TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG

Khảo sát việc thực hiện di dời cơ sở sản xuất ô nhiễm tại Đống Đa
Ngày đăng 10/05/2023 | 12:25  | Lượt xem: 33

Sáng 10/5, Ban Đô thị - HĐND Thành phố Hà Nội đã tiến hành khảo sát tại quận Đống Đa về công tác thực hiện di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn 12 quận thuộc Thành phố.

Đoàn khảo sát thực tế tại Công ty Cổ phần Sơn tổng hợp (số 81 Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa).

Đoàn khảo sát đã nắm bắt tình hình thực tế tại Công ty In và Văn hóa phẩm (số 83 Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa); Công ty Cổ phần Sơn tổng hợp (số 81 Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa); Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Cầu đường (số 460 Trần Qúy Cáp, phường Văn Chương).

Theo báo cáo của UBND quận Đống Đa, trên địa bàn quận có tổng số 14 cơ sở nằm trong danh mục các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp với quy hoạch. Đến hết tháng 12/2022 đã có 7 cơ sở đã ngừng hoạt động sản xuất; 1 cơ sở nằm trong danh mục nhà đất phải di dời theo quy hoạch trên địa bàn thành phố Hà Nội - đợt 1 theo Nghị quyết số 17/NQ-HĐND ngày 8/7/2022 của HĐND thành phố); còn lại 6 cơ sở đang thực hiện di dời.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố, hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành có liên quan, UBND quận đã có nhiều văn bản chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các phường thường xuyên rà soát kịp thời báo cáo các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch. Phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành của thành phố kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động của các cơ sở, kịp thời báo cáo UBND thành phố xem xét, giải quyết theo quy định.

Đoàn khảo sát làm việc với UBND quận Đống Đa, sáng 10/5

Đoàn khảo sát làm việc với UBND quận Đống Đa, sáng 10/5

Từ thực tế triển khai trên địa bàn, quận Đống Đa kiến nghị UBND thành phố có ý kiến với Bộ Giao thông Vận tải và Ban quản lý các dự án đường sắt sớm triển khai Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội; lên phương án đền bù giải phóng mặt bằng tạo điều kiện để Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Cầu đường có kinh phí để di dời ổn định sản xuất.

Tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát đã cùng làm rõ một số vấn đề như: Cơ chế quản lý với các cơ sở vẫn đang hoạt động để đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường; công tác tuyên truyền trong quá trình thực hiện; việc thực hiện di dời các cơ sở sản xuất nằm trong diện quy hoạch trường học...

Thay mặt Đoàn khảo sát, Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố Đàm Văn Huân - Trưởng Đoàn khảo sát đã ghi nhận những kết quả mà quận Đống Đa đạt được trong việc thực hiện di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn quận theo quy định Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ và các quy định liên quan. Quận đã thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động quản lý các cơ sở thuộc diện phải di dời.

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác này trong thời gian tới, Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố đề nghị quận Đống Đa đưa ra đề xuất giải pháp cụ thể với từng các cơ sở cần di dời, rà soát các cơ sở không phù hợp quy hoạch. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền tới các cơ sở để tăng sự đồng thuận, ủng hộ; tiếp tục giám sát, rà soát các cơ sở để tuân thủ đúng quy định.

(Theo https://kinhtedothi.vn/)