VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Mang niềm vui đến đoàn viên khó khăn
Ngày đăng 03/03/2023 | 07:44  | Lượt xem: 30

“Ở đâu đoàn viên khó, ở đó có Công đoàn”, đó là nhận xét của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa khi nói về tổ chức Công đoàn của mình.

Chăm lo từ chính cái tâm của cán bộ Công đoàn

Sáng 2/3, theo chân những cán bộ công đoàn quận Đống Đa đến từng nhà đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn đang thuê trọ, mắc bệnh hiểm nghèo thăm và tặng quà nhân dịp Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) mới cảm nhận hết sự quan tâm chăm lo của những người làm công tác công đoàn quận đối với đoàn viên, người lao động và niềm vui niềm hạnh phúc của đoàn viên khi được tổ chức Công đoàn quan tâm, hỗ trợ khó khăn kịp thời.

Mang niềm vui đến đoàn viên khó khăn

Đồng chí Lê Thị Kim Huệ, Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa (thứ 2 từ trái sang) và đồng chí Đinh Thị Thu Huyền, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận (thứ nhất bên phải) trao quà tới đoàn viên Nguyễn Thuỳ Hương.

Trèo lên từng bậc cầu thang sắt dốc đứng, chật hẹp, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa do đồng chí Lê Thị Kim Huệ, Chủ tịch LĐLĐ quận làm trưởng đoàn tới căn gác của đoàn viên Nguyễn Thuỳ Hương, giáo viên Trường mầm non Tây Sơn đang thuê trọ. Căn gác chưa đầy 10 mét vuông chỉ đủ kê một chiếc đệm vừa làm chỗ ngủ vừa làm nơi ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Ngoài chiếc đệm căn phòng của gia đình chị Hương không còn tài sản gì có giá trị.

Lương giáo viên mầm non thấp, chồng làm bảo vệ, lại nuôi 2 con nhỏ ăn học nên điều kiện kinh tế gia đình chị Hương rất khó khăn. “2 vợ chồng chỉ có duy nhất 1 chiếc xe máy, nhường chồng đi, không có phương tiện đi lại nên tôi chọn thuê căn gác nhỏ xíu ngay gần trường để tiện đi lại. Nhà chật, 2 con tôi cũng phải gửi nhà ông bà. Đúng kịp 8/3, tôi lại được các anh chị cán bộ công đoàn quận đến tận nhà thăm, động viên, tặng quà tôi rất vui và cảm động”, chị Hương chia sẻ.

Đón nhận phần quà từ các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ quận Đống Đa, chị Hương tâm tình: chị đã nhiều lần được công đoàn nhà trường và LĐLĐ quận tặng quà, trao trợ cấp như dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân...Món quà của LĐLĐ quận vừa giúp tôi phần nào bớt khó khăn vừa là nguồn động viên khích lệ tôi nỗ lực vượt qua hoàn cảnh, hoàn thành tốt công việc. Đặc biệt trong tôi luôn có một niềm tin, một sự an tâm bởi tôi biết khi tôi khó khăn đều có tổ chức Công đoàn là điểm tựa, là chỗ dựa tin cậy.

Mang niềm vui đến đoàn viên khó khăn

Đồng chí Lê Thị Kim Huệ, Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa và đồng chí Đinh Thị Thu Huyền, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận trao quà tới đoàn viên Phạm Kim Oanh

Chia tay chị Hương tôi cùng các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ quận Đống Đa tiếp tục đến khu tập thể Bản Đồ (nằm trong con ngõ nhỏ của phố Thái Thịnh) thăm gia đình chị Phạm Kim Oanh, nhân viên Trường Mẫu giáo Tuổi Hoa. Chị Oanh bị mắc căn bệnh về máu - bệnh Lơxami (Bạch cầu cấp hệ tiền tuỷ).

Trong căn phòng nhỏ, chị Oanh kể về những ngày phải “chiến đấu” với căn bệnh hiểm nghèo triền miên trong bệnh viên, những lần truyền hoá chất mệt mỏi đau đơn, rồi cả những lần cơ thể không tiếp nhận thuốc, chị đã tưởng không qua khỏi và cũng nhiều lần quá đau đơn mà muốn buông xuôi. Nhưng rồi nhờ sự động viên, quan tâm của các bác sĩ, của gia đình, bạn bè, động nghiệp và tổ chức Công đoàn chị đã dần vượt qua bệnh tật, tiếp tục công việc tại trường. Hiện cách 2-3 tháng chị vẫn phải đến bệnh viện thăm khám, và phải chú tâm theo dõi sức khoẻ hàng ngày, nhưng chị luôn lạc quan vui vẻ.

Không nén được xúc động khi nhận phần quà của các đồng chí cán bộ Công đoàn quận Đống Đa trao tận tay tại nhà mình, chị Oanh bộc bạch: “Tôi vượt qua bệnh tật một phần cũng nhờ sự qua tâm chăm lo của tổ chức Công đoàn. Được các anh chị đến tận nhà thăm hỏi, động viên lại đúng dịp ngày lễ của chị em phụ nữ tôi rất xúc động. Món quà của tổ chức Công đoàn không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất mà còn là sự động viên tinh thần rất lớn, giúp tôi thêm động lực, thêm niềm vui dù mang trong mình trọng bệnh. Cảm ơn tổ chức Công đoàn những năm qua đã luôn quan tâm tới tôi và các đoàn viên khó khăn hay mắc bệnh hiểm nghèo” .

Mang niềm vui đến đoàn viên khó khăn

Đồng chí Lê Thị Kim Huệ, Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa và đồng chí Đinh Thị Thu Huyền, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận trao quà tới đoàn viên Đào Thị Mai.

Rời nhà chị Oanh, đoàn cán bộ Công đoàn quận Đống Đa tiếp tục đến thăm gia đình chị Đào Thị Mai, đoàn viên Công ty TNHH MTV Tài Nguyên và Môi trường Việt Nam tại nhà trọ trong ngõ nhỏ trên đường Láng, khi kim đồng hồ đã chỉ gần số 12. Hàng tháng phải mất một khoản tiền không nhỏ thuê nhà rồi tiền điện, nước sinh hoạt và nuôi 2 con nhỏ (một bé 7 tuổi một bé 4 tuổi) lại hay ốm đau nên với số tiền lương khiêm tốn vợ chồng chị Mai phải rất cố gắng co kéo mới duy trì được cuộc sống đạm bạc.

Nhận sự động viên cả về vật chất và tinh thần của các đồng chí cán bộ LĐLĐ quận Đống Đa, chị Mai xúc động: “Tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, đồng hành hỗ trợ của công đoàn, của anh chị em cơ quan. Mỗi dịp Tết đến, hay khi khó khăn trong nhà tôi luôn có sự hiện diện những phần quà ấm ân tình của công đoàn”.

Chỉ mong đoàn viên có có cuộc sống đủ đầy

Đó là mong ước của các anh chị cán bộ công đoàn quận Đống Đa khi mang niềm vui đến đoàn viên nữ nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3). Dù đang rất bận rộn chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028, các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ quận vẫn chia 2 đoàn công tác lần lượt đến gia đình đoàn viên, người lao động khó khăn đang ở trọ, mắc bệnh hiểm nghèo để thăm hỏi và trao quà (là 1 túi quà và 1 triệu đồng tiền mặt). Dẫu trước đó hàng loạt hoạt động chăm lo cho đoàn viên khó khăn đã được các cấp Công đoàn quận triển khai.

Mang niềm vui đến đoàn viên khó khăn

Đồng chí Cao Đắc Trường và đồng chí Nguyễn Khương Anh, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa trao quà tới đoàn viên Nguyễn Thị Nga, Công ty CP Du lịch Kim Liên.

Tận tay trao những phần quà đậm nghĩa tình của cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động đến đoàn viên khó khăn đang ở trọ, mắc bệnh hiểm nghèo, Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ, ân cần chia sẻ những khó khăn với đoàn viên và động viên họ nỗ lực vượt qua, sớm có cuộc sống đầy đủ hơn. Đồng chí Lê Thị Kim Huệ cũng mong Công đoàn cơ sở, phối hợp với chính quyền, chuyên môn tạo điều kiện về công việc, cũng như có nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, nhân viên, nhất là đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo để họ bớt vất vả.

“Hiện điều kiện đời sống của đoàn viên, người lao động đã từng bước được cải thiện, tuy nhiên vẫn còn không ít đoàn viên, người lao động vẫn còn rất khó khăn. Đến tận nhà thăm đoàn viên, chứng kiến khó khăn, thiếu thốn, chúng tôi càng hiểu họ rất cần sự chung tay góp sức của tổ chức Công đoàn, và chúng tôi mong có điều kiện để chăm lo, hỗ trợ được nhiều đoàn viên hơn. Mong lắm đoàn viên của mình vơi bớt khó khăn, có cuộc sống đủ đầy”, đồng chí Lê Thị Kim Huệ chia sẻ.

Mang niềm vui đến đoàn viên khó khăn

Đồng chí Cao Đắc Trường và đồng chí Nguyễn Khương Anh, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa thăm và tặng quà tới các đoàn viên đang công tác trong ngành Y tế.

Cũng theo Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ, dịp lễ 8/3 này LĐLĐ quận trao quà, trợ cấp cho 145 đoàn viên nữ. Trước đó Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), LĐLĐ quận thăm và trao quà tới 10 đoàn viên công tác trong ngành Y tế có hoàn cảnh khó khăn.

Xác định công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn quận cũng đã triển khai các hoạt động chăm lo cả vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động, gồm: Chợ Tết Công đoàn, Tết Sum vầy, thăm tặng quà, trao trợ cấp CNVCLĐ khó khăn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023...Qua đó, đã trực tiếp chăm lo cho hàng ngàn đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”.

(Theo https://laodongthudo.vn/)