VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Người số 1 của bộ tộc Ca Dong
Ngày đăng 08/09/2010 | 00:00  | Lượt xem: 390

(Dân trí) - Đinh Thị Ngọc Tâm giờ được dân Ca Dong xếp vị trí số 1. Em vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà cả bộ tộc kỳ vọng: thi đỗ đại học. Đây không phải lần đầu một học sinh người Ca Dong đỗ đại học, song Ngọc Tâm là một trường hợp đặc biệt.

Đinh Thị Ngọc Tâm (bên phải)

Thống kê của Phòng GD&ĐT huyện vùng cao Sơn Tây tỉnh Quảng Ngãi cho biết: 35 năm sau giải phóng, huyện Sơn Tây đã có gần 20 em học sinh là người Ca Dong thi đỗ đại học hoặc cao đẳng. Nhưng đây là số học sinh may mắn theo học tại các trường PTTH nội trú ở tỉnh hoặc huyện Sơn Hà. Việc thi đỗ đại học của số học sinh này tuy rất đáng quý nhưng không phải là “sự kiện”.

Riêng Đinh Thị Ngọc Tâm, học sinh Trường PTTH Đinh Tiên Hoàng vừa thi đỗ vào Trường Đại học An ninh TP HCM lại là một bất ngờ, thành “sự kiện nóng” trong cộng đồng gần hai vạn người Ca Dong. Bởi lẽ, Trường PTTH Đinh Tiên Hoàng cách đây ba mùa thi đã gây “chấn động” cả nước bởi cả trường không một em nào thi đỗ tốt nghiệp phổ thông trung học năm đó, ghe sofa. Cái tên “trường 0%” đã “chết” với Trường PTTH Đinh Tiên Hoàng kể từ dạo ấy.

Từ mái trường “0%”

Trường PTTH Đinh Tiên Hoàng được thành lập năm 2004. Sau 10 năm tách khỏi huyện Sơn Hà, huyện Sơn Tây mới chính thức có một trường PTTH độc lập. Tuy mới vừa thành lập, song nhà trường đã có ngay học sinh lớp 12 năm học đó. “Chuyện lạ” này có lí do của nó