Lãnh đạo quận Đống Đa dâng hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên
Ngày đăng 26/12/2019 | 10:14  | Lượt xem: 140

Sáng 26/12, tại khu vực Đài tưởng niệm Khâm Thiên, phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, đoàn đại biểu Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận Đống Đa do đồng chí Hà Minh Hải, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy dẫn đầu, đã tới đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm đồng bào Thủ đô bị bom Mỹ sát hại tháng 12/1972.

Tham gia đoàn có đồng chí Đặng Việt Quân, Phó Bí thư thường trực - Chủ tịch HĐND Quận; đồng chí Võ Nguyên Phong, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận; đồng chí Nguyễn Anh Cường, Phó Bí thư Quận ủy; đồng chí Đỗ Trọng Nam, UVTV Chủ tịch Ủy ban MTTQ Quận; các đồng chí UVTV và đại diện lãnh đạo các ban Đảng, Văn phòng Quận ủy, HĐND, UBND Quận, các phòng, ban, ngành Quận.

Trong không khí trang nghiêm của những ngày kỷ niệm 47 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, đoàn đã dâng những nén hương thơm, cùng tưởng nhớ quá khứ đầy đau thương đối với người dân Thủ đô trong 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972. Cuộc tập kích đường không chiến lược tháng 12/1972 của đế quốc Mỹ là một cuộc ném bom hủy diệt vô cùng man rợ. Trong 12 ngày đêm, đế quốc Mỹ đã 663 lần sử dụng máy bay B52 và 3.920 lần sử dụng máy bay chiến thuật, ném hơn 100 ngàn tấn bom xuống Hà Nội, Hải Phòng và một số mục tiêu trọng yếu khác trên miền Bắc nước ta. Riêng Thủ đô Hà Nội, đế quốc Mỹ đã 441 lần sử dụng máy bay B52 cùng hàng ngàn lần máy bay chiến thuật, ném hơn 10 ngàn tấn bom hủy diệt nhiều khu phố, làng mạc, phá sập 5.840 ngôi nhà, trong đó, có gần 100 nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà ga, giết hại 2.368 người dân thường, làm bị thương 1.355 người khác.

Phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, một khu vực có mật độ dân số đông nhất Hà Nội đã bị bom B52 tàn phá đêm 26/12/1972 cả chiều dài trên 1km, gần 2.000 ngôi nhà, đền, chùa, trường học, trạm xá bị phá sập, 287 người chết, 290 người bị thương. Cùng với phố Khâm Thiên, máy bay B52 của Mỹ còn rải bom xuống hơn 100 điểm dân cư trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Bệnh viện Bạch Mai; thị trấn Yên Viên thuộc huyện Gia Lâm; xã Uy Nỗ, An Dương thuộc huyện Đông Anh… làm hơn 1.000 người bị thương vong. Trong 12 ngày đêm đầy đau thương đó, với tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm, kiên cường, quân và dân Hà Nội đã cùng với quân và dân miền Bắc làm nên kỳ tích “Điện Biên Phủ trên không”, đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng không quân có quy mô lớn nhất, tàn bạo nhất trong lịch sử của đế quốc Mỹ. Đó là đỉnh cao về ý chí, bản lĩnh và trí tuệ của dân tộc Việt Nam, góp phần làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

* Cũng trong sáng nay, các đoàn đại biểu: Công an Quận Đống Đa do đồng chí Võ Hồng Phương – UVTV, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an Quận; Ban Chỉ huy quân sự Quận; Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành, đoàn thể, cán bộ chiến sỹ công an, Ban chỉ huy quân sự các phường Khâm Thiên, Thổ Quan, Trung Phụng; Tập đoàn xăng dầu Petrolimex; Công ty cổ phần và đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội; Xí nghiệp đầu máy Hà Nội cùng đông đảo người dân Thủ đô, các em sinh viên, học sinh cũng đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên, cùng tưởng nhớ đồng bào Thủ đô bị bom Mỹ sát hại tháng 12/1972.

Nguyễn Lan Hương (Phường Khâm Thiên)