TIN TỨC SỰ KIỆN TIN TỨC SỰ KIỆN

Quận Đống Đa tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2020
Ngày đăng 16/12/2020 | 15:23  | Lượt xem: 545

Sáng 16/12/2020, Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ ở cơ sở Quận Đống Đa tổ chức hội nghị Tổng kết công tác xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Đến dự hội nghị có đồng chí đại diện Ban Dân vận Thành ủy, đồng chí Đặng Việt Quân – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Quận, các đồng chí thành viên BCĐ Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở Quận cùng các đồng chí Bí thư, CT UBND, trưởng khối Dân vận 21 phường trên địa bàn Quận.

Tại hội nghị đ/c Nguyễn Thị Minh Hiền - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy đã báo cáo tóm tắt những kết quả nổi bật trong việc triển khai thực hiện QCDC ở cơ ở trên địa bàn Quận trong năm 2020. BCĐ QCDC ở cơ sở Quận bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Ban Thường vụ Quận ủy đã triển khai các nhiệm vụ theo đúng Chương trình, Kế hoạch đề ra và đạt kết quả tốt. Các cấp uỷ đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể Nhân dân thực hiện tốt QCDC đi đôi với công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trọng sạch, vững mạnh.

Để cụ thể hóa việc triển khai thực hiện QCDC, BCĐ đã chủ động tham mưu Ban Thường vụ Quận ủy thống nhất, phê duyệt các nội dung giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ và các tổ chức CT-XH theo Quyết định 217, 218 ngay từ đầu năm 2020 do đó việc triển khai các hoạt động giám sát, nội dung phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội các cấp trên địa bàn Quận nề nếp, chất lượng các hoạt động giám sát, phản biện xã hội đi vào thực chất hiệu quả hơn. Công tác tiếp dân, đối thoại trực tiếp với Nhân dân từ Quận đến cơ sở được nghiêm túc triển khai, nề nếp, có quy trình, thời gian rõ ràng; kịp thời giải quyết những băn khoăn, bức xúc của Nhân dân.

Nghiêm túc triển khai Kế hoạch kiểm tra việc xây dựng và thực hiện QCDC của 08 đơn vị trên địa bàn, đảm bảo 100% các đơn vị được đánh giá, kiểm tra, hướng dẫn khắc phục thiếu sót trong quá trình triển khai, thực hiện. BCĐ QCDC Quận đã ban hành mẫu “Quy chế xây dựng và thực hiện dân chủ trong hoạt động trường ngoài công lập trên địa bàn quận Đống Đa” nhằm tạo sự thống nhất, bài bản trong triển khai các văn bản về thực hiện QCDC tại các trường học ngoài công lập trên địa bàn Quận.

Năm 2020, quận Đống Đa tiếp tục tập trung tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giữa ban Chỉ đạo Quy chế Dân chủ, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đối với việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Gắn với việc thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của quận, địa phương, cơ quan, đơn vị; tăng cường tuyên truyền việc thực hiện Quy chế dân chủ trong các loại hình mới. Đặc biệt, việc thực hiện tích cực QCDC trong quản lý, vận hành sử dụng nhà chung cư trên địa bàn Quận đã góp phần hạn chế đơn thư khiếu nại, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí Đặng Việt Quận - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Quận phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Đặng Việt Quận - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Quận ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của BCĐ QCDC từ Quận đến cơ sở. Đồng thời đồng chí đã đưa ra những ý kiến chỉ đạo định hướng cho công tác lãnh đạo tổ chức thực hiện QCDC trong thời gian tới tập trung vào việc thực hiện QCDC trong công tác tổ chức cán bộ, trong quản lý và vận hành nhà chung cư trên địa bàn quận.

Hội nghị cũng đã được nghe tham luận của một số đơn vị tập trung vào nội dung: Vai trò của Ủy ban MTTQ trong việc thực hiện Quy chế dân chủ; việc thực hiện Quy chế dân chủ trong công tác giải phóng mặt bằng, Quy chế dân chủ ở cơ sở phường, trường học…

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Quận ủy đã trao khen thưởng cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích điển hình trong việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ năm 2020.

BAN DÂN VẬN QUẬN ỦY