HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH - NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH - NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT

Người tổ trưởng dân phố vì dân quên mình
Ngày đăng 17/11/2021 | 13:03  | Lượt xem: 110

​Ông Hồ Quốc Trị sinh ngày 30/9/1953 tại xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, trú quán tại 70/88 Trần Quý Cáp, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội. Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình giầu truyền thống cách mạng, tháng 7 năm 1971 sau khi rời ghế nhà trường, ông đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ giữa lúc cuộc chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn quyết liệt.

Sau 4 tháng huấn luyện pháo thủ 12 ly 7, ông được điều về Trung đoàn 52- Sư đoàn 320 anh hùng, một sư đoàn chủ lực có truyền thống vẻ vang từ kháng chiến chống Pháp của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong những năm chinh chiến, ông đã tham gia rất nhiều những trận đánh ác liệt và những chiến dịch lớn như chiến dịch giải phóng Huế, Đà Nẵng và các tỉnh duyên hải miền trung, đặc biệt chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước. Ông Trị đã lập được nhiều chiến công xuất sắc và được Nhà nước trao tặng Huân chương chiến sĩ giải phóng hạng 3.

Đến tháng 10 năm 1976, Ông Hồ Quốc Trị được chuyển nghành về trạm công tác trên tàu Hà Nội và làm nhân viên trên tàu. Đến tháng 11 năm 1977 Ông được cử đi học lớp trực ban tàu tại trường công nghệ kỹ thuật vận tải đường sắt nay là trường cao đẳng nghề đường sắt. Tháng 3 năm 1980 sau khi học xong Ông liên tục làm lái tàu và trưởng tàu tuyến đường sắt bắc nam cho đến khi nghỉ công tác vào tháng 9 năm 2008. Trong quá trình công tác, ông luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hai lần ông Hồ Quốc Trị được tặng danh hiệu “kiện tướng xuất sắc, an toàn chạy tàu nghành đường sắt”.

Từ tháng 9 năm 2008 sau khi được nghỉ chế độ về địa phương , ông Trị tiếp tục phát huy bản chất truyền thống của “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia công tác phong trào tại địa phương, nêu cao vai trò của người Đảng viên. Ông được phân làm Chi hội phó Chi hội 9, Hội CCB Phường Văn Chương, tham gia hội viên hội người cao tuổi, hội viên hội chữ thập đỏ, hội viên Hội khuyến học. Trong quá trình công tác, ông đã được Chi bộ bầu vào các chức danh: Phó bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư số 9 nhiệm kỳ 2016-2021, Bí thư chi bộ khu dân cư số 9 nhiệm kỳ 2017-2020 và nhiệm kỳ 2020-2022, kiêm Tổ trưởng tổ dân phố số 15 từ năm 2020 đến nay. Trong tất cả các cương vị công tác Ông luôn nêu cao vai trò trách nhiệm của người Đảng viên, người CCB gương mẫu. Tận tụy với công việc, luôn bám sát tình hình thực tế tại khu dân cư, có nhiều biện pháp sáng tạo xây dựng chi bộ và khu dân cư, luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt trong những ngày cuối tháng 8 vừa qua, giữa lúc cuộc chiến chống dịch covid trên địa bàn Phường Văn Chương cũng như Thành phố Hà Nội đang diễn ra quyết liệt. Với cương vị là Bí thư chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố Ông là người luôn có mặt trên tuyến đầu chống dịch, không quản ngày đêm, mưa nắng, dịch bệnh nguy hiểm, Ông luôn đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ và Thành phố về công tác phòng chống dịch, chăm lo đảm bảo đời sống an sinh xã hội cho người dân, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tham gia các chốt trực tại các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Trong quá trình công tác, ông Trị không may bị nhiễm COVID-19, mặc dù đã được tập thể các y bác sỹ bệnh viện Thanh Nhàn và gia đình tận tụy cứu chữa nhưng do bệnh nặng ông đã từ trần vào ngày 23/9/2021. Để ghi nhận những đóng ghóp của ông Trị trong công tác phòng chống dịch, Hội CCB Quận Đống Đa đã có quyết định số 65/QĐ-CCB ngày 24/9/2021 trao tặng giấy khen cho Ông Hồ Quốc Trị vì có thành tích xuất sắc trong công tác chống dịch. Hội CCB Thành phố Hà Nội quyết định hỗ trợ cho gia đình Ông 3 triệu đồng. Trung Ương Hội CCB Việt Nam ra quyết định hỗ trợ cho gia đình Ông 2 triệu đồng.

Ngày 6/10/2021, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đã ký quyết định số 1674/QĐ-TTG truy tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Hồ Quốc Trị, nguyên Bí thư chi Bộ khu dân cư số 9, nguyên tổ trưởng tổ dân phố số 15 Phường Văn Chương, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Ông đã ra đi những tấm gương của Ông mãi mãi để các thế hệ học tập và noi theo./.

PHẠM HẠNH