HOẠT ĐỘNG CÁC PHƯỜNG HOẠT ĐỘNG CÁC PHƯỜNG

Phường Trung Liệt : Tăng cường tuyên truyền, tập huấn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn
Ngày đăng 16/04/2024 | 16:59  | Lượt xem: 27

Phường Trung Liệt đã kiện toàn được 13 điểm PCCC ở địa bàn dân cư, 23 đội PCCC ở 23 tổ dân phố và thành lập được 10 “Tổ liên gia về PCCC” (đạt 166% chỉ tiêu Quận giao) để sẵn sàng ứng phó khi có cháy nổ xảy.

Thời gian qua trên địa bàn Thủ đô và một số địa phương tình hình cháy, nổ diễn biến rất phức tạp. Nhiều vụ cháy, nổ đã gây thiệt hại lớn về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Đặc biệt là vụ cháy trên địa bàn Quận Thanh Xuân vừa qua đã gây ra cụ cháy nhà chung cư mi ni đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, chết nhiều người rất tang thương và hủy hoại nhiều tài sản.

Phường Trung Liệt là phường có địa bàn rộng với diện tích gần 0,8 Km2, gồm 16 địa bàn dân cư, 23 tổ dân phố, 7000 hộ gia đình và trên 2,2 vạn dân, 11 tuyến phố chính, nhiều ngõ, ngách, hẻm nhỏ. Nếu xảy ra cháy rất khó khăn trong việc triển khai chữa cháy của lực lượng chuyên nghiệp (ô tô chữa cháy không thể vào được trong ngõ nhỏ). Trên địa bàn phường có nhiều khu chung cư xây dựng từ lâu, đã xuống cấp, sập sệ, dây điện thì lằng nhằng... Có gần 40 gia đình kết hợp vừa ở, vừa sản xuất, kinh doanh, nên nguy cơ cháy, nổ cao.

Thực hiện sự chỉ đạo của Quận ủy, hướng dẫn của UBND Quận, UBND phường Trung Liệt thường xuyên quan tâm phối hợp với Đội phòng cháy, chữa cháy (PCCC) Công an Quận Đống Đa tổ chức tốt việc triển khai công tác tuyên truyền, tập huấn về PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trên địa bàn phường. Sau tập huấn các cơ quan, đơn vị, cá nhân đều được đề xuất cấp giấy chứng nhận đã tham gia tập huấn. Các đơn vị, cơ quan, chợ Thái Hà, các khu chung cư tiềm ẩn cao về nguy cơ cháy nổ; 23 tổ dân phố đều được UBND phường chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền và tổ chức tập huấn về công tác PCCC & CNCH. Toàn phường, đến nay đã kiện toàn được 13 điểm PCCC ở địa bàn dân cư, 23 đội PCCC ở 23 tổ dân phố và thành lập được 10 “Tổ liên gia về PCCC” (đạt 166% chỉ tiêu Quận giao) để sẵn sàng ứng phó khi có cháy nổ xảy. Các tổ dân phố có nguy cơ cháy nổ cao, thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức tập huấn về công tác PCCC & CNCN từ 2 lần trở lên/năm.

Thông qua công tác tuyên truyền và tập huấn về PCCC & CNCH đã giúp cho mọi người, mọi cơ quan, đơn vị nhận thức sâu sắc hơn, đầy đủ hơn và có kinh nghiệm hơn về việc PCCC & CNCH; biết cách xử lý tình huống nhanh nhạy khi có đám cháy xảy ra, có thể tự bảo vệ tính mạng của mình và bảo vệ tài sản quan trọng của cá nhân và tập thể. Thông qua các buổi tập huấn cũng giúp mọi người nắm rõ và tuân thủ các quy định về PCCC do pháp luật ban hành để tránh được những hậu quả về mặt pháp lý. Đồng thời cũng giúp mọi người hiểu được về nguyên nhân gây cháy, cách phát hiện và báo cháy, cách dùng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy, cách sử dụng các thiết bị PCCC khác và các biện pháp về bảo đảm an toàn khi tham gia chữa cháy. Phường rất quan tâm đến việc phát huy phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ ptrong PCCC & CNCH, không chông chờ, ỷ lại mà phải tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, mọi lực lượng sẵn có trong tham gia PCCC & CNCH.

Trong thời gian qua phường Trung Liệt rất coi trọng và thường xuyên quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn về công tác PCCC & CNCH trên địa bàn phường. Qua đó, ý thức tự kiểm tra, tự trang bị các phương tiện PCCC ban đầu của cơ quan, đơn vị, người dân được nâng lên; nhiều hộ gia đình đã tự trang bị phương tiện PCCC: bình chữa cháy, hệ thống cảnh báo sớm...đảm bảo không để xảy ra cháy, nổ nghiêm trọng. Những điểm cháy nhỏ đã kịp thời được dập tắt nhanh chóng bởi lực lượng tại chỗ của phường, chưa phải dùng đến lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của công an PCCC, an ninh trật tự được bảo đảm, tài sản Nhân dân được bảo vệ.

Các buổi buổi tuyên truyên, tập huấn về PCCC & CNCH luôn bảo đảm đúng kế hoạch và đạt chất lượng tốt, được nhân dân, các cơ quan, đơn vị đồng tình ủng hộ./.

BÙI VĂN HÀ