TIN TỨC KHÁC TIN TỨC KHÁC

35 năm Phương Liên, phường “Làng” trong Thành phố
Ngày đăng 04/10/2016 | 00:00  | Lượt xem: 164

Sáng nay 04/10, Phường Phương Liên- Quận Đống Đa đã kỷ niệm 35 năm ngày thành lập đơn vị hành chính phường 04/10/1981- 04/10/2016.

  

Cách đây 35 năm, ngày  04/10/1981, phường Phương Liên được thành lập theo Quyết định của UBND Thành phố Hà Nội, trên cơ sở từ xã Phương Liên (gồm Tiểu khu làng Trung Tự và Tiểu khu làng Kim Liên). Phường nằm trên trục phát triển hành lang Đông- Tây (tuyến đường Vành đai I - Xã Đàn) và  trục Bắc - Nam  (tuyến đường Lê Duẩn - Giải phóng) của Thành phố Hà Nội, giáp ranh với 07 phường Khâm Thiên, Trung Phông, Thổ quan, Nam Đồng, Trung Tự, Kim Liên, Phương Mai và  Quận Hai  Bà Trưng. Được hình thành trên cơ sở hai làng cổ Kim Liên và Trung Tự nên phường “Làng” Phương Liên vẫn giữ được những nét văn hoá truyền thống, những phong  tục, nếp  sinh hoạt và đời sống  tâm linh - tín  ngưỡng - tôn giáo, tạo nên những nét văn hoá riêng đậm đà bản sắc.

Từ một phường nghèo nhất nhì của Quận, đa phần người dân gắn với nghề  trồng rau, cắt tóc và làm dịch vụ buôn bán nhỏ, tổng mức thu không đủ bù chi, kinh tế chậm phát triển. 15 năm trở lại đây, Phương Liên đã phát triển mạnh mẽ, vươn lên vào nhóm đơn vị trung bình khá của quận. Các thành phần kinh tế trên địa bàn phường đa dạng với hàng chục Ngân hàng, hàng trăm công ty kinh doanh, dịch vụ phát triển…từ đó đem lại nguồn thu lớn, đóng góp ngân sách thu hàng năm. Tổng thu thường xuyên năm sau cao hơn năm trước và vượt kế hoạch Quận giao bình quân hàng năm từ 15% đến 20%, đảm bảo các nhu cầu của địa phương, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

            Trong ngày vui này, thay mặt lãnh đạo Quận Đống Đa, đồng chí Nguyễn Song Hào, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận đã biểu dương và ghi nhận những kết quả và thành tích mà Phương Liên đã đạt được trong 35 năm qua. Đồng chí cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phường tiếp tục phát huy truyền thống 35 năm xây dựng và phát triển, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Thành phố và Quận đã giao; quan tâm tạo điều kiện, tiếp tục cải thiện cơ sở vật chất, đời sống tinh thần của nhân dân phường; đoàn kết chung tay cùng Đảng bộ, nhân dân Quận Đống Đa, tiếp tục viết nên những trang sử vẻ vang mới./.