổ chức các hoạt động vệ sinh, khử khuẩn để phòng chống dịch Covid-19 trong nhà trường. Tất cả cơ sở vật chất đều được rà soát, kiểm tra và bổ sung đầy đủ trang thiết bị, nhất phục vụ công tác ăn bán trú.

Các Phòng y tế tại các trường đều được chuẩn bị chu đáo đảm bảo phục vụ học sinh tốt nhất khi có tình huống xảy ra.

Đối với phụ huynh, nhà trường thường xuyên có kết nối, tuyên truyền. Đặc biệt, gần đến ngày đón học sinh quay lại, toàn bộ cán bộ, nhân viên nhà trường đều có tâm trạng nô nức, phấn khởi thực hiện tốt công tác chuẩn bị để đón học sinh quay lại trường đảm bảo an toàn nhất.

Trong ngày đầu (13/4), nhà trường dự kiến đón 500 học sinh đi học trở lại. Do đó, nhà trường đã chủ động lập các group từng lớp để có kế hoạch chuẩn bị thực phẩm cho học sinh ăn bán trú ngay trong ngày đầu tiên được chu đáo, đảm bảo an toàn thực phẩm.

(Theo https://kinhtedothi.vn/)