HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Quận Đống Đa: Ước thu ngân sách năm 2021 đạt hơn 11.255 tỷ đồng
Ngày đăng 16/12/2021 | 09:49  | Lượt xem: 653

Sáng 16/12, HĐND quận Đống Đa đã tổ chức kỳ họp thứ 4, khoá XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 để xem xét nhiều nội dung quan trọng.

Báo cáo tại Kỳ họp cho thấy, năm 2021 tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng lan rộng với tính chất phức tạp đã tác động nghiêm trọng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội bị ngưng trệ, đứt gãy. Quận Đống Đa là một trong những quận lõi, mật độ dân cư cao và trải qua 4 lần dịch bệnh bùng phát cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Quang cảnh kỳ họp

Trong bối cảnh khó khăn đó, thực hiện nghiêm các chủ trương, chỉ đạo của T.Ư, TP, quận Đống Đa đã nỗ lực vượt bậc với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tập trung thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi tăng trưởng kinh tế - xã hội. Đến nay, đang triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và hoàn thành cơ bản thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế, xã hội năm 20021.

Tính đến hết ngày 22/11/2021, quận đã hoàn thành và đạt 100.1% dự toán TP giao. Tổng thu Ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 10.833 tỷ đồng (bằng 117.87% so với cùng kỳ năm 2020). Ước thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận năm 2021 là hơn 11.255 tỷ đồng (đạt 104% dự toán TP giao). Chi ngân sách Nhà nước tính đến 22/11/2021 là hơn 1.342 tỷ đồng (đạt 84.3% dự toán TP giao). Tình hình an ninh, chính trị được giữ vững, các hoạt động văn hoá, giáo dục được duy trì. An sinh xã hội được bảo đảm, không có hộ gia đình nào bị thiếu lương thực, thực phẩm trong các đợt dịch Covid-19 bùng phát và giãn cách xã hội.

Ngoài ra, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn quận tập trung mọi nguồn lực cùng cộng đồng chăm lo cho gia đình chính sách, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hiện nay không còn hộ nghèo trên địa bàn quận. Công tác quản lý đô thị được đẩy mạnh; công tác CCHC được triển khai quyết liệt.

Với vai trò là cơ quan quyền lực của Nhà nước ở địa phương, hoạt động của HĐND quận khóa XX ngay từ đầu nhiệm kỳ đã có nhiều đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả. Thường trực HĐND, các Ban HĐND quận đã phối hợp chặt chẽ với UBND quận, Ủy ban MTTQ quận và các cơ quan chức năng tổ chức quán triệt, triển khai, giám sát việc thực hiện các chỉ đạo của T.Ư, TP, Quận ủy. HĐND quận đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động xây dựng, triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để thể chế hóa, ban hành các chương trình, kế hoạch và thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng, thẩm quyền, đảm bảo đúng quy định của luật, linh hoạt, sát với thực tiễn, yêu cầu phát triển của quận trong tình hình mới.

Chủ tịch HĐND quận Đống Đa Nguyễn Anh Cường phát biểu tại kỳ họp

Để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của chính quyền và Nhân dân, năm 2022 HĐND quận Đống Đa tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị để triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội toàn quốc của Đảng khóa XIII, 10 chương trình công tác lớn khóa XVII của thành ủy Hà Nội, 7 Chương trình toàn khóa của Quận ủy Đống Đa và các nhiệm vụ trọng tâm của quận, phấn đấu hoàn thành cao nhất chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng năm 2022.

Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND. Triển khai hiệu quả, chất lượng công tác bồi dưỡng đại biểu dân cử cho nhiệm kỳ mới trao đổi kỹ năng hoạt động góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu dân cử. Chủ động sớm trong công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp với các nội dung sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển của quận hiệu quả, đúng luật. Tiếp tục đẩy mạnh giám sát việc thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và sửa đổi năm 2019; nhất là về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội. Giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn…

Phát biểu tại Kỳ họp, Chủ tịch HĐND quận Đống Đa Nguyễn Anh Cường cho biết, Kỳ họp thứ 4 HĐND quận là kỳ họp thường lệ cuối năm 2021, xem xét nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, HĐND quận sẽ đánh giá toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách năm 2021 và kế hoạch năm 2022; thảo luận và thông qua 15 báo cáo; 3 nghị quyết thường kỳ và 3 nghị quyết chuyên đề. HĐND quận thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, các thành viên UBND quận và các đơn vị có liên quan về nhiều nhóm vấn đề.

(Theo https://kinhtedothi.vn/)