Quản lý đô thị

Quận Đống Đa: Lấy phát triển kinh tế làm trung tâm
Ngày đăng 20/06/2019 | 17:30  | Lượt xem: 1151

Những năm qua, cùng với sự phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội của Thủ đô, quận Đống Đa đã được đầu tư về cơ sở vật chất, hạ tầng cơ sở. Nhiều tuyến đường, công trình trọng điểm được xây dựng, mở rộng. Điều này đã góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị của quận và tạo điều kiện tốt để Đống Đa hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Kinh tế tiếp tục phát triển

Theo Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong, sức mạnh nội lực của quận thể hiện khá rõ trong những năm gần đây khi quận luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và đứng trong Top đầu của TP về thu ngân sách. Để làm được điều này, quận Đống Đa đã tập trung đổi mới mô hình tổ chức quản lý cho các DN, hộ gia đình tham gia hoạt động dịch vụ, thương mại trên địa bàn quận. Ngoài ra, quận đã tập trung đầu tư nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật xã hội, sắp xếp lại các chợ, xây dựng và duy trì các tuyến phố kinh doanh văn minh đô thị - thương mại, đảm bảo an ninh trật tự và môi trường kinh doanh để khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế, các loại hình kinh doanh dịch vụ, thương mại phát triển, đẩy mạnh các hoạt động kinh tế.


Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn quận thực hiện đến hết ngày 22/5/2019 hơn 5.019 tỷ đồng (đạt 47,05% kế hoạch). Trong đó, một số khoản thu thực hiện đến hết 22/5/2019 đạt và đạt cao so với kế hoạch như: Lệ phí trước bạ thu hơn 222 tỷ đồng (đạt 45,34% so kế hoạch); thuế thu nhập cá nhân hơn 738 tỷ đồng (đạt 58,36% kế hoạch năm); phí, lệ phí hơn 39 tỷ đồng đạt (74,75% kế hoạch năm). Tổng số chi ngân sách quận thực hiện đến 22/5/2019 là gần 600 tỷ đồng (bằng 28,25% dự toán TP giao và bằng 23,78% so với dự toán quận giao). Ngoài ra, kinh tế của quận tiếp tục phát triển và chuyển dịch cơ cấu đúng hướng. Cụ thể, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt 119.144 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn quận ước tính 6 tháng đầu năm 2019 đạt khoảng 7.681 tỷ đồng (tăng 106,9% so với cùng kỳ năm 2018). Tăng chủ yếu ở các ngành gia công cơ khí, ngành may mặc, sản xuất hóa dược và ngành thực phẩm.


Với sự phát triển không ngừng của mạng xã hội, trong thời gian qua, UBND, Ban chỉ đạo 197 quận đã thiết lập mạng xã hội để phục vụ công tác kiểm tra, giải quyết các vi phạm về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Kết quả cho thấy, trong 6 tháng của năm 2019, đã xử lý 11.347 trường hợp vi phạm trật tự đô thị; lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước đối với 2 đơn vị. Các vi phạm được xử lý trực tiếp, linh hoạt đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý trên địa bàn.


Về quản lý trật tự xây dựng, quận Đống Đa tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực cấp phép xây dựng theo quy chế “một cửa”, triển khai dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp. Tính đến ngày 31/5/2019, UBND quận đã cấp giấy phép xây dựng đối với 255 hồ sơ đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng (đạt tỷ lệ 100%). Quận đang tiếp tục rà soát, tăng cường quản lý chặt chẽ các công trình "siêu mỏng, siêu méo" còn tồn đọng trên địa bàn. Nhất là không để xảy ra công trình "siêu mỏng, siêu méo" trên tuyến đường vành đai 2 (đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng).


Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, UBND quận ban hành quyết định công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 60 trường hợp hồ sơ đủ điều kiện do UBND phường chuyển đến. Ban hành quyết định miễn giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng khi được công nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận cho 2 trường hợp hồ sơ đủ điều kiện. Đặc biệt, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án theo kế hoạch được giao, quận thường xuyên tổ chức họp định kỳ hàng tháng, hàng tuần để đôn đốc tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư năm 2019. Từ đó, tiến độ các dự án được đẩy nhanh và đảm bảo yêu cầu như: Dự án trụ sở Quận ủy - HĐND - UBND quận, Nhà văn hóa quận, trường THCS Phương Mai, Trung tâm VHTT và Thể thao quận (Cơ sở 2)...


Tập trung “giải bài toán” ùn tắc giao thông


Cũng theo Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong, phát huy những kết quả đã đạt được, từ nay đến cuối năm 2019, quận Đống Đa đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ đề của TP về năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” và “Năm dân vận chính quyền”. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra là hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2019 được TP giao. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính và kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN, hộ kinh doanh phát triển. Cùng với đó, quận sẽ tiếp tục duy trì việc ra quân đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và quản lý chặt chẽ lĩnh vực đất đai, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. 


Đặc biệt, để có thể xóa điểm đen ùn tắc giao thông và tăng tính kết nối giữa Đống Đa với các quận lân cận, trong năm 2019, quận sẽ tập trung triển khai việc xây dựng tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài với tổng chiều dài tuyến đường dự kiến gần 1,3km. Trong đó, điểm đầu của dự án tiếp giáp với đường Nguyễn Chí Thanh và điểm cuối giáp nút giao thông Voi phục. Được biết, dự án có quy mô sử dụng đất khoảng hơn 39.000m2 trên địa bàn phường Láng Thượng. Đây là dự án nhóm B thuộc loại công trình đường trong đô thị cấp III. Việc đầu tư tuyến đường nhằm kết nối hệ thống các tuyến giao thông chính trong khu vực. Theo đó, mục đích giảm tải cho các tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, đường Láng (một đoạn tuyến của đường Vành Đai II) và đường Đê La Thành (Vành đai I, đoạn Voi Phục - Giảng Võ) giúp hạn chế ùn tắc giao thông. Đồng thời, tạo ra một tuyến đường văn minh hiện đại với những điểm nhấn đô thị góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Cùng với đó, quận phấn đấu hoàn thành các dự án chuyển tiếp 2019 theo tiến độ đề ra. Đặc biệt, chú trọng vào các dự án trọng tâm, trọng điểm của TP, quận. Trong đó, triển khai công tác GPMB của dự án mới năm 2019: Vành đai I (đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục); Vành đai II (đoạn Ngã Tư Vọng – Vĩnh Tuy); Dự án nút 1/4 Chùa Bộc; Lương Đình Của - Trường Chinh. Tiếp tục đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đưa vào sử dụng các dự án Trụ sở Quận ủy - HĐND - UBND quận, Nhà Văn hóa, Trung tâm VHTT và Thể thao quận (cơ sở 2)... Đồng thời, quận cũng tiến hành cải tạo, bổ sung hệ thống thoát nước; chỉnh trang bó gốc cây đồng bộ, phù hợp với hiện trạng và mỹ quan đô thị theo thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn TP Hà Nội đã được ban hành; kiểm tra thay thế bóng đèn LED hệ thống chiếu sáng đã có. Bổ sung hệ thống đèn trang trí trên tuyến phố; thiết kế đồng bộ chỉnh trang mặt tiền đô thị.


Chủ tịch UBND quận Đống Đa cũng cho biết, phát huy những kết quả đã đạt được, từ nay đến cuối năm 2019, quận quyết tâm khai thác tốt hơn nữa những tiềm năng, lợi thế và tập trung một số giải pháp để tiếp tục đưa kinh tế - xã hội. Trong đó, tập trung khuyến khích các nhà đầu tư, DN đầu tư vào địa bàn quận. Song song với phát triển kinh tế, quận cũng giành sự quan tâm đầu tư đặc biệt đến các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế. Tiếp tục đầu tư theo chiều sâu các thiết chế văn hóa khu dân cư, xây dựng nếp sống văn minh đô thị hiện đại và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

                                                                                                            (Theo kinhtedothi.vn)

tin tức mới nhất