HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH - NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH - NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT

Bác Tổ trưởng xung phong chống dịch
Ngày đăng 05/09/2021 | 10:06  | Lượt xem: 297

“Muốn làm tốt công tác phòng, chống dịch thì trước hết phải không ngại khó, ngại khổ; phải gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để tuyên truyền, vận động, tạo nên sự đồng thuận cao. Khi ý Đảng, lòng dân là một thì công việc mới hoàn thành”, đó là chia sẻ của bác Phan Văn Hào – Tổ trưởng tổ dân phố số 1, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới, gây ra bao thảm cảnh chết chóc, đói khát trong đó có Việt Nam. Đặc biệt đợt dịch thứ 4 với biến chủng Delta làm tốc độ lây lan khủng khiếp gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch của nước ta.

Trong giai đoạn khó khăn này nhiều tấm gương trên địa bàn quận Đống Đa đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, trong đó phải kể đến tấm gương tiêu biểu đi đầu, tiên phong trong công việc này là bác Phan Văn Hào - Tổ trưởng tổ dân phố số 1, phường Nam Đồng.

Ngay từ khi bắt đầu xuất hiện dịch Covid-19 tại Việt Nam, bác Phan Văn Hào đã luôn đi sâu đi sát với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên, dân cư tại cơ sở khai báo y tế, thực hiện chỉ thị của Chính phủ, thực hiện 5K của Bộ Y tế, nâng cao tinh thần tương thân tương ái cùng giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch. Đồng thời vận động người dân tại khu dân cư trong việc hoãn tổ chức đám cưới, đám giỗ và các sinh hoạt của gia đình, góp phần hạn chế tối đa việc tụ tập đông người.

Bác Tổ trưởng xung phong chống dịch

Bác Phan Văn Hào tham gia trực chốt "vùng xanh" tại khu dân cư

Bác Hào tâm niệm, muốn đạt được kết quả trong công tác phòng, chống dịch thì trước tiên bản thân và gia đình mình phải gương mẫu từ đó lan tỏa đến toàn bộ khu dân cư. Hiện nay, bà con ở khu dân cư và đặc biệt là các đồng chí Cựu chiến binh (khu dân cư đa số các gia đình đều là quân nhân) đều cùng bác chung tay tuyên truyền và tham gia các hoạt động phòng chống Covid-19. Người dân trong khu dân cư cũng đã ý thức hơn trong công tác phòng chống dịch. Bác Hào tin tưởng rằng “có sự đồng lòng, quyết tâm đó, cuộc chiến với dịch Covid-19 của chúng ta nhất định sẽ thắng lợi”.

Ngày nào cũng vậy, có lúc bác Hào tham gia điểm chốt trực của phường để làm nhiệm vụ, khi thì gõ cửa từng nhà hỏi han tình hình sức khỏe, đời sống của bà con gặp khó khăn để kịp thời hỗ trợ, khi thì phát phiếu đi chợ bác còn nhắc nhở mọi người nhớ điền thông tin đầy đủ và đi chợ đúng giờ, đúng ngày theo quy định. Bên cạnh đó, bác Hào còn nhắc nhở các gia đình không cho các cháu nhỏ ra ngoài chơi.

Khi thì bác Hào tham gia trực chốt “vùng xanh” tại khu dân cư, có khi lại gom từng mớ rau mà các anh bộ đội gửi đến trong đêm mang đến tận nhà cho từng người dân; khi thì đưa chỉ thị, quy định của Thành phố đến từng nhà. Nhờ đó, công tác phòng, chống dịch tại khu dân cư đã phát huy được hiệu quả tích cực đến thời điểm này đều là “vùng xanh”…

Mặc dù tuổi cao, mắt kém, nhưng khi có chủ trương giãn cách xã hội, thông báo từ Chính phủ, từ quận, từ phường xuống đến khu dân cư, bác Hào liền cập nhật, triển khai công tác trên Zalo của nhóm, sau đó, các chủ trương đều được các thành viên tổ dân vận triển khai cụ thể đến từng nhà.

Bác Tổ trưởng xung phong chống dịch

Bác Hào gửi giấy đi chợ đến cho một người dân trong khu

Ngay khi có chủ trương thành lập “vùng xanh”, bác Hào đã lập danh sách, phân công lịch trực cụ thể cho từng gia đình và triển khai ngay. Kết quả 100% các gia đình đều phân công người dân tham gia trực chốt từ đó ngăn chặn được nhiều người lạ, người vận chuyển hàng hóa ra vào khu dân cư, đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả.

Thật cảm động khi hình ảnh của bác tổ trưởng tận tụy với từng mớ rau, từng tấm phiếu đi chợ… chuyển đến từng nhà dân. Trong khi mọi người được ở trong nhà thì bác phải vất vả, đối mặt với hiểm nguy để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao cũng như bảo vệ cho bà con có cuộc sống an toàn trong đại dịch.

Có thể thấy, người đứng đầu trong tổ dân phố có vai trò rất quan trọng. Nếu vai trò Tổ trưởng dân phố được phát huy tốt cũng đồng nghĩa với việc ổn định trật tự an toàn về an ninh cũng như công tác phòng, chống dịch đạt kết quả tốt của khu dân cư đó.

Bác Hào chia sẻ: “Muốn làm tốt công tác phòng, chống dịch thì trước hết phải không ngại khó, ngại khổ phải gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để tuyên truyền, vận động, tạo nên sự đồng thuận cao. Khi ý Đảng, lòng dân cùng là một thì công việc mới hoàn thành”…

Với trách nhiệm và sự tâm huyết của mình, bác Phan Văn Hào, một đảng viên, Tổ trưởng tổ dân phố gương mẫu, vẫn đang nỗ lực, tiên phong trong công tác phòng, chống dịch tại khu dân cư, góp phần nhỏ bé cùng Thủ đô đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

(Theo https://laodongthudo.vn/)