Đống Đa quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống vi rút Corona
Ngày đăng 31/01/2020 | 12:11  | Lượt xem: 470

Sáng nay 31/01, quận Đống Đa đã tổ chức Họp triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) tại quận Đống Đa.

Đồng chí Võ Nguyên Phong- Chủ tịch UBND Quận chỉ đạo Hội nghị

"Virus Vũ Hán" được nhắc tới những ngày này là loại virus mới thuộc chủng corona (ký hiệu 2019-nCoV hoặc nCoV), chưa từng được phát hiện trước đây. Nó được xem xuất phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. Hiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang diễn biến phức tạp. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt.

Đồng chí Nguyễn Đức Tuấn - Giám đốc Trung tâm Y tế quận báo cáo tại Hội nghị

Tại cuộc họp khẩn cấp sáng nay, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã báo cáo sơ bộ về tình hình dịch bệnh hiện tại trên thế giới và Việt Nam. Tính đến sáng nay, theo số liệu của Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế, số ca bệnh phát hiện dương tính với chủng vi rút Corona là 8.239, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 8.124 người , 171 người tử vong đều tại lục địa Trung Quốc. Số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc là 115 ca với 21 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc . Tại Việt Nam, số ca mắc bệnh đã tăng thêm 03 ca, nâng tổng số ca mắc bệnh là 05 ca. 03 ca nhiễm bệnh mới là người Việt Nam đều mới về từ vùng dịch, hiện đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 2 và bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Bộ Y tế đã quyết định thành lập 45 đội phản ứng nhanh chống dịch viêm phổi Vũ Hán. Mỗi đội đều bao gồm bác sĩ hồi sức cấp cứu, bác sĩ truyền nhiễm, cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn kèm theo các thiết bị y tế chuyên dụng để sẵn sàng tham gia cấp cứu, vận chuyển người bệnh, chống dịch trong điều kiện cách ly chống lây nhiễm. Trung tâm Y tế quận Đống Đa cũng đã thành lập 02 đội phản ứng nhanh chống dịch viêm phổi Vũ Hán do đồng chí Giám đốc và Phó Giám đốc chuyên môn của Trung tâm Y tế quận làm đội trưởng, ứng trực 24/24h; Rà soát lại toàn bộ máy móc, trang thiết bị, thuốc men chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh khi có phát sinh.

Đồng chí Lê Hoàng Ngân, trưởng phòng Y tế cũng hướng dẫn một số biện pháp cơ bản phòng chống dịch bệnh  như : Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân (rửa tay với xà phòng và nước, sử dụng dung dịch vệ sinh mắt, mũi, miệng…) và vệ sinh chung (hạn chế sử dụng điều hòa, mở cửa thông thoáng, hạn chế đến các nơi tụ tập đông người…); sử dụng khẩu trang y tế 3 lớp; tránh tiếp xúc, tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng; sử dụng khăn giấy, khủy tay áo hay ống tay áo che miệng, mũi khi ho, hắt hơi…Các trường hợp nghi ngờ nhiễm ở Đống Đa sẽ chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, các trường hợp nặng sẽ chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 2 theo đúng phân tuyến điều trị.

Đồng chí Phan Hồng Việt- Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Hồng Việt- Phó Chủ tịch UBND quận yêu cầu Trung tâm Y tế, các phòng, ban, đơn vị, UBND, trạm Y tế các phường triển khai ngay Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 21/01/2020 của UBND Quận; giao phòng Văn hóa Thông tin quận tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp để nhân dân áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đồng thời thông tin, khai báo kịp thời với các cơ quan chức năng để khám và xử lý kịp thời; giao phòng Giáo dục và Đào tạo quận chủ động báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường học phun hóa chất đồng loạt theo phường vào ngày thứ 7 và chủ nhật; giao phòng Y tế phối hợp với công an và quản lý thị trường, kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc bán khẩu trang, đảm bảo các cửa hàng, hàng thuốc không gom hàng bán giá cao cho nhân dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Võ Nguyên Phong, Chủ tịch UBND quận yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm một số nội dung sau : Từ ngày 30/01/2019, group zalo “BCĐ Vệ sinh an toàn thực phẩm” đã được đồng chí Chủ tịch quận đích thân đổi tên thành group “BCĐ VSATTP và PC dịch Đống Đa", theo đó, các thông tin tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh đều đã được dẫn link từ Bộ Y tế về đây. Các phường cần chủ động khai thác thông tin, tăng cường công tuyên truyền để người dân biết, phòng tránh dịch bệnh; Trung tâm Y tế, phòng Y tế cần rà soát lại các kế hoạch phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là các phương án ứng phó với các tình huống cụ thể, đảm bảo bám sát các triển khai của Bộ Y tế; tăng cường việc giám sát cộng đồng, đặc biệt là các trường hợp trở về từ vùng dịch; chuẩn bị các cơ sở y tế, phương tiện y tế, thuốc men, hóa chất, đảm bảo việc ứng trực theo yêu cầu theo phương châm “4 tại chỗChỉ huy tại chỗ, Lực lượng tại chỗ, Cơ sở vật chất tại chỗ, Hậu cần tại chỗ"; tăng cường kiểm tra, giám sát các trường hợp phát tán, tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận về tình hình dịch bệnh; định kỳ 1 ngày 3 lần vào các khung giờ : 08h30, 13h30, 17h, trung tâm Y tế quận báo cáo Sở Y tế, lãnh đạo quận để kịp thời nắm bắt tình hình và xử lý các tình huống xảy ra./.

Chi tiết Kế hoạch số 22/KH-UBND tải về tại đây