Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

Trung Quốc phong tỏa thành phố 2,8 triệu dân
Ngày đăng 29/05/2020 | 11:52  | Lượt xem: 40

Giới chức thành phố Mẫu Đơn Giang, Trung Quốc, ban hành loạt biện pháp phong tỏa khi xuất hiện những ca lây nhiễm nCoV trong cộng đồng không rõ nguồn gốc.

Ủy ban Y tế tỉnh Hắc Long Giang cho hay đã ghi nhận tổng cộng 11 ca nhiễm nCoV cộng đồng không có triệu chứng trong 3 ngày qua tại thành phố Mẫu Đơn Giang, với 2,8 triệu dân.

Các ca nhiễm mới buộc giới chức địa phương phải đóng cửa hệ thống vận tải công cộng, đường sắt cũng như xe khách từ hôm 28/5. Các chuyến bay nội địa và quốc tế đều bị hủy, trong khi các trường học cũng đóng cửa.

Chính quyền thành phố chưa đưa ra thông báo nào về việc phong tỏa các khu dân cư. Tuy nhiên, nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội rằng chung cư của họ đã bị cách ly.

Một video được đăng trên Pear hôm nay cho thấy sân bay Mẫu Đơn Giang đóng cửa vắng vẻ. Một nhân viên cho biết tất cả các chuyến bay bị hủy mà không rõ thời điểm hoạt động lại.

Một người được đo thân nhiệt trước khi vào khu dân cư ở thành phố Mẫu Đơn Giang hôm 20/4. Ảnh: AFP

Một người được đo thân nhiệt trước khi vào khu dân cư ở thành phố Mẫu Đơn Giang hôm 20/4. Ảnh: AFP

Giới chức y tế địa phương ghi nhận hai ca nhiễm nCoV đầu tiên của cụm dịch trên hôm 26/5 khi tiến hành sàng lọc trong thành phố. Họ là một đôi vợ chồng với nguồn lây nhiễm chưa được xác định. Khu chung cư nơi họ sống đã bị phong tỏa, cấm người ngoài ra vào, theo truyền thông Trung Quốc.

Hai ngày sau, giới chức phát hiện thêm 5 trường hợp không có triệu chứng và 4 ca nhiễm khác. 9 người này đều tiếp xúc gần với hai ca đầu tiên. 

Thành phố Mẫu Đơn Giang nằm ở vùng đông bắc Trung Quốc, giáp biên giới Nga và Triều Tiên, nơi đang trở thành khu vực đáng lo ngại sau khi các ca nhiễm nCoV từ nước ngoài trở về và gây ra chuỗi lây nhiễm ở địa phương.

Hôm 9/5, thành phố Thư Lan với 700.000 dân ở tỉnh Cát Lâm đã áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt như ở Vũ Hán, sau khi phát hiện 12 ca lây nhiễm trong hai ngày. 4 ngày sau, thành phố Cát Lâm, nơi có hơn 4 triệu dân, cũng bị phong tỏa, đóng cửa biên giới, đình chỉ giao thông công cộng.

Ít nhất 43 trường hợp nhiễm nCoV đã được xác định và đều liên quan đến một nữ nhân viên giặt là địa phương, nhưng nguồn lây nhiễm cho bà này hiện chưa rõ. 6 quan chức địa phương đã bị cách chức, bao gồm bí thư thành ủy, người đứng đầu ủy ban y tế Thư Lan.

Toàn Trung Quốc đại lục hiện ghi nhận gần 83.000 ca nhiễm, hơn 4.630 ca tử vong vì nCoV.

(Theo https://vnexpress.net/)