VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Chăn nuôi -Thú y năm 2022
Ngày đăng 09/12/2022 | 08:51  | Lượt xem: 1711

Hội nghị tổng kết công tác Chăn nuôi -Thú y năm 2022 và trao giấy chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh Dại trên địa bàn Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.

Ngày 8/12/2022, được sự nhất trí của Quận ủy và UBND Quận, Trạm Chăn nuôi và Thú Y Quận đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Chăn nuôi -Thú y năm 2022 và trao giấy chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh Dại trên địa bàn Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.

 Tham dự với hội nghị về phía Cục Thú Y có  đồng chí  Nguyễn văn Vận Chi Cục Trưởng, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng Chi Cục Phó Chi Cục Thú y vùng 1- Cục Thú y, đại diện Chi Cục Chăn nuôi Thú Y Hà Nội có đồng chí Nguyễn Đình Đảng Phó chi cục Trưởng  Chi Cục Chăn nuôi Thú Y  Hà Nội.

UBND Quận có đồng chí Nguyễn Hoàng Giáp Phó chủ tịch UBND, đồng chí Nguyễn Thị Minh Hiền phó chủ tịch MTTQ Quận, đồng chí Nguyễn thị Minh Xuân Chủ tịch hội phụ nữ Quận  Cùng toàn các đồng chí lãnh đạo các phòng ban, đơn vị,  lãnh đạo UBND 21 phường và các đồng chí phụ trách thú y của 21 phường cùng tham dự.

Thay mặt Trạm Chăn nuôi và Thú Y Quận đồng chí Đỗ Thị Tú, bí thư chi bộ, trạm trưởng Trạm Chăn nuôi Thú Y quận đã báo cáo tổng kết công tác Chăn nuôi và Thú y năm 2022. Trong năm qua mặc dù còn có nhiều khó khăn nhưng đượcquan tâm chỉ đạo sát sao của UBND quận Đống Đa, sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên của UBND các phường, và các phòng ban liên quan cùng các ngành chức năng về công tác Thú y vì vậy trong năm qua  công tác QLNN trong lĩnh vực Thú y trên địa bàn quận được triển khai hiệu quả. Đội ngũ nhân viên ít chỉ có 06 người nhưng chất lượng, trách nhiệm, luôn có tinh thần học hỏi, trao đồi kinh nghiệm nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ; Trong công việc chủ động, nhiệt tình, năng động, sáng tạo có khả năng đảm nhận các công việc thường xuyên và đột xuất kịp thời, hiệu quả nên công tác Chăn nuôi Thú Y năm 2022 đều hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Trạm Chăn nuôi và Thu y đã tham mưu cho UBND Quận Đống Đa xây dựng các kế hoạch về phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm  đặc biệt là kế hoạch xây dựng vùng an toàn bệnh dại động vật phải hoàn thành trong năm 2022 cũng như nhiều văn bản về phòng chống dịch trên địa bàn, các kế hoạch phòng chống dịch chỉ đạo các phường trong công tác Chăn nuôiThú Y nói chung và công tác đảm bảo VSATTP nói riêng, chủ động thường xuyên  phối hợp với Y tế, quản lý thị trường, công an, UBND các phường, BQL các chợ để kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh sản phẩm động vật. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm các quy định trong lĩnh vực Thú Y và ATTP.

Hàng tháng tổ chức phun tiêu độc, khử trùng theo sự chỉ đạo của Chi cục Thú Y Hà Nội và kế hoạch của UBND  Quận tại các chợ  trên địa bàn quận.

Phối hợp UBND các phường, BQL các chợ thu giữ và bàn giao cho công ty môi trường tiêu huỷ 102kg SPĐV gà lông không rõ nguồn gốc kinh doanh trên các chợ thuộc địa bàn quận, tham mưu cho 21 phường kiểm tra, xử phạt các hộ kinh doanh gà giết mổ không đúng nơi quy định với số tiền là 24 triệu/17 cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật và phối hợp với phòng Kinh tế quận kiểm tra và xử phạt 16triệu/5 cơ sở kinh doanh thuốc Thú Y. Xử phạt 02 chủ nuôi chó vi phạm quy định về quản lý chó nuôi với số tiền 3 triệu/2 chủ nuôi.

Tại hội nghị hôm nay, đồng chí Nguyễn Văn Vận Chi cục trưởng Chi Cục Thú Y vùng 1 đã trao cho UBND Quận giấy chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh Dại trên địa bàn Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Để xây dựng thành công vùng ATBD trên địa bàn Quận, Trạm Chăn nuôi Thú Y Đống Đa đã tham mưu cho lãnh đạo Quận ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Theo đó các nội dung đã được UBND các phường triển khai đồng bộ và hiệu quả:

- Trạm Chăn nuôi và Thú y đã tổ chức tập huấn các quy định về quản lý chó, nuôi và kỹ thuật bắt chó thả rông cho toàn bộ 21 phường do chuyên gia bên trung tâm chó nghiệp vụ Học viện Nông nghiệp giảng bài.

 - tổ chức 02 đợt tiêm phòng dại tập trung. Tổng số chó mèo tiêm được năm 2022 là: 2156/2233 con đạt 96% , trên địa bàn không để xảy ra tình trạng chó nghi dại cắn người. Việc tiêm phòng dại an toàn cho cả chủ nuôi và cán bộ tiêm phòng.

- In 3000 tờ rơi và 500 tờ poster (đề can dán) phát cho UBND các phường tuyên truyền đến từng hộ chăn nuôi chó, mèo trên địa bàn Quận  về các quy định  nuôi cũng như các nghị định xử phạt trong việc nuôi chó, mèo.

 - Chỉ đạo cán bộ Thú y tham mưu cho UBND các phường lập sổ theo dõi hộ nuôi chó, mèo và số lượng chó, mèo nuôi trong từng hộ gia đình để thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại đạt tỷ lệ 100%, đồng thời yêu cầu các hộ gia đình nuôi chó cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, đăng ký, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong việc quản lý chó, mèo nuôi.

Sau khi nghe báo cáo và xem clip về Quận Đống Đa Xây dựng vùng ATBD trên động vật, đại diện Cục Thú Y đã đánh giá và ghi nhận sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị Quận, sự quyết liệt của UBND 21 phường trong công tác Chăn nuôi Thú Y nói chung và việc xây dựng vùng ATBD động vật nói riêng, và mong UBNd Quận tiếp tục triển khai và duy trì các nội dung để vùng ATBD động vật được bền vững, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân và sự bình yên của cuộc sống.

Thay mặt cho UBND Quận Đống Đa đồng chí Nguyễn Hoàng Giáp đã đánh giá và ghi nhận các thành tích của các đơn vị đặc biệt là sự nỗ lực của UBND 21 phường trong công tác Chăn nuôi Thú y năm 2022. Việc được trao giấy chứng nhận ngày hôm nay là một vinh dự của quận nhưng cũng là trách nhiệm của Quận để duy trì trong những năm tiếp theo. Đồng chí yêu cầu UBND các phường, Trạm Chăn nuôi Thú y và các phòng ban liên quan tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những tồn tại để công tác Chăn nuôi Thú y nói chung và giữ vừng vùng ATBD động vật trên địa bàn nói riêng được hiệu quả và bền vững