VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Dâng hương tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung
Ngày đăng 16/09/2020 | 15:16  | Lượt xem: 285

Đã thành thông lệ, vào dịp 29/7 âm lịch hằng năm (ngày 16/9/2020 dương lịch), tại Công viên Văn hóa Đống Đa, Quận ủy, HĐND, UBND, MTTQ quận Đống Đa đã tổ chức Lễ dâng hương, tri ân, tưởng niệm 228 năm ngày mất Hoàng đế Quang Trung (1792-2020). Tham dự lễ có các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Thành phố, Quận và các đồng chí lãnh đạo UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ và tổ chức CT-XH, các phòng, ban, ngành và các phường trên địa bàn Quận

Cách đây đây 228 năm (1788-2020), trước khi tiến quân ra Bắc đánh đuổi quân xâm lược, Nguyễn Huệ đã chọn khu vực núi Bân (phường An Tây, TP Huế) cho xây đàn tế cáo trời đất và làm lễ lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu là Quang Trung rồi hạ lệnh xuất quân thần tốc tiến ra Bắc đánh tan hơn 29 vạn quân Thanh xâm lược. Cuộc hành quân này đánh dấu bằng chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (1789) ghi dấu mốc lịch sử quan trọng trong quá trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

Lễ dâng hương tưởng niệm 228 ngày mất của Quang Trung - Nguyễn Huệ được tổ chức trang trọng theo nghi thức truyền thống nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa và thành kính tưởng nhớ và biết ơn người Anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ với chiến công lẫy lừng, dẹp tan giặc xâm lăng phương Bắc. Cũng qua đó, khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc đối với lớp lớp thế hệ con cháu hôm nay và mai sau đồng thời cũng là một trong những hoạt động tuyên truyền, quảng bá và phát huy giá trị văn hóa tâm linh gắn với các hoạt động phát triển dịch vụ, du lịch; đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân.

BAN TUYÊN GIÁO QUẬN ỦY