XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ ĐÔ THỊ XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ ĐÔ THỊ

Tổ chức 22 chốt kiểm soát người vào Hà Nội từ 14/7
Ngày đăng 13/07/2021 | 08:02  | Lượt xem: 740

Công an TP. Hà Nội dự kiến tổ chức 22 chốt kiểm soát người, phương tiện vào Thành phố và triển khai bắt đầu từ sáng 14/7/2021.

Hà Nội lập 22 chốt kiểm soát người và phương tiện vào Thành phố từ ngày 14/7. Ảnh minh họa

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Hà Nội diễn ra chiều 12/7, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, để bảo đảm công tác kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19, Thành phố dự kiến tổ chức 22 chốt kiểm soát người, phương tiện tại các cửa ngõ, đường nhánh... vào Thành phố.

Các chốt trực bao gồm các lực lượng: Công an, quân đội, thanh tra giao thông, y tế, dân phòng của các quận, huyện, thị xã. Công an Thành phố sẽ chia làm 4 ca trực và chịu trách nhiệm dựng lều, bạt và các phương tiện phục vụ như bàn ghế, nước uống tại các chốt trực.

Dự kiến 22 chốt trực được triển khai vào sáng ngày kia (14/7/2021). Các chốt trực sẽ đề nghị người dân về Hà Nội kê khai y tế, đo thân nhiệt; các trường hợp nghi vấn, biển số tỉnh vùng dịch đề nghị quay lại hoặc phải có xét nghiệm âm tính. Các chốt trực sẽ vừa kiểm tra vừa tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, trong Công điện hỏa tốc trưa ngày 12/7, UBND TP. Hà Nội giao Công an Thành phố chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh vào Thành phố và tại Cụm cảng hàng không miền Bắc. Kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào Thành phố tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Thành phố; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về Thành phố, bảo đảm hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.

Liên quan đến việc kiểm soát ở các chốt ra, vào Thành phố, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nêu, đối với người đi từ vùng có dịch về, đặc biệt là các tỉnh phía nam và TPHCM, thực hiện như công văn, quy định mới nhất, chính quyền địa phương sẽ thực hiện ra quyết định cách ly tại nhà 14 ngày thay vì 7 ngày như trước đây. Đồng thời thực hiện xét nghiệm 3 lần. Với người dân có các biểu hiện ho, sốt, khó thở cần phải hướng dẫn người dân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Chính vì vậy, các cơ sở cần phải nêu cao cảnh giác.

Sở Y tế sẽ phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ ở các điểm chốt tại khu vực cửa ngõ Thành phố. Bên cạnh việc hướng dẫn người dân khai báo y tế, giám sát sức khỏe, cần phải triển khai xét nghiệm sàng lọc, test nhanh kháng nguyên trong điều kiện không bị ùn tắc.

Nếu xảy ra tình trạng ùn tắc tại điểm chốt cửa ngõ này, Sở Y tế sẽ tiến hành xét nghiệm tại cộng đồng để bảo đảm tất cả người dân được kiểm soát chặt chẽ bằng phương thức xét nghiệm.

Ngoài ra, tại các cửa ngõ, Sở Y tế cũng sẽ kiểm tra kết quả xét nghiệm Realtime-PCR âm tính trong vòng 3 ngày kể từ khi người dân trở về Hà Nội. Do đó, người dân cần phải xuất trình giấy xét nghiệm.

Với cơ sở y tế địa phương, đặc biệt là các tổ COVID-19 cộng đồng, cần phải giám sát chặt chẽ người đi từ vùng có dịch về nhưng chưa thực hiện khai báo y tế, ra quyết định cách ly và theo dõi tình hình sức khỏe.

Với đường hàng không, có một số vùng giáp ranh cần phải thực hiện tốt việc khai tờ khai y tế.

Về tiêm vaccine, Sở Y tế đã chủ động xây dựng phương án triển khai thực hiện theo kế hoạch, hướng dẫn người dân đăng ký tiêm chủng. Qua đó sẽ phân luồng, sàng lọc người dân trong việc đăng ký tiêm chủng, bảo đảm 4 tại chỗ.

Theo bà Trần Nhị Hà, trong kế hoạch đánh giá nguy cơ của Sở Y tế cũng xác định các đối tượng lái xe công nghệ, grab, công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh, bảo vệ logistics để đưa vào sàng lọc, xét nghiệm kháng thể…

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: "Yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và TP. Hồ Chí Minh. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch”.

Liên quan tình hình dịch tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo: “Ban quản lý Khu công nghiệp và Chế xuất TP. Hà Nội cùng với các công ty thực hiện cho người lao động ký cam kết không ra khỏi Thành phố trong thời gian này, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình…Vừa tổ chức sản xuất vừa bố trí công nhân ăn ở an toàn có phương án cụ thể”.

 “Không được chủ quan, lơ là trong lúc này, ai để xảy ra sơ xuất sẽ phải chịu trách nhiệm”, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đặc biệt nhắc nhở.

Trên 6.600 người về Hà Nội từ TPHCM từ 23/6

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 16/6/2021 đến nay, xét nghiệm ngẫu nhiên các hành khách tại tất cả các chuyến bay từ Tân Sơn Nhất về Nội Bài với tổng 2.003 mẫu, kết quả 2.001 mẫu âm tính, 2 mẫu test dương tính (xét nghiệm PCR khẳng định âm tính).

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 112 đối tượng lái xe đường dài về từ TPHCM và các tuyến đường dài từ phía nam qua Hà Nội: Kết quả tất cả đều âm tính.

Qua rà soát, Hà Nội xác định được 6.637 người về từ TPHCM từ ngày 23/6/2021. Các đơn vị đã lấy mẫu xét nghiệm cho 6.548 người, kết quả có 13 dương tính, 5.447 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

(Theo http://baochinhphu.vn/)