HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH - NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH - NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT

Những tháng ngày không quên ở tuyến đầu vùng “đỏ” Văn Miếu – Văn Chương
Ngày đăng 03/09/2021 | 08:05  | Lượt xem: 587

“Đã hơn một tháng trời, nhiều CBCS bám chốt không về nhà, để sẵn sàng “chiến đấu” với dịch bệnh. Điện thoại lúc nào cũng “nóng”, sạc dự phòng cắm 24/24h tiếp nhận, xử lý, trả lời mọi thắc mắc của nhân dân. Đêm ngủ 2-3 tiếng là chuyện bình thường, và khi có thông tin F0, tất cả lại bật dậy tiến hành truy vết, chạy đua từng giây, từng phút. Mới rồi, 15 CBCS bị phơi nhiễm, trở thành F1, phải cách ly. Hết thời gian, chúng tôi lại bắt tay vào nhiệm vụ”…

Đó là "bức tranh'' công việc của tập thể CAP Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội, được Trung tá Nguyễn Trọng Tùng - Trưởng CAP, "vẽ" khái quát với PV ANTĐ, giữa phút nghỉ ngơi hiếm hoi tại điểm nóng Covid Văn Chương. 

Nhiệm vụ nào cũng đều “nóng” và "căng"

Hà Nội những ngày tháng 8 năm 2021 chẳng thể nào quên, khi những con số “biết nói” cứ ngày ngày khiến người ta sống trong lo âu, sợ hãi. Bên trong các “vùng xanh”, cuộc sống dù có “dễ thở”, cũng chẳng thể bình thường như trước. Còn những nơi “đỏ” như Văn Miếu – Văn Chương, thì khó khăn muôn trùng. Chính quyền và các lực lượng chức năng như Công an, Quân đội, Y tế…căng sức trên tuyến đầu, vừa khẩn trương khoanh vùng dập dịch, vừa đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân và đảm bảo an ninh trật tự…Nhiệm vụ nào cũng đều “nóng” và "căng".

Những tháng ngày không quên ở tuyến đầu vùng “đỏ” Văn Miếu – Văn Chương ảnh 1

Chốt phong tỏa phòng chống dịch trên địa bàn phường Văn Miếu, quận Đống Đa

Chiều 21-8, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Địnhký quyết định phong tỏa 14 ngày đối với toàn bộ 2 phường Văn Miếu – Văn Chương, gồm hơn 21.000 dân cư. Trước đó, 2 phường này đã thực hiện phong tỏa cục bộ một số “vùng đỏ”. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca F0, việc phong tỏa toàn bộ 2 phường là quyết định phải làm, để kịp thời bóc tách F0 khỏi cộng đồng.

“Khi quận có quyết định phong tỏa toàn bộ 2 phường, chúng tôi xác định, nhiệm vụ đầu tiên là phải nắm chắc tình hình, chủ động tuyên truyền, vận động người dân không hoang mang, lo sợ, thậm chí... chạy khỏi vùng phong tỏa. Toàn bộ CBCS phối hợp với cán bộ cơ sở gấp rút tỏa đi các ngõ ngách, động viên, vận động nhân dân. Cùng với đó, chúng tôi khẩn trương chuẩn bị phương án thiết lập rào phong tỏa. 19h cùng ngày, tình hình an ninh trật tự cơ bản được đảm bảo, người dân đã chấp hành “ai ở yên nhà đó””, Thiếu tá Trần Văn Hiếu - Trưởng CAP Văn Miếu nhớ lại.

Những tháng ngày không quên ở tuyến đầu vùng “đỏ” Văn Miếu – Văn Chương ảnh 2

Thiếu tá Trần Văn Hiếu (trái) kiểm tra công tác tại chốt phòng dịch Văn Miếu - Nguyễn Thái Học

CAP Văn Miếu có 24 CBCS, trong đó có 2 đồng chí nữ, và những ngày qua, tất cả đều chung sức, đồng lòng, sát cánh với nhân dân vượt qua dịch bệnh. “Mỗi ngày, chúng tôi làm việc liên tục từ 16-18 giờ đồng hồ. Ngoài nhiệm vụ trực chốt phong tỏa, CBCS tham gia hỗ trợ công tác truy vết, vận chuyển hàng hóa, lương thực thực phẩm, bảo vệ, hướng dẫn người dân tại khu tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm và tuần tra khép kín địa bàn…Khối lượng công việc cực kỳ lớn, lại làm việc trong điều kiện có nguy cơ cao, nhiều cán bộ thực sự đã kiệt sức. Có những bữa cơm tối muộn đơn giản chỉ là mẩu bánh mì, lúc 1-2h sáng, cho “ấm bụng”, rồi anh em lại vội vã ra chốt làm nhiệm vụ.

Bù lại, BCH CAQ rất quan tâm, động viên và chỉ đạo tăng cường CBCS các đội nghiệp vụ về hỗ trợ. Chính vì vậy đến thời điểm này, chúng tôi đã đảm bảo tốt các nhiệm vụ cấp trên và nhân dân giao phó, tin tưởng, đồng thời đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia nhiệm vụ”, Thiếu tá Hiếu tâm sự .

Vì nhân dân phục vụ

CAP có 23 CBCS, trong quá trình làm nhiệm vụ phòng chống dịch, đã có 15 đồng chí... trở thành F1, trong đó có cả 3 đồng chí Chỉ huy CAP. Thế nhưng ngay cả khi phải cách ly tại Trường THCS Huy Văn, CBCS và chỉ huy CAP Văn Chương vẫn liên tục thực hiện nhiệm vụ từ xa, xử lý các tình huống phát sinh tại địa bàn.

Những tháng ngày không quên ở tuyến đầu vùng “đỏ” Văn Miếu – Văn Chương ảnh 3

Trung tá Nguyễn Trọng Tùng, Trưởng Công an phường Văn Chương cùng đồng đội làm nhiệm vụ tại chốt Văn Chương - Văn Chương 2

“Ở tuyến đầu chống dịch, chúng tôi nhận thức rõ những nguy cơ có thể nhiễm bệnh. Thế nhưng, không chỉ là nhiệm vụ, trách nhiệm với công việc, chúng tôi – những chiến sỹ Công an cơ sở sẵn sàng vượt khó, sát cánh, chiến đấu cùng nhân dân vượt qua dịch bệnh. Trong quá trình làm nhiệm vụ tại các chốt, CBCS của đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt giữ các đối tượng và chuyển hồ sơ Công an quận điều tra xử lý theo quy định”, Trung tá Nguyễn Trọng Tùng - Trưởng Công an phường Văn Chương tâm sự.

Những tháng ngày không quên ở tuyến đầu vùng “đỏ” Văn Miếu – Văn Chương ảnh 4

CBCS Công an phường Văn Miếu hướng dẫn nhân dân tuân thủ giãn cách tại khu vực tiêm vaccine

Những tháng ngày không quên ở tuyến đầu vùng “đỏ” Văn Miếu – Văn Chương ảnh 5

Cán bộ Công an phường Văn Chương làm nhiệm vụ tại các "vùng đỏ"

Không chỉ khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ, nhiều CBCS Công an 2 phường Văn Chương, Văn Miếu với những việc làm, hành động cụ thể đã hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong vùng phong tỏa, được nhân dân ghi nhận, biết ơn. Như đồng chí Lê Sơn Tùng, cán bộ CAP Văn Chương trong quá trình trực chốt tại cổng trường THCS Huy Văn, phát hiện một sản phụ đang chuyển dạ đã nhanh chóng cùng gia đình hỗ trợ, giúp đỡ đưa đi sinh em bé an toàn trong đêm. Đây chỉ là 1 trong 3 trường hợp xảy ra tại phường Văn Chương trong những ngày đại dịch, song chắc chắn, nó sẽ mãi là kỷ niệm đẹp với người dân và từng CBCS.

Những tháng ngày không quên ở tuyến đầu vùng “đỏ” Văn Miếu – Văn Chương ảnh 6

CBCS vượt mọi khó khăn, khắc nghiệt của thời tiết, bám chốt hoàn thành nhiệm vụ

Những tháng ngày không quên ở tuyến đầu vùng “đỏ” Văn Miếu – Văn Chương ảnh 7

Hình ảnh cán bộ Công an phường Văn Chương làm nhiệm vụ trong điều kiện cực kỳ khó khăn, vất vả

Gác niềm riêng, tận lực cùng nhân dân chiến thắng dịch bệnh

Trên mặt trận chống dịch chẳng có tiếng súng, nhưng vẫn có những sự hy sinh. Chỉ trong vòng 1 năm trở lại đây, lực lượng CAND trong tuyến đầu xung kích chống dịch đã có hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ nhiễm bệnh, 10 người hy sinh. Nguy cơ là hiển hiện, và trong mọi tình huống đều có thể xảy ra đối với lực lượng tham gia truy vết, làm nhiệm vụ trong “vùng đỏ”.

Những tháng ngày không quên ở tuyến đầu vùng “đỏ” Văn Miếu – Văn Chương ảnh 8

CBCS cùng lực lượng chức năng tuần tra khép kín địa bàn

Hơn một tháng nay, CBCS Công an 2 phường Văn Chương – Văn Miếu chưa về nhà. Có đồng chí, nhà cách cơ quan chỉ “vài phút xe máy” nhưng vì nhiệm vụ tham gia công tác phòng chống dịch từ khi dịch bệnh mới bùng phát, ban đầu là trực chốt, sau đó vì yêu cầu nhiệm vụ truy vết, tuần tra kiểm soát địa bàn, bảo đảm an ninh trật tự, xử lý vi phạm giãn cách… nên chỉ có thể "thăm" vợ con, bố mẹ qua màn hình điện thoại. Những cuộc gọi ngắn, xúc động sau mỗi giờ tan làm với gia đình là những phút giây người chiến sỹ chia sẻ, động viên người thân yên tâm cũng như tiếp thêm động lực, sức mạnh cho chính bản thân mình.

Những tháng ngày không quên ở tuyến đầu vùng “đỏ” Văn Miếu – Văn Chương ảnh 9

Cán bộ Công an phường mang lương thực đến tận nhà hỗ trợ nhân dân

Những tháng ngày không quên ở tuyến đầu vùng “đỏ” Văn Miếu – Văn Chương ảnh 10

Những quả trứng, túi gạo, mớ rau san sẻ với nhân dân trong lúc khó khăn, dịch bệnh

“Là chỉ huy đơn vị tôi biết và hiểu anh em CBCS nhớ vợ con lắm chứ, nhưng vì nhiệm vụ phải cố gắng thật nhiều. Chúng tôi vẫn thường động viên nhau cùng chung tay, cố gắng thì dịch bệnh sẽ sớm qua đi, cuộc sống trở lại bình thường. Lúc đó, sẽ trở về với gia đình thân yêu”, Thiếu tá Trần Văn Hiếu chia sẻ.

Những đôi mắt hằn lên vết thâm quầng vì mất ngủ, những bữa cơm vội vã, những chiếc áo đẫm mồ hôi ngược xuôi để đảm bảo cho người dân ở yên trong nhà, góp phần nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh. Gác lại những bộn bề công việc gia đình, gác lại những nỗi niềm riêng tư, CBCS Công an 2 phường Văn Chương – Văn Miếu đang cùng các đồng đội của mình chiến đấu với dịch bệnh, bảo vệ nhân dân. Các đồng chí đã và đang làm sáng ngời hình ảnh người cán bộ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”,

“Trong thời gian vừa qua, Đảng ủy - Ban Chỉ huy Công an quận Đống Đa thường xuyên thông tin, trao đổi với chỉ huy và CBCS các đơn vị tham gia phòng chống dịch, đặc biệt “điểm nóng” Văn Miếu – Văn Chương, Quận đã tăng cường hơn 200 CBCS phối hợp hỗ trợ cho Công an 2 đơn vị trong công tác thực hiện phong tỏa.

Đến nay, mọi công việc, nhiệm vụ đều được duy trì, đảm bảo. Lãnh đạo Công an quận cũng thường xuyên quan tâm, chăm lo điều kiện cơ sở vật chất, trang bị vật tư y tế tạo điều kiện tốt nhất cho CBCS tham gia công tác phòng dịch, cùng với đó động viên anh em khắc phục khó khăn, để sát cánh cùng nhân dân vượt qua đại dịch. Ban Chỉ huy Công an quận cũng ghi nhận, biểu dương các đơn vị, đặc biệt là CBCS Công an 2 phường Văn Miếu – Văn Chương đã ngày đêm “bám cơ sở” hoàn thành tốt nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Mong rằng, các CBCS sẽ tiếp tục cố gắng để “vùng đỏ” Văn Miếu – Văn Chương sớm chuyển xanh””, Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa tự hào khi nói về những người đồng đội của mình.

(Theo https://anninhthudo.vn/)