VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Tiếp nối những trang sử vẻ vang của quận Anh hùng
Ngày đăng 26/05/2021 | 13:41  | Lượt xem: 160

60 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Đống Đa không khỏi phấn khởi, tự hào về nhưng thành quả đã đạt được; đồng thời có thêm động lực tiếp nối những trang sử vẻ vang của quận, đoàn kết, đồng lòng, phấn đấu xây dựng quận Đống Đa ngày càng phát triển, xứng đáng là quận anh hùng của Thủ đô anh hùng, ngàn năm văn hiến.

Truyền thống vẻ vang

Đống Đa xưa là một vùng đất cổ của Kinh thành Thăng Long. 60 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong mỗi thời kỳ cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Đống Đa luôn sáng tạo trong lao động, dũng cảm trong chiến đấu, nắm bắt thời cơ, vượt qua mọi khó khăn thách thức.

Tiếp nối những trang sử vẻ vang của quận anh hùng

Khu di tích Gò Đống Đa, địa danh tự hào của quận Đống Đa

Tên gọi Đống Đa đã gắn liền với chiến công hiển hách của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ với chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lừng lẫy khi đập tan 29 vạn quân Thanh xâm lược vào năm 1789.

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Đống Đa cũng nhanh chóng trở thành một trong những địa bàn sục sôi phong trào cách mạng. Trong đó, các chi bộ Đảng, đảng viên và nhiều người con Đống Đa là những hạt nhân nòng cốt đã góp phần làm nên thành công của Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Khi hòa bình lập lại, Đống Đa đã cùng Thủ đô Hà Nội đẩy mạnh khôi phục kinh tế. Đây là nơi đầu tiên của Hà Nội có khu công nghiệp mới và cũng là một trong những cơ sở để Bộ Chính trị T.Ư Đảng, Bác Hồ phê duyệt việc quy hoạch Thủ đô. Ngày 9/6/1961, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 123 thành lập Đảng bộ Khu phố Đống Đa. Đây là một mốc son có ý nghĩa trọng đại trong trang sử hào hùng của Đảng bộ và Nhân dân Đống Đa.

Những năm tiếp theo thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, chính quyền và Nhân dân quận Đống Đa tiếp tục phát huy tinh thần tự chủ, đổi mới tư duy có nhiều quyết định sáng tạo xây dựng quận Đống Đa ngày càng phát triển; đời sống của người dân ổn định, ấm no, hạnh phúc.

Tự hào phát triển

Phát huy truyền thống vẻ vang trong chiến đấu và trong lao động sản xuất, kiến thiết, quận Đống Đa càng khẳng định sự đi lên của mình. Giai đoạn chuyển mình quan trọng nhất không thể không nhắc đến đó là khoảng thời gian từ năm 2015 - 2020. Điều này được thể hiện ở việc, đà tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức khá và thu ngân sách trên địa bàn quận năm sau luôn cao hơn năm trước. Trong 5 năm gần đây, tổng thu ngân sách trên địa bàn quận liên tục tăng (năm 2015 thu 4.221,5 tỷ đồng, đạt 134,4%; năm 2019 thu 11.070,2 tỷ đồng, đạt 104,5% và năm 2020 thu hơn 11.285 tỷ đồng, đạt 102,34 %), là một trong những đơn vị top đầu có đóng góp thu ngân sách cao của Thành phố.

Tiếp nối những trang sử vẻ vang của quận anh hùng

Những tuyến đường khang trang, hiện đại

Đặc biệt quận ghi dấu với nhiều sự đổi thay từng ngày của bộ mặt đô thị với các công trình, dự án trọng điểm nổi bật được thực hiện, như: Hầm đường bộ Kim Liên, cầu vượt Ngã Tư Sở, các cầu vượt dành cho người đi bộ; các tuyến đường, nút giao thông mới mở khang trang như: Phố Nguyễn Chí Thanh, Ô Chợ Dừa - Xã Đàn; tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông; trụ sở Quận ủy - HĐND - UBND quận và các phường; Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao quận…

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, quận cũng đã xây mới 11 trường học; cải tạo, nâng cấp 8 trường; cải tạo sửa chữa 80 dự án thuộc lĩnh vực giáo dục; xây dựng mới và đầu tư, nâng cấp 17 trụ sở phường, 135 nhà sinh hoạt cộng đồng; cải tạo và lắp đặt thiết bị thể thao tại 95 sân chơi; tu bổ, tôn tạo 16 di tích đình, chùa...

Ngoài ra, công tác chăm sóc gia đình chính sách, người có công được thực hiện chu đáo, an sinh xã hội được bảo đảm; sự nghiệp y tế, giáo dục - đào tạo, văn hóa, thể dục thể thao đạt nhiều thành quả quan trọng. Hằng năm, trung bình có hơn 90% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, hơn 72% tổ dân phố đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hóa.

Bước sang năm 2021, quận Đống Đa quyết tâm triển khai thực hiện 16 chỉ tiêu chủ yếu, 3 khâu công tác đột phá, 13 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đáp ứng yêu cầu phát triển của quận trong giai đoạn mới. Trước mắt, Đống Đa tập trung cao độ thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội; tổ chức các phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập quận, chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng thời quận Đống Đa tiếp tục phát triển kinh tế nhanh theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - thương mai, công nghiệp - xây dựng. Phát triển kinh tế đạt mức tăng trưởng cao, bền vững, phù hợp với đặc điểm, tính chất đô thị. Ngoài ra, xây dựng và quản lý đô thị theo hướng thông minh, hiện đại, trật tự; sáng –xanh - sạch - đẹp và thân thiện với môi trường

Đống Đa cũng tập trung phát triển giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng nếp sống văn hoá; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống. Thực hiện tốt chính sách xã hội; quan tâm chăm lo đến các gia đình chính sách, gia đình nghèo, giải quyết kịp thời vấn đề bức xúc của nhân dân.

(Theo https://laodongthudo.vn/)