VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Khánh thành phòng truyền thống và khai trương trang thông tin điện tử Đống Đa 360
Ngày đăng 14/07/2020 | 09:51  | Lượt xem: 611

Sáng nay, 14/7, Quận Đống Đa tổ chức Lễ khánh thành phòng truyền thống, khai trương trang thông tin điện tử Đống Đa 360. Đây là hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Đống Đa lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020- 2025.

 

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Đống Đa là một trong bốn quận nội đô của thủ đô Hà Nội, có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời. Tên gọi Đống Đa gắn liền với chiến công hiển hách của Hoàng đế Quang Trung- Nguyễn Huệ, đã cùng nghĩa quân Tây Sơn đánh tan 29 vạn quân mãn Thanh xâm lược vào mùa xuân Kỷ Dậu 1789.

Trên địa bàn quận hiện còn lưu giữ một khối lượng lớn các di sản văn hóa bao gồm các di tích lịch sử văn hóa, lễ hội truyền thống, làng nghề, diễn xướng dân gian,…trong đó có 02 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đặc biệt (Văn Miếu- Quốc Tử Giám và Gò Đống Đa), 49 di tích cấp quốc gia, 01 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây là những tài sản văn hóa vô giá của dân tộc, thể hiện ở các công trình kiến trúc, đồ thờ tự và các nghi thức truyền thống.

Việc ứng dụng Công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo nhằm phục vụ phát triển kinh tế- xã hộ, thu hút đầu tư, phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin về du lịch và văn hóa của người dân và du khách là xu hướng phổ biến hiện nay. Bằng phần mềm ứng dụng có khả năng tương tác cao với người sử dụng, Trang thông tin điện tử và ứng dụng tương tác Đống Đa 360° là hệ thống lưu trữ dữ liệu các di tích lịch sử, văn hóa và điểm đến về du lịch được số hóa, nhằm cung cấp cho người dùng phương tiện để tìm kiếm, tra cứu các địa điểm du lịch, dịch vụ, thương mại và các thông tin hỗ trợ trên địa bàn quận Đống Đa. Thông qua bản đồ Google Map, du khách có thể tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của các điểm đến, đồng thời trải nghiệm, khám phá các địa điểm thăm quan bằng công nghệ ảnh 360°, video clip và ảnh 2D, được liên kết với các hệ thống OTA (như VNTrip, Foody…) để cung cấp cho người dùng tiện ích đặt phòng khách sạn, đặt tour du lịch, các dịch vụ đặt chỗ và thương mại điện tử…

Đồng chí Đặng Việt Quân- Chủ tịch UBND Quận Đống Đa phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ Khánh thành phòng truyền thống và khai trương trang thông tin điện tử Đống Đa 360°, đồng chí Đặng Việt Quân- Chủ tịch UBND Quận Đống Đa nhấn mạnh việc lưu giữ, trưng bày, quảng bá và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa của quận là nguyện vọng của cán bộ và nhân dân quận Đống Đa. Các hiện vật, tư liệu, hình ảnh được sưu tầm và lưu giữ tại Phòng truyền thống quận và Trang thông tin ứng dụng Đống Đa 3600 góp phần giới thiệu hình ảnh quận Đống Đa đến du khách trong nước và quốc tế, đồng thời giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống vẻ vang, khích lệ niềm tự hào cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về mảnh đất Đống Đa ngàn năm văn hiến của Thủ đô Hà Nội anh hùng.

Đồng chí cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm quản lý, khai thác, duy trì và phát huy giá trị của những hiện vật, tài liệu, hình ảnh, trang thông tin ứng dụng Đống Đa 3600 một cách hiệu quả, thiết thực; Chủ động, sưu tầm, bổ sung những nguồn tư liệu có giá trị làm phong phú thêm phòng truyền thống; Đẩy mạnh xúc tiến và quảng bá du lịch bằng nhiều hình thức, chú trọng phát huy lợi thế của các phương tiện truyền thông nhằm quảng bá rộng rãi hơn nữa các giá trị văn hóa truyền thống, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của quận Đống Đa đến bạn bè và du khách trong và ngoài nước./.

Một số hình ảnh Lễ khánh thành phòng truyền thống, khai trương trang thông tin điện tử Đống Đa 3600