LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG

Tưng bừng Lễ hội truyền thống Đình Làng Thịnh Quang (21/2 Đinh Mão, năm Giáp Thìn)
Ngày đăng 31/03/2024 | 09:19  | Lượt xem: 278

Hàng năm, vào ngày 21/2 Âm lịch, Chính quyền cùng Ban quản lý di tích, lễ hội phường tổ chức lễ hội đình làng Thịnh Quang.

Lễ hội thu hút đông đảo bà con nhân dân xa gần khắp nơi về dự. Đây là dịp để nhân dân địa phương tưởng nhớ công lao vị nữ thần có công giúp nước, giúp dân và tái hiện lại các nghi lễ truyền thống xưa như: mục dục, đội nam đội nữ tế lễ... cũng như tuyên truyền, quảng bá các hình thức nghệ thuật di sản văn hóa thế giới như: ca trù, chầu văn, hát Cửa đình, múa Lân...

Đình Thịnh Quang ở phía Tây Nam Thành phố Hà Nội, nay thuộc phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa. Đình Thịnh Quang thờ Thành Hoàng là Ngọc Thủy Tinh Công Chúa – vốn là vị Thiên thần, hiệu là Ngọc Thủy Tinh. Tại quận Đống Đa, ngoài đình Thịnh Quang, Thần còn được thờ trong đình – đền Hào Nam, đình Hoàng Cầu. Ngài giáng xuống hạ thế tại chùa Hương Tích vào ngày 21 tháng 2 năm Quý Hợi, sau đó đi chu du thiên hạ, thăm thú các vùng danh lam thắng cảnh. Một lần qua Thăng Long, Thần gặp vua Lê Thánh Tông rồi cùng xướng họa làm thơ. Sau khi về trời, vua Lê Thánh Tông đã ban sắc phong thần, cho phép 32 làng được thờ cúng, trong đó có trại Thịnh Quang, huyện Quảng Đức, phủ Phụng Thiên.

Đình làng Thịnh Quang được UBND Thành phố Hà Nội công nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh, thành phố ngày 27/02/2009. Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp, năm 2023, đình làng tiếp tục được trùng tu, tu bổ giúp công trình ngày một uy nghi, không những xứng đáng là nơi mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa mà còn có ý nghĩa tâm linh đối với mỗi người dân. Qua đó tiếp tục cổ vũ, động viên cán bộ và nhân dân phường Thịnh Quang quyết tâm hơn nữa trong xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Đây cũng là hiện thực hóa, đưa chủ trương của Đảng và Nhà nước về bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử, di sản văn hóa trong đời sống tinh thần của nhân dân vào cuộc sống./.

PHAM TIEN DO