KINH TẾ - TÀI CHÍNH KINH TẾ - TÀI CHÍNH

Quận Đống Đa gắn biển nhận diện 90 cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm
Ngày đăng 29/12/2022 | 15:01  | Lượt xem: 11

Chiều 29/11, quận Đống Đa đã tổ chức Lễ trao biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ trên địa bàn quận đáp ứng điều kiện về ATTP.

Theo thông tin từ Phòng Kinh tế (quận Đống Đa), thực hiện các quyết định, kế hoạch của số UBND TP Hà Nội về việc triển khai thực hiện Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2022-2025”, quận Đống Đa đã ban hành Kế hoạch số 132/KH-UBND ngày 11/03/2022 về việc triển khai thực hiện Đề án này trên địa bàn quận năm 2022.

Lãnh đạo Phòng Kinh tế (quận Đống Đa) trao Giấy xác nhận cơ sở đảm bảo ATTP cho các hộ kinh doanh tại chợ Thái Hà.

Mục địch của Đề án nhằm tăng cường công tác quản lý về ATTP tại các chợ để cung ứng nguồn thực phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, ATTP phục vụ người dân Thủ đô Hà Nội. Đảm bảo quyền lợi và giúp người tiêu dùng dễ nhận biết cũng như có sự lựa chọn phù hợp các sản phẩm thực phẩm.

Ngoài ra, Đề án cũng nhằm quản lý, phát triển hệ thống chợ trên địa bàn TP theo hướng văn minh thương mại, đảm bảo an toàn thực phẩm, đẩy mạnh đầu tư, trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị, điều kiện cơ sở vật chất cho công tác quản lý ATTP tại chợ. Theo đó, phạm vị, đối tượng của Đề án là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm cố định tại chợ.

Đề án cũng đặt ra 2 nhóm điều kiện đối với việc đảm bảo ATTP tại các chợ: Điều kiện về cơ sở vật chất của chợ. Điều kiện đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ. Trong đó, với nhóm điều kiện này bao gồm nhiều điều kiện cụ thể đi kèm như: Điều kiện về nhân lực (được tập huấn và xác nhận kiến thức về ATTP); điều kiện về tư cách pháp nhân (các cơ sở phải được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh); điều kiện về trang thiết bị kinh doanh; điều kiện về nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm… Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đáp ứng các điều kiện nêu trên được cấp Giấy xác nhận và Biển nhận diện theo Đề án (Logo).

Trong năm 2022, quận Đống Đa đã chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản TP tổ chức các lớp tập huấn kiến thức ATTP, ký cam kết đảm bảo ATTP và sát hạch để cấp Xác nhận kinh doanh về ATTP cho các tiểu thương kinh doanh tại 9 chợ trên địa bàn quận. Kết quả, 100% chủ cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tại chợ đã được cấp Giấy xác nhận kiến thực về ATTP; 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành nông nghiệp và công thương ký cam kết đảm bảo ATTP.

Lãnh đạo Phòng Kinh tế (quận Đống Đa) cùng đại diện Sở Công thương Hà Nội gắn biển nhận diện cơ sở đảm bảo ATTP cho các hộ kinh doanh tại chợ Thái Hà.

 Tính đến ngày 28/12/2022, Đoàn kiểm tra, đánh giá của quận đã tiến hành kiểm tra, đánh giá đối với 90 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 4 chợ gồm: Thái Hà, Ngã Tư Sở, Kim Liên và Ngô Sĩ để đề xuất lãnh đạo quận cấp Giấy xác nhận cấp biển nhận diện theo Đề án. Đến nay, quận Đống Đa đã xác nhận và gắn biển nhận diện (logo) cho 90 cơ sở đáp ứng điều kiện ATTP theo Đề án nhằm giới thiệu tới người tiêu dùng các địa chỉ cung ứng thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc. Xây dựng uy tín, niềm tin trong người dân về chất lượng các sản phẩm được bầy bán tại chợ.

Trong thời gian tới, quận Đống Đa sẽ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở thực hiện các quy định đảm bảo ATTP để đảm bảo đủ điều kiện và sớm được cấp biển nhận diện là điểm kinh doanh thực phẩm an toàn cung ứng cho người dân trên địa bàn quận nói riêng và là nơi để người dân trong TP Hà Nội tin tưởng đến mua dùng.