LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG

Lễ hội truyền thống di tích Quốc gia đặc biệt Thăng Long Tứ trấn- Đền Kim Liên
Ngày đăng 03/05/2023 | 13:07  | Lượt xem: 266

Lễ hội truyền thống di tích Quốc gia đặc biệt Thăng Long Tứ trấn- Đền Kim Liên sẽ diễn ra vào ngày 05/5/2023 (tức ngày 16 tháng 3 năm Quý Mão).

Đền Kim Liên thuộc phường Phương Liên, Quận Đống Đa, được Vua Lê Tương Dực cho xây dựng năm 1509 để thờ Thần Cao Sơn Đại Vương, tương truyền là con trai quốc tổ Lạc Long Quân và quốc mẫu Âu Cơ. Đây là một trong “ Thăng Long tứ trấn” - Trấn phía Nam của kinh thành Thăng Long xưa.

Ngoài các giá trị đặc sắc về kiến trúc, tại Đền Kim Liên hiện còn lưu giữ nhiều di vật hết sức quý giá như tấm bia đá khắc bài văn bia do sử thần Lê Tung soạn năm 1510, 39 đạo sắc phong của nhiều đời Vua nhằm ghi nhận, ca tụng công lao của Thần Cao Sơn… Đây là những di vật đặc biệt giá trị, đồng thời cũng là những “cuốn sử biên niên” ghi chép đầy đủ lịch sử xây dựng, vị thần thờ phụng trong Đền, đồng thời minh chứng cho sự ra đời của ngôi Đền.

Hàng năm, Lễ hội Đền Kim Liên được tổ chức vào ngày 16 tháng 3 âm lịch (ngày sinh của Đức Thần Cao Sơn), để tưởng nhớ và thể hiện lòng biết ơn nhớ tới vị thần có công với nước được nhân dân tôn thờ. Sau phần nghi lễ, rước kiệu, hội Đền Kim Liên có nhiều trò chơi dân gian truyền thống thể hiện nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng được các thế hệ con cháu nơi đây trân trọng, giữ gìn và trao truyền cho các thế hệ nối tiếp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước và giữ gìn thuần phong mỹ tục của vùng đất phía Nam của kinh thành Thăng Long xưa.

Với ý nghĩa về giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ tiêu biểu, ngày 18/01/2022 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) của cả nước, trong đó có di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Thăng Long Tứ Trấn - Đền Kim Liên, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.

Đây là niềm vinh dự, tự hào đồng thời là trách nhiệm lớn của Đảng bộ, Chính quyền cùng Nhân dân phường Phương Liên nói riêng và người dân Hà Nội nói chung trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hoá lịch sử đặc biệt của di tích./.

MAI THỦY