KINH TẾ - TÀI CHÍNH KINH TẾ - TÀI CHÍNH

Ngăn chặn mầm dịch từ chợ dân sinh: Góc nhìn từ cách sắp xếp lại chợ Nam Đồng
Ngày đăng 04/09/2021 | 17:55  | Lượt xem: 75

Những ngày gần đây, chợ Nam Đồng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội, thay đổi với “diện mạo” hoàn toàn khác khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Không còn cảnh đông đúc, tiểu thương bày bán dọc hai bên đường, thay vào đó là những quầy hàng được bày bán ngăn nắp, hầu hết được quây nilong trong suốt, đảm bảo giãn cách, an toàn phòng, chống dịch.

Ngăn chặn mầm dịch từ chợ dân sinh: Góc nhìn từ cách sắp xếp lại chợ Nam Đồng

Hình ảnh gọn gàng tại chợ Nam Đồng trưa 4/9

Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, chợ Nam Đồng chỉ phục vụ người dân 4 phường trên địa bàn quận Đống Đa, gồm: Nam Đồng, Trung Tự, Khương Thượng, Quang Trung. Người dân đều được phát phiếu đi chợ và tuân thủ việc đi chợ đúng ngày, giờ, lực lượng chức năng kiểm tra tại chốt chợ thường xuyên, nghiêm túc. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn luôn được lãnh đạo quận quan tâm thường xuyên bởi các khu vực chợ dân sinh vẫn là nơi có nguy cơ lây lan dịch bênh rất cao…

Trưa 4/9, ghi nhận tại chợ Nam Đồng, người dân đi chợ khi qua chốt kiểm soát đều được lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ, đo thân nhiệt trước khi vào chợ. Các quầy hàng trong chợ đã được sắp xếp gọn gàng, được phủ nilong đảm bảo giãn cách, tránh tiếp xúc trực tiếp giữa người mua và người bán.

Bà Nguyễn Thị Mùi, ở E5 Trung Tự, chia sẻ: “Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, để đẩy lùi dịch bệnh thì tất cả chính quyền, người dân đều phải đồng lòng vào cuộc. Việc sắp xếp lại chợ Nam Đồng trong vài ngày gần đây cho thấy nỗ lực của chính quyền quận Đống Đa cũng như phường Nam Đồng trong việc đảm bảo không để lây lan dịch bệnh tại chợ dân sinh. Người dân đi chợ cách nhật như chúng tôi cũng cảm thấy yên tâm hơn”.

Ngăn chặn mầm dịch từ chợ dân sinh: Góc nhìn từ cách sắp xếp lại chợ Nam Đồng

Khử khuẩn đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ Nam đồng

Những ngày gần đây, tiểu thương chợ Nam Đồng đã chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ví dụ, ngoài căng dây, các tiểu thương còn làm cả tấm chắn để bảo vệ bản thân cũng như người mua hàng; dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ ở khu vực các ki-ốt nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngoài việc sắp xếp, nhắc nhở người bán, người mua tuân thủ quy định về phòng, chống dịch, việc cán bộ thường xuyên thực hiện phun khử khuẩn khắp chợ Nam Đồng cũng sẽ tăng cường việc phòng, chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường…

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Nam Đồng có mặt ở chợ Nam Đồng từ sáng sớm và liên tục đi lại trong chợ để nhắc nhở người dân đảm bảo việc giãn cách khi mua bán hàng hóa.

Ông Lâm chia sẻ: Chợ Nam Đồng hiện nằm trên 1 tuyến đường, khu dân cư nhưng lại đa dạng về hàng hóa, phục vụ cho nhân dân trong phường cũng như người dân tại nhiều phường khác. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, thời gian qua, phường đã nhiều lần tổ chức sắp xếp lại tại khu vực phục vụ dân sinh này.

Cụ thể, ngay từ những ngày đầu Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, chính quyền địa phương đã nhắc nhở, hướng dẫn tiểu thương dừng bán các mặt hàng không thiết yếu, chấm dứt các hoạt động mua bán trên lòng đường, lề đường, vỉa hè các khu vực chợ tạm trên địa bàn.

Ngăn chặn mầm dịch từ chợ dân sinh: Góc nhìn từ cách sắp xếp lại chợ Nam Đồng

Lực lượng chức năng trực tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ

Lực lượng chức năng đã tổ chức sắp xếp, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho nhân dân trên địa bàn. Sắp xếp, bố trí các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích, điều chỉnh giảm số lượng khách trong cùng thời điểm, đảm bảo thực hiện 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch. Bố trí tăng cường lực lượng hướng dẫn nhân dân đến mua sắm hàng hóa đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch theo quy định ngay lối ra vào.

“Trước thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, khu vực phục vụ dân sinh này có khoảng 300 tiểu thương buôn bán, tuy nhiên, sau 2 lần sắp xếp, hiện nay chỉ còn khoảng 90 tiểu thương đang được phép buôn bán, kinh doanh tại đây. Số lượng tiểu thương giảm bớt đã khiến không gian thoáng hơn và đảm bảo quy định phòng, chống dịch, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh”, ông Lâm cho biết.

Được biết, sau khi sắp xếp lại khu vực phục vụ dân sinh, phường Nam Đồng tiếp tục tăng cường kiểm tra tại chốt, kiểm soát 24/24, phân công lực lượng trực gồm công an, tự quản, dân quân tự vệ, cán bộ phường… kiểm soát đầu vào; kiểm soát người dân ra vào chợ theo phiếu; kiểm tra cả tiểu thương ra, vào bằng theo thẻ. Hàng ngày, tiểu thương đều phải khai báo y tế đầy đủ…

Ngăn chặn mầm dịch từ chợ dân sinh: Góc nhìn từ cách sắp xếp lại chợ Nam Đồng

Chiều 4/9, chợ Nam Đồng đã thưa thớt người dân

Việc sắp xếp lại khu vực phục vụ dân sinh này được đa phần người dân đồng tình và nghiêm túc chấp hành. Trước khi sắp xếp lại, phường cùng với tổ dân phố đã tham gia vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Đồng thời, phường cũng vận động ban ngành, đoàn thể tham gia kiểm soát chặt chẽ công tác phòng dịch tại nơi mua, bán hàng hóa thiết yếu.

Từ việc sắp xếp lại chợ Nam Đồng cho thấy quyết tâm phòng, chống dịch của lãnh đạo quận Đống Đa cũng như của chính quyền, nhân dân phường Nam Đồng. Phòng, chống dịch phải đa dạng, hiệu quả và đặc biệt phải được sự đồng thuận của nhân dân. Nếu chợ dân sinh nào cũng thực hiện như mô hình mới triển khai tại phường Nam Đồng, nguy cơ lây lan dịch bệnh cũng sẽ được ngăn chặn đáng kể.

(Theo https://laodongthudo.vn/)