KINH TẾ - TÀI CHÍNH KINH TẾ - TÀI CHÍNH

Quận Đống Đa đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch, phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh
Publish date 20/05/2020 | 15:23  | View Count: 528

Sáng 20/5, Quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị đối thoại để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức, phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh và tuyên dương khen thưởng người nộp thuế năm 2019.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2019 là năm nước rút để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội của nhiệm kỳ 2015- 2020, năm đầu tiên Thành phố giao triển khai thực hiện nhiệm vụ thu NSNN với DTPL trên 10.000 tỷ đồng, tăng 23,7% so với thực hiện năm 2018. Công tác thuế của quận đã đạt được những kết quả tích cực. Thu ngân sách hoàn thành vượt mức dự toán với tổng thu hơn 11 nghìn tỷ, đạt 104,5% dự toán, tăng 29,3% so với thực hiện năm 2018. Hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách đều tăng trưởng tốt.

Công tác tuyên truyền được đổi mới với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được tăng cường, gắn trách nhiệm đôn đốc nợ, cưỡng chế nợ và thực hiện các giải pháp quản lý nợ đến từng CBCC thuế. Kết quả, nợ thuế giảm so với đầu năm về cả tổng nợ và số nợ trên dưới 90 ngày, đảm bảo tỷ lệ nợ đọng thuế dưới mức 5% theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố; Ứng dụng mạnh mẽ CNTT tạo đột phá trong công tác quản lý thuế. Kết quả, 100% người nộp thuế khai thuế qua mạng, 97% doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng nộp thuế điện tử; 100% doanh nghiệp tham gia là thực hiện hoàn thuế điện tử. Đặc biệt, Chi cục thuế đã vận động được 63% số doanh nghiệp trên địa bàn thông báo phát hành hóa đơn điện tử, phấn đấu đến hết 31/10/2020 có 100% doanh nghiệp thực hiện phát hành thông báo hóa đơn điện tử. Năm 2019 cũng là năm thứ 4 liên tiếp hoàn thành vượt kế hoạch kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế với gần 1500 cuộc kiểm tra, đạt 107,5% kế hoạch giao. Tổng số thuế truy thu, truy hoàn và phạt đạt gần 165 tỷ đồng. Giảm thuế GTGT được khấu trừ 31,1 tỷ đồng bằng 128% cùng kỳ năm ngoái; giảm lỗ 417 tỷ đồng bằng 144% cùng kỳ.

Năm 2020, quận Đống Đa được giao thu 11.027,8 tỷ đồng, tăng 433, 8 tỷ DTPL so với năm 2019. Với sự tác động đại dịch Covid-19, Nghị định 100/NĐ-CP về việc cấm sử dụng rượu bia khi sử dụng các phương tiện tham gia giao thông đã ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động kinh tế xã hội, từ đó ảnh hưởng đến công tác quản lý thuế và thu NSNN. Dự báo hụt thu NSNN cả năm trên địa bàn với 3 kịch bản giảm từ 947,9 tỷ đến 2.500 tỷ đồng, tương ứng với 8,8% đến 22,7%.

Tại hội nghị tọa đàm, các doanh nghiệp đều đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của các cấp chính quyền quận trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận, đặc biệt là việc xử lý thành công 2 ổ dịch đặc biệt nghiêm trọng là Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Thận Hà Nội. Các doanh nghiệp cũng bày tỏ băn khoăn về việc triển khai các gói hỗ trợ của chính phủ cho người lao động; Việc tạm hoãn, giãn đóng BHXH để doanh nghiệp có thể duy trì lực lượng lao động chờ cơ hội sau đại dịch; Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để trả lương nghỉ việc cho nhân viên; Việc đơn giản hóa các TTHC trong công tác thuế; Các giải pháp trong giải ngân vốn đầu tư công; Kiến nghị xem xét giải pháp kéo dài hơn thời gian giảm các loại thuế để hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh…

Đồng chí Võ Nguyên Phong phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Võ Nguyên Phong khẳng định, Đống Đa hỗ trợ tối đa, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức đại dịch, phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp có phát triển tốt thì quận mới thu được ngân sách, mới hoàn thành nhiệm vụ Thành phố giao. Đồng chí cam kết, Đống Đa sẽ tiếp tục rà soát các TTHC, cải tiến các quy trình để tạo điều kiện thuận lợi nhất do doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND Quận cũng đã trao tặng giấy khen cho 180 doanh nghiệp và 20 hộ kinh doanh có thành tích chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2019./.

Một số hình ảnh Hội nghị đối thoại