Thông tin tuyên truyền Thông tin tuyên truyền

Vũ Hán xét nghiệm Covid-19 'nhanh như chớp', phát hiện bất ngờ về vùng khí hậu tối ưu với SARS-CoV-2
Ngày đăng 27/05/2020 | 07:20  | Lượt xem: 135

Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 khởi phát, thực hiện 6,5 triệu xét nghiệm SARS-CoV-2 gây bệnh chỉ trong 9 ngày, riêng ngày 22/5 là 1,47 triệu xét nghiệm, cao hơn cả Mỹ.

Người đàn ông được lấy mẫu để xét nghiệm Covid-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Xét nghiệm axit nucleic trên toàn thành phố Vũ Hán được tiến hành sau khi 6 ca nhiễm mới xuất hiện trong một cộng đồng dân cư đầu tháng này. Đây là lần đầu tiên thành phố ghi nhận ca nhiễm địa phương sau khi dỡ lệnh phong tỏa hôm 8/4.

Từ ngày 15-23/5, các mẫu xét nghiệm qua tăm bông được thu thập từ hơn 9 triệu dân, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin, chiếm hơn 80% trong tổng số 11 triệu dân của thành phố.

Các xét nghiệm axit nucleic hoạt động bằng cách phát hiện mã di truyền của virus và có thể phát hiện ca nhiễm hiệu quả hơn, đặc biệt ở giai đoạn đầu, so với xét nghiệm kiểm tra phản ứng miễn dịch của cơ thể, dù xét nghiệm kiểm tra phản ứng dễ thực hiện hơn.

Xét nghiệm hàng loạt đã phát hiện 198 ca nhiễm không triệu chứng. Tốc độ và phạm vi chiến dịch xét nghiệm của Vũ Hán được giới chức địa phương ca ngợi là "trận chiến 10 ngày", dường như đã cân bằng hoặc làm lu mờ năng lực xét nghiệm của nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ.

Chỉ riêng ngày 22/5, Vũ Hán thực hiện 1,47 triệu xét nghiệm. Tại Mỹ, số lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng ngày cao nhất trên toàn quốc đang ở mức 416.183, theo Đại học Johns Hopkins.

Tại Vũ Hán, các lều lấy mẫu xét nghiệm được dựng lên khắp thành phố, người dân đeo khẩu trang xếp hàng để được lấy mẫu bằng tăm bông. Giới chức lập thêm thêm 230 lều xét nghiệm cho những người không thể thực hiện các xét nghiệm trước đó, theo Nhật báo Trường Giang, cơ quan ngôn luận của đảng ủy Vũ Hán. Nhân viên chăm sóc sức khỏe cũng đến thăm một số người già và người khuyết tật để lấy mẫu.

* Liên quan tình hình dịch bệnh, các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện hơn 1/2 số ca mắc bệnh Covid-19 xảy ra tại những nơi có nhiệt độ không khí dao động trong khoảng từ 5-15 độ C.

Với hy vọng việc nghiên cứu về môi trường mà virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại sẽ giúp hiểu hơn về cách thức virus này phát tán trên toàn cầu, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Lan Châu (Trung Quốc) đã nghiên cứu mối quan hệ giữa các ca mắc Covid-19 hằng ngày và các điều kiện khí tượng trong đó bao gồm nhiệt độ và độ ẩm, dựa trên dữ liệu của khoảng 3,75 triệu ca mắc Covid-19 tại 185 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới trong giai đoạn từ ngày 21/1 đến ngày 6/5.

Kết quả là những nơi có nhiệt độ dao động từ 5-15 độ C ghi nhận 60% số ca mắc Covid-19, trong khi 73,8% số ca mắc Covid-19 tập trung tại những khu vực có độ ẩm tuyệt đối từ 3-10 gram/1 m3.

Kết quả này cho thấy virus SARS-CoV-2 dường như lan đến các nơi có vĩ độ cao hơn cũng như cho thấy có thể có một vùng khí hậu tối ưu trong đó lượng virus SARS-CoV-2 tăng đáng kể ở bề mặt của vật thể.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo đại dịch Covid-19 có thể lây lan theo chu kỳ và các ổ dịch có thể xuất hiện tại những thành phố lớn nằm ở vĩ độ trung vào mùa Thu 2020, đồng thời khẳng định không thể dựa vào phỏng đoán dịch COVID-19 sẽ chấm dứt khi nhiệt độ tăng.

Nghiên cứu trên đã được đăng trên tạp chí Science of The Total Environment.

* Bộ Y tế Anh ngày 26/5 cho biết sẽ cung cấp thuốc Remdesivir chống virus SARS-CoV-2 cho một số bệnh nhân Covid-19, những người có khả năng hưởng lợi nhất như một phần trong thỏa thuận hợp tác với nhà sản xuất thuốc Gilead Sciences.

Cơ quan này cho hay, dữ liệu trước đó từ các thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới, trong đó có Anh, cho thấy loại thuốc này có thể rút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân thêm 4 ngày.

Tuy nhiên, bộ trên không cung cấp chi tiết số lượng bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Remdesivir theo thỏa thuận này.

* Ngày 26/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố Chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn nguy cơ bùng phát các ổ dịch Covid-19, trong bối cảnh hơn 2 triệu học sinh cả nước dự kiến đi học trở lại trong tuần này.

Phát biểu tại cuộc họp nội các hằng tuần, Tổng thống Moon cho biết trong trường hợp bùng dịch Covid-19 tại trường học, "hệ thống ứng phó khẩn cấp" sẽ được kích hoạt theo chỉ dẫn liên quan. Tuy nhiên, ông Moon nhấn mạnh không chủ quan với các biện pháp phòng dịch bên ngoài trường học. Ông cam kết Chính phủ sẽ phối hợp với các địa phương để siết chặt kiểm dịch tại các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao như các quan bar, karaoke... vốn là nguồn lây lan dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Theo kế hoạch, trong đợt mở cửa lại trường học này, khoảng 2,37 triệu học sinh bao gồm cả học sinh lớp một và lớp hai sẽ đi học lại vào ngày 27/5 tới. Trước đó, các trường học ở Hàn Quốc đã bắt đầu mở lại từ ngày 20/5. Tuy nhiên, nhiều trường sau đó đã phải đóng cửa trở lại vì có học sinh nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Cùng ngày 26/5, Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu thực hiện chính sách "không đeo khẩu trang, không lên xe" nhằm bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi sử dụng các dịch vụ vận chuyển như xe buýt và taxi. Theo đó, tài xế xe buýt và taxi được phép hạn chế hoặc từ chối vận chuyển hành khách không đeo khẩu trang. Các tài xế cũng bắt buộc phải đeo khẩu trang khi chở khách.

Trong khi đó, đối với tàu điện ngầm, hành khách cũng được khuyến cáo đeo khẩu trang. Còn với máy bay, từ ngày 27/5, tất cả các hành khách bay tuyến nội địa và quốc tế đều được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay. Một số hãng bay nội địa coi đây là quy định bắt buộc.

Đến ngày 26/5, Hàn Quốc xác nhận hơn 11.200 ca mắc Covid-19, trong đó có 269 ca tử vong.

Saudi Arabia có kế hoạch dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc do đại dịch Covid-19 từ ngày 21/6, ngoại trừ thánh địa Mecca.

Trong thông báo ngày 26/5, Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết từ tuần này bắt đầu nới lỏng các hạn chế theo từng giai đoạn. Theo đó, trong 3 ngày cuối tuần này, lệnh giới nghiêm sẽ được dỡ bỏ trong khung giờ từ 6h-15h. Từ ngày 31/5 đến ngày 20/6, lệnh giới nghiêm tiếp tục được nới lỏng cho tới 20h. Saudi Arabia sẽ dỡ bỏ hoàn toàn phong tỏa đất nước vào ngày 21/6 tới.

Ngoài ra, hoạt động cầu nguyện tại tất cả các thánh đường bên ngoài thánh địa Mecca cũng được phép nối lại kể từ ngày 31/5.

Saudi Arabia - quốc gia ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao nhất ở Vùng Vịnh, đã áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn quốc trong suốt dịp lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo. Đến nay, quốc gia Vùng Vịnh có khoảng 75.000 ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 400 ca tử vong.

Hồi tháng 3, Saudi Arabia đã buộc phải hoãn cuộc hành hương lớn nhất trong năm do lo sợ lây lan dịch Covid-19 tại các thành phố linh thiêng nhất của người Hồi giáo. Năm 2019, khoảng 2,5 triệu người đã tới Saudi Arabia để tham gia cuộc hành hương về thánh địa Mecca, là việc những người theo đạo Hồi phải thực hiện ít nhất một lần trong đời.

* Trong khi đó, sau hơn hai tháng đóng cửa do dịch Covid-19 bùng phát, các nhà hàng, quán cà phê ở Iran đã được phép mở cửa trở lại từ ngày 26/5.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, Thứ trưởng Y tế Iran Mohsen Farhadi cho biết tất cả các nhà hàng sẽ mở lại trong khi vẫn thực hiện những quy định về y tế. Các quán cà phê cũng bắt đầu mở cửa đón khách nhưng không phục vụ thuốc lá Hukka vốn rất phổ biến ở các quán cà phê và quán trà ở Iran.

Iran đã từng bước dỡ bỏ các hạn chế đối với các hoạt động kinh tế-xã hội kể từ đầu tháng 4 vừa qua, sau khi áp đặt phong tỏa do dịch Covid-19 hồi đầu tháng 3. Theo trang thống kê worldometers.info, đến nay Iran ghi nhận 139.511 ca mắc Covid-19 và 7.508 ca tử vong.

* Cũng trong ngày 26/5, nhà thờ Giáng sinh ở thành phố Bethlehem ở khu Bờ Tây đã mở đón khách tham quan sau gần 3 tháng đóng cửa do đại dịch Covid-19. Nhà thờ này là một trong những địa điểm linh thiêng nhất của đạo Thiên Chúa nhưng đã phải đóng cửa ngay trước dịp Lễ Phục sinh - giai đoạn bận rộn trong năm của nhà thờ và thường thu hút hàng nghìn du khách và các tín đồ tới tham quan và hành lễ.

Theo số liệu do Chính quyền Palestine công bố, khu Bờ Tây có khoảng 400 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 2 ca tử vong. Hầu hết ca nhiễm từng tiếp xúc với người Palestine đang làm việc tại Israel.

Chính phủ Israel đã bắt đầu cho mở cửa trở lại các trường học, các cơ sở thờ tự và siêu thị trong bối cảnh đà lây lan của đại dịch Covid-19 đã chậm lại. Theo Bộ Y tế Israel, tính đến ngày 26/5 đã ghi nhận hơn 16.700 ca mắc Covid-19, trong đó có 279 ca tử vong và hơn 14.000 trường hợp đã khỏi bệnh.

(Theo https://baoquocte.vn/)