XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ ĐÔ THỊ XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ ĐÔ THỊ

Điểm sáng trong công tác chỉnh trang đô thị
Ngày đăng 17/11/2023 | 20:10  | Lượt xem: 1247

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, thời gian qua, việc thực hiện chỉnh trang đô thị tại quận Đống Đa (Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều tuyến phố đã được nâng cấp, cải tạo, làm mới, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, qua đó giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều mô hình sáng tạo

Sáng 17/11, đoàn công tác của Ban chỉ đạo 197 quận Đống Đa do ông Hà Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận, Phó Trưởng Ban chỉ đạo 197 quận dẫn đầu đã kiểm tra thực tế công tác chỉnh trang đô thị, tăng cường quản lý trật tự văn minh đô thị trên địa bàn một số phường.

Cụ thể, đoàn công tác của quận Đống Đa gồm các lực lượng chức năng của UBND quận, Phòng Quản lý đô thị, Công an quận, Thanh tra giao thông vận tải và các đơn vị liên quan...

Điểm sáng trong công tác chỉnh trang đô thị

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo 197 quận Đống Đa do ông Hà Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận kiểm tra thực tế công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn một số phường.

Đoàn đã kiểm tra, khảo sát tại mô hình Tổ dân phố văn hoá kiểu mẫu của tổ dân phố số 23 phường Trung Liệt. Được biết, tổ dân phố số 23 phường Trung Liệt đã huy động sức mạnh của hệ thống chính trị, các đoàn thể, đặc biệt là Hội Phụ nữ tham gia chỉnh trang, trang trí toàn bộ không gian công cộng bằng cờ, hoa, chong chóng rực rỡ sắc màu. Trang trí lại toàn bộ đường đi lối lại, quy hoạch, xây dựng sân chơi, sân tập thể dục cho người già, trẻ nhỏ, nhà sinh hoạt cộng đồng sạch sẽ, khang trang.

Tổ dân phố vận động nhân dân thực hiện mô hình “Tổ dân phố 5 không, gồm không xả rác thải chất thải bừa bãi làm mất vệ sinh môi trường; Không lấn chiếm vỉa hè lòng đường; Không có tệ nạn xã hội; Không kích động đe doạ sử dụng bạo lực; Không nói tục chửi bậy xúc phạm người khác”.

Đây là một trong những mô hình điểm sáng của tổ dân phố văn minh, kiểu mẫu trên địa bàn thành phố, được các cấp chính quyền, và người dân ghi nhận, ủng hộ.

Điểm sáng trong công tác chỉnh trang đô thị

Tổ dân phố số 23 phường Trung Liệt đã huy động sức mạnh của hệ thống chính trị, các đoàn thể, đặc biệt là Hội Phụ nữ tham gia chỉnh trang, trang trí toàn bộ không gian công cộng.

Ngoài ra, đoàn đã kiểm tra công tác chấp hành các quy định về trật tự đô thị tại khu vực đường Trần Quang Diệu, chợ Thái Hà. Tại đây, đoàn công tác đề nghị lực lượng chức năng phường Trung Liệt phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đúng các quy định về trật tự đô thị. Khuyến khích vận động các hộ kinh doanh chỉnh trang, tháo dỡ, thay thế hệ thống mái che, mái vẩy đúng quy cách, để xe đúng nơi quy định, không bày bán hàng hóa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Đoàn cũng kiểm tra các mô hình xung quanh khu vực hồ Xã Đàn của phường Nam Đồng và Trung Tự. Dự án cải tạo hồ Xã Đàn được UBND quận Đống Đa triển khai thực hiện từ tháng 8/2023, đến nay đã hoàn tất các hạng mục gồm cải tạo nước hồ và hệ thống lan can, kè hồ, chỉnh trang khuôn viên, trồng cây xanh, bố trí hệ thống ghế đá… với tổng mức đầu tư hơn 24 tỷ đồng. Sau cải tạo, diện mạo hồ Xã Đàn thay đổi, khang trang, sạch đẹp.

Huy động sức dân

Xác định công tác chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị là việc làm cần thiết, có lợi ích rất lớn trong phát triển kinh tế xã hội, những năm qua, quận Đống Đa đã có nhiều giải pháp, vận dụng sáng tạo công tác dân vận để huy động sức dân trong thực hiện chỉnh trang đô thị.

Để góp sức chung tay xây dựng không gian cộng đồng xanh, sạch, đẹp, nhân dân và chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội các phường Nam Đồng, Trung Tự đã chủ động triển thực hiện các “con đường hoa”, khu vui chơi... Đây là những tín hiệu tích cực về việc nhân dân chung tay cùng chính quyền xây dựng Đống Đa trở thành nơi đáng sống.

Điểm sáng trong công tác chỉnh trang đô thị

Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn trao đổi với nhân dân, các hộ kinh doanh ở khu vực chợ Thái Hà.

Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết, thực hiện chỉ đạo chung của thành phố, quận Đống Đa và các đơn vị đã triển khai các kế hoạch thực hiện chỉnh trang đô thị và đảm bảo trật tự văn minh đô thị trên địa bàn; đồng bộ các giải pháp tích cực như rà soát đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, các tuyến đường, cải tạo vườn hoa, hồ nước, công viên để phục vụ cộng đồng.

Công tác đảm bảo trật tự văn minh đô thị, giữ gìn trật tự lòng đường hè phố ngoài các giải pháp chung kiểm tra, tuyên truyền, quận Đống Đa tích cực đi sâu vào giải pháp gắn với trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, cấp uỷ, sự tham gia của các đoàn thể tổ chức.

Đặc biệt, đưa người dân - những người được trực tiếp thụ hưởng, tham gia vào việc giữ gìn trật tự đô thị để đảm bảo các công trình hạ tầng sau khi được Nhà nước đầu tư, nhân dân tham gia vào bảo vệ, chăm sóc và duy trì vận hành. Mỗi gia đình trở thành một nhân tố, một chủ thể để cùng nhau tham gia vào các nhóm ở khu dân cư, thường xuyên tham gia vệ sinh môi trường ở cộng đồng.

Thời gian tới, để làm tốt hơn nữa công tác chỉnh trang đô thị, quận Đống Đa sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, uốn nắn kịp thời những thiếu sót trong triển khai thực hiện; động viên, khuyến khích kịp thời những cá nhân, tổ chức có thành tích trong công tác chỉnh trang đô thị. Đẩy mạnh tuyên truyền nội dung chỉnh trang đô thị đến tổ dân phố, khu dân cư, hộ gia đình; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật; giữ gìn an ninh trật tự, luôn đảm bảo đường thông, hè thoáng, không để tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

(Theo https://laodongthudo.vn/)