KINH TẾ - TÀI CHÍNH KINH TẾ - TÀI CHÍNH

Những điểm mới mùa quyết toán thuế năm 2020
Ngày đăng 16/03/2021 | 17:28  | Lượt xem: 318

Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020, đã quy định nhiều nội dung mới liên quan đến thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội kiểm tra công tác hướng dẫn người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế

Nhiều điểm mới

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Tiến Trường cho biết, thời điểm tháng 3 là thời hạn quyết toán thuế (QTT) TNDN và TNCN.

Trước đây, đối với tổ chức, doanh nghiệp thực hiện QTT TNDN đã thực hiện nộp hồ sơ điện tử thông qua hệ thống thuế điện tử Etax. Năm nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế (NNT), Cục Thuế TP Hà Nội cũng như cơ quan thuế các cấp đã và đang tổ chức cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử cho các cá nhân, để có thể kê khai và nộp hồ sơ QTT TNCN theo phương thức điện tử mà không cần phải đến cơ quan thuế.

Cục Thuế TP Hà Nội đã và đang tích cực tuyên truyền về nội dung này để người nộp thuế nắm được thông qua các các cơ quan thông tín báo chí, tuyên truyền rộng rãi trên website của Cục Thuế và kênh mạng xã hội như facebook, youtube. Đặc biệt, Cục Thuế TP Hà Nội đã gửi thông tin trực tiếp đến zalo và tin nhắn đến hơn 40.000 số điện thoại của cá nhân trực tiếp theo danh sách Cục Thuế đã thu thập được, gửi thư điện tử đến gần 200.000 địa chỉ email của các tổ chức chi trả thu nhập, các cá nhân thuộc diện trực tiếp QTT trên địa bàn để hướng dẫn kê khai, nộp thuế

Về điểm mới của việc nộp thuế năm nay, ông Nguyễn Tiến Trường thông tin thêm:

Cụ thể, về đối tượng: Có bổ sung quy định về trường hợp được miễn và không phải nộp hồ sơ. Đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công phát sinh số thuế phải nộp từ 50.000 đồng trở xuống thì được miễn thuế TNCN và không phải nộp hồ sơ QTT TNCN.

Về thời hạn cũng có thay đổi. Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế: Trường hợp phát sinh số thuế phải nộp, thời hạn nộp QTT chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (được lùi một tháng so với quy định cũ); Trường hợp có số thuế nộp thừa và có đề nghị hoàn thuế không bị khống chế thời hạn.

Đối với tổ chức chi trả thu nhập, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Trước đây, quy định chung về thời hạn quyết toán thuế TNCN theo năm của NNT (đối với cả trường hợp người nộp thuế là tổ chức chi trả thu nhập và NNT là cá nhân trực tiếp quyết toán) tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành là ngày thứ 90 kể từ khi kết thúc năm dương lịch.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Tiến Trường

Trong khi đó, về mức giảm trừ gia cảnh được nâng lên. Theo Nghị quyết số 954/NQ-UBTVQH ngày 2/6/2020 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định: Mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân NNT là 11 triệu đồng/tháng/người (trước đây là 9 triệu đồng/ tháng người). Mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng/người (trước đây là 3,6 triệu đồng/tháng/người).

Việc nâng mức giảm trừ gia cảnh là để đảm bảo sự phù hợp của giảm trừ gia cảnh với điều kiện tương lai của nền kinh tế. Song việc thay đổi này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới số thu ngân sách nhà nước. Khi thay đổi mức giảm trừ gia cảnh theo Nghị quyết số 954/NQ-UBTVQH (có hiệu lực từ 1/7/2020) đã làm thu ngân sách các tháng cuối năm 2020 giảm khoảng 875 tỷ đồng, và dự kiến làm giảm thu ngân sách năm 2021 khoảng 3.300 tỷ đồng.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, các mức giảm trừ gia cảnh mới này được áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020. Trường hợp trong năm 2020, NNT đã tạm nộp TNCN từ tiền lương, tiền công theo mức giảm trừ gia cảnh cũ thì khi quyết toán thuế, NNT được xác định lại theo mức giảm trừ gia cảnh mới.

Đối với nộp hồ sơ QTT TNDN: Thời hạn quyết toán thuế TNDN chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính (trước đây, là ngày thứ 90 kể từ khi kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính).

Cán bộ Cục Thuế TP Hà Nội hướng dẫn người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế

Luôn tạo điều kiện tốt nhất cho NNT

Ông Nguyễn Tiến Trường cho biết, Cục Thuế TP Hà Nội đã xây dựng và triển khai chương trình “Tăng cường hỗ trợ NNT thực hiện quyết toán thuế năm 2020” dài hơn mọi năm (từ ngày 15/3/2021 đến ngày 7/5/2021), và thực hiện đồng loạt tại Cục Thuế TP Hà Nội cùng 25 chi cục thuế quận, huyện, thị xã và khu vực. Hiện tại, các công tác chuẩn bị đang được gấp rút hoàn thiện để sẵn sàng triển khai trong vài ngày tới. Tất cả các thông tin triển khai, cũng như cũng lưu ý của Cục Thuế TP Hà Nội đến NTT đều được đăng tải trên website, facebook, youtube… để doanh nghiệp, người dân dễ dàng tiếp cận.

Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo, cá nhân phải nộp hồ sơ QTT cần nắm rõ thông tin về thời hạn nộp hồ sơ để có kế hoạch kê khai, nộp hồ sơ QTT phù hợp, tránh dồn vào ngày cuối cùng của thời hạn.

Còn đối với tổ chức chi trả thu nhập phải chủ động thông báo tới người lao động thuộc trường hợp tự QTT, và đồng hành cùng cơ quan thuế hướng dẫn người lao động đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử để thực hiện kê khai và nộp hồ sơ QTT online, không phải đến cơ quan thuế. Đồng thời sớm cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN, giấy tờ chứng minh các khoản giảm trừ theo đề nghị của người lao động. Trong khi đó, người lao động cần chủ động liên hệ, đề nghị cơ quan chi trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ và các giấy tờ chứng minh khác để kê khai.

Để có thể thực hiện QTT qua mạng, NNT cần đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế, theo một trong 3 cách: Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử qua cổng dịch vụ công quốc gia; Đăng ký trực tuyến và đến trực tiếp cơ quan thuế để được phê duyệt và kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử; Đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế

Để không phải đến cơ quan thuế, hạn chế tiếp xúc, giao dịch khi tình hình diễn biến dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ như hiện nay, Cục Thuế TP Hà Nội khuyến khích NNT thực hiện theo cách 1.

(Theo http://kinhtedothi.vn/)