HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ỦY - HĐND - ỦY BAN MTTQ VÀ CÁC ĐOÀN THỂ, CTXH HOẠT ĐỘNG CỦA QUẬN ỦY - HĐND - ỦY BAN MTTQ VÀ CÁC ĐOÀN THỂ, CTXH

Đại biểu HĐND quận Đống Đa tán thành việc cập nhật, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025
Ngày đăng 27/06/2024 | 13:30  | Lượt xem: 135

Trong hai ngày 26-27/6, Hội đồng nhân dân quận Đống Đa đã tổ chức thành công Kỳ họp thứ 14 khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng của quận.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 14 HĐND Quận khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Các vị Đại biểu HĐND Quận đã tiến hành thảo luận tại 3 Tổ thảo luận với 29 lượt đại biểu thảo luận về 4 nhóm nội dung: Lĩnh vực kinh tế - ngân sách, Đầu tư công; Lĩnh vực Văn hoá xã hội, Y tế - giáo dục; Lĩnh vực quản lý trật tự đô thị; Các vấn đề liên quan tới Báo cáo và hoạt động của HĐND, UBND Quận.

Trên cơ sở báo cáo của UBND và HĐND, các báo cáo thẩm tra của hai Ban HĐND Quận, Đại biểu nhất trí với kết quả Kinh tế - xã hội đạt được trong năm 2024 của Quận. Tính đến thời điểm 31/5/2024: Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 8.675 tỷ 156 triệu đồng, đạt 58% dự toán Thành phố giao (14.960 tỷ 950 triệu đồng), bằng 95,71% so cùng kỳ năm 2023. Thu ngân sách quận được hưởng sau điều tiết: là 863 tỷ 916 triệu đồng, đạt 59% dự toán (1.455 tỷ 990 triệu đồng) bằng 101,3% so cùng kỳ năm 2023.

Tình hình An ninh, Chính trị được giữ vững, các hoạt động văn hoá, giáo dục được triển khai, phát động; An sinh xã hội được bảo đảm. Công tác quân sự quốc phòng địa phương và chính sách hậu phương quân đội được thực hiện đầy đủ. Công tác quản lý đô thị được đẩy mạnh; công tác Cải cách hành chính được triển khai quyết liệt…

Cử tri đặt câu hỏi chất vấn tại Kỳ họp

Tại kỳ họp, các đại biểu được nghe cử tri đặt câu hỏi chất vấn về các lĩnh vực Tài nguyên môi trường - Đô thị; Y tế, văn hóa, giáo dục; ANTT - Tư pháp. Trước hết, về lĩnh vực Tài nguyên môi trường - Đô thị, cử tri đặt câu hỏi về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hơn 40 hộ tại tổ dân phố số 15 phường Nam Đồng, các nhà sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn quận và việc cấp giấy chứng nhận biển số nhà 2 bên mặt phố Trần Hữu Tước. 

Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn quận xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường mặt nước các hồ trên địa bàn, cá chết hàng loạt bốc mùi (Hồ Hoàng Cầu, hồ Linh Quang…). Đề nghị UBND quận cho biết công tác phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác duy trì môi trường mặt nước hồ trên địa bàn. Các đại biểu cũng được nghe cử tri nêu câu hỏi về phương án tổng thể về thanh thải, bó gọn, hạ ngầm hệ thống dây điện trong các ngõ, ngách nhỏ. 

Đối với lĩnh vực y tế hiện vẫn còn tồn tại tình trạng giết mổ gia cầm tại các chợ dân sinh trên địa bàn, không được kiểm soát và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không còn hệ thống Cộng tác viên thú y tại UBND Phường. Về lĩnh vực giáo dục, cử tri thắc mắc về tiến độ thực hiện nhiệm vụ, giải pháp thực hiện chương trình công tác của Quận ủy và nghị quyết của HĐND về xây dựng trường chuẩn Quốc gia và việc trang cấp thiết bị dạy học lớp 2 và lớp 6 ở các trường. 

Đồng chí Giám đốc Trung tâm VHTT&TT trả lời chất vấn

Về lĩnh vực văn hóa, qua công tác giám sát về thực hiện Luật trẻ em của ban Pháp chế, một trong những hạn chế là thiếu sân chơi cho trẻ em nói chung và đặc biệt trong dịp hè. Các môn thể dục thể thao vẫn chưa phong phú, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh. Với lĩnh vực ANTT - Tư pháp, cử tri thắc mắc về đề án lắp đặt camera an ninh trên địa bàn quận Đống Đa. 

Đồng chí Lê Tuấn Định, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận phát biểu tiếp thu ý kiến

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp của cử tri trên tinh thần tập trung dân chủ, các đại diện Phòng ban, lãnh đạo Phường đã tiếp thu giải trình và trả lời các câu hỏi thuộc thẩm quyền. Đồng chí Lê Tuấn Định, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận thay mặt UBND Quận phát biểu, tiếp thu ý kiến 5 báo cáo, 8 tờ trình, 8 dự thảo nghị quyết. Những nghị quyết HĐND Quận thông qua kỳ này là cơ sở, định hướng để tập thể UBND Quận xây dựng các chương trình kế hoạch, công tác tổ chức thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Đồng thời, UBND Quận chỉ đạo cụ thể lãnh đạo các Phòng ban, chủ tịch 21 Phường khẩn trương điều tra tình hình thực tế, nghiên cứu đóng góp các ý kiến và có biện pháp giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết

HĐND quận Đống Đa đã biểu quyết thông qua: Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của quận 6 tháng cuối năm 2024; Phê chuẩn Tổng quyết toán thu chi ngân sách quận Đống Đa năm 2023; Dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2025; dự kiến danh mục dự án cải tạo, sửa chữa năm 2025; Cập nhật, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025 của quận Đống Đa; Bổ sung danh mục và điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư của ngân sách Quận năm 2024 (đợt 2); Phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025 thuộc thẩm quyền HĐND Quận; Điều chỉnh dự toán chi NSNN năm 2024; Chủ trương sử dụng nguồn ngân sách quận hỗ trợ huyện Thanh Oai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Thành lập đoàn giám sát chuyên đề của HĐND Quận năm 2024; Nghị quyết chương trình giám sát của HĐND Quận năm 2025.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND quận Đống Đa Nguyễn Anh Cường đánh giá cao các kết quả đã đạt nước trong 6 tháng đầu năm 2024. Trên cơ sở đó, UBND Quận cần bám sát các mục tiêu thực hiện các kế hoạch, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, tăng cường vai trò trách nhiệm của các đơn vị đặc biệt là người đứng đầu, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường công tác kỷ luật kỷ cương, giám sát… Các đơn vị cần sớm triển khai kế hoạch để thực hiện các mục tiêu 6 tháng cuối năm 2024 và các năm tiếp theo./.

Mai Ngọc