TIN TỨC KHÁC TIN TỨC KHÁC

Viêm màng não mô cầu và biện pháp phòng bệnh
Ngày đăng 21/06/2016 | 00:00  | Lượt xem: 124

              Viêm màng não mô cầu khó phát hiện, nhất là trong giai đoạn sớm bởi vì triệu chứng của bệnh giống như những triệu chứng viêm màng não siêu vi thông thường khác. Bệnh viêm màng não mô cầu tỷ lệ tử vong rất cao, những bệnh nhân sống sót để lại di chứng nặng nề do tổn thương não, tổn thương các cơ quan nội tạng như thận, các giác quan như thị giác, thính giác và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tâm sinh lý bệnh nhân.

*  Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm màng não mô cầu:

Tất cả mọi người khỏe mạnh ở các lứa tuổi khác nhau đều có thể mắc bệnh viêm màng não mô cầu nhưng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thanh thiếu niên sống trong môi trường tập trung đông đúc như: ký túc xá, nhà trẻ, mẫu giáo… là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

*  Đường lây nhiễm:

Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do hít phải những giọt dịch tiết mũi, họng của người bệnh thông qua các tiếp xúc, hoạt động hàng ngày như: hôn, dùng chung dụng cụ bát đĩa, cốc chén…

*  Biểu hiện của bệnh:

Bệnh viêm màng não mô cầu tiến triển rất nhanh và khó phát hiện vì trong giai đoạn sớm bệnh biểu hiện giống với nhiễm vi rút thông thường:     

-  Sốt cao 39-40 độC

-  Buồn nôn và ói

-  Cáu gắt, ăn không ngon hoặc bỏ ăn

-  Đau đầu, chóng mặt

-  Đau họng, chảy nước mũi.

Giai đoạn này kéo dài khoảng 1-2 ngày và dễ bị bỏ qua. Sau đó xuất hiện các biểu hiện điển hình như: Xuất hiện ban đỏ hoặc tím trên da, nôn vọt, cổ cứng, đau đầu, sợ ánh sáng, lơ mơ, hôn mê.

*  Các biện pháp phòng bệnh:

1. Phòng ngừa bằng vắc xin:

-  Tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất. Các gia đình có thể đưa trẻ đi tiêm vắc xin tại các Trạm Y tế phường.

- Nếu con bạn chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm màng não mô cầu hãy đưa trẻ đến các địa điểm tiêm chủng để được Bác sĩ tư vấn và tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ.

2. Phòng ngừa bằng thuốc kháng sinh:

 Áp dụng cho ngững người đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm não mô cầu trong những ngày đầu phát bệnh. Phòng ngừa bằng kháng sinh chỉ hiệu quả khi sử dụng sớm trong hững ngày đầu tiên sau khi phơi nhiễm. Sau 14 ngày sẽ không có tác dụng.

3. Phòng ngừa chung:

Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống, đặc biệt các nơi sống tập trung đông đúc góp phần hạn chế sự lây lan của bệnh:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

- Tránh tiếp xúc gần với người bệnh.

- Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, nơi làm việc.

- Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời./.

Trung tâm Y tế Quận