VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Đình, đền Trung Phụng (Phường Trung Phụng) tổ chức Lễ dâng hương truyền thống
Ngày đăng 15/04/2022 | 11:15  | Lượt xem: 52

Đình, đền Trung Phụng thuộc phường Trung Phụng thờ Thượng đẳng Thần "Cao Sơn Đại Vương" và "Tam tôn nữ động - Huệ minh phu nhân". Hàng năm, đến các ngày 15, 16, 17 tháng 3 âm lịch, chính quyền và nhân dân tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh của Ngài.

Tương truyền, Cao Sơn Đại Vương thưởng đẳng tối linh thần là con trai Lạc Long Quân và bà Âu Cơ, sinh ngày 16 tháng 3 âm lịch, sau lớn lên là 1 trong 50 người con theo cha lên núi Tản Viên (Sơn Tây) lập nghiệp. Sau này Cao Sơn trở thành bộ tướng thân cận của Sơn Tinh (tức Thánh Tản Viên) chống lại Thủy Tinh và thủ lĩnh của tộc người Ân khi họ tấn công nhà nước Văn Lang cổ đại. Thần Cao Sơn có công tích lớn ngầm giúp Lê Tương Dực dẹp nhiễu nhương. Tháng 11 năm Kỷ Mão (1509) Lể Tương Dực lánh nạn vào Tây Đô (Thanh Hóa) dấy binh khở nghĩa, khôi phục sự nghiệp Vua Cao Tổ, cứu vớt triệu dân lành.

Vua Lê Tương Dực đền ơn bằng cách cho xây đền thờ khang trang với tấm bia "Cao Sơn Đại Vương - Thần Từ Bi Minh" với ước nguyện mong thần Cao Sơn - vị thần thiêng liêng - góp sức bảo vệ phía Nam kinh thành Thăng Long; Trong đó có cụm di tích Đình Đền Trung Phụng là nới tín ngưỡng thờ Thần, Thành hoàng, đồng thời là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của cư dân làng xã.

Trong hồ sơ lưu tại Viện Thông tin khoa học và xã hội năm 1995, Đình Trung Phụng được dựng lên để thờ Đức Thánh Mẫu Huệ Minh phu nhân. Vị thần Cao Sơn thường được mệnh danh là anh hùng văn hóa, được nhân dân tôn thờ thành kính thành Thần, Thành hoàng làng. Hơn thế, Thần đã được tôn vinh làm Thăng Long tứ trấn, 1 trong 4 vị thần bảo hộ kinh thành Thăng Long của nước ta. Tại đền Trung Phụng hiện lưu giữ một sắc phong về Đức thánh bà Huệ Minh phu nhân.

Lễ dâng hương truyền thống là dịp để tưởng nhớ vị Thần Hoàng “Cao Sơn Đại Vương”, đây cũng là dịp để mọi người dân, các vị đại biểu – khách quý, quý phật tử, thập phương xa gần từ muôn nơi hội tụ về sân đình, dâng nén hương thơm ngát tỏ lòng thành kính, tri ân, biết ơn vị thần linh thiêng đã luôn che chở, chinh phục thiên nhiên, mang lại cuộc sống bình yên, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi nảy nở và cũng là dịp để cán bộ, nhân dân phường Trung Phụng, các cấp, các ngành bày tỏ niềm tri ân nhớ đến công lao của các đồng chí cán bộ tham gia hoạt động kháng chiến.

​ Nhằm bảo tồn, quảng bá, phát huy giá trị của di tích lịch sử văn hóa đình Trung Phụng; cũng như tưởng nhớ và thể hiện lòng biết ơn tới vị thần có công với Đất nước. Cán bộ và nhân dân phường Trung Phụng long trọng tổ chức Lễ dâng hương truyền thống vào ngày 15/4/2022 (tức ngày rằm tháng 3 năm Nhâm Dần) tại Đình Trung Phụng.

​ Đây là niềm vinh dự, tự hào đồng thời là trách nhiệm lớn của Đảng bộ, chính quyền cùng Nhân dân phường Trung Phụng nói riêng và người dân Quận Đống Đa nói chung trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hoá lịch sử đặc biệt của di tích./.

LÊ MAI THI