VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri 3 quận của TP Hà Nội
Ngày đăng 20/11/2022 | 09:09  | Lượt xem: 260

Sáng 19/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 1) đã tiếp xúc cử tri các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu chính tại trụ sở quận Đống Đa tới điểm cầu tại các phường trên địa bàn 3 quận.

Dự cuộc tiếp xúc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Trường đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo TP Hà Nội tại cuộc tiếp xúc cử tri 3 quận. (Ảnh:  vov.vn)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo TP Hà Nội tại cuộc tiếp xúc cử tri 3 quận. (Ảnh:  vov.vn)

Cử tri mong muốn có nhiều quyết sách đúng, trúng hơn nữa

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đánh giá, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV các đại biểu Quốc hội đã làm việc với tinh thần trách nhiệm và đạt được sự thống nhất cao. Đồng thời, Quốc hội tiếp tục có nhiều đổi mới, cải tiến trong hoạt động như không khí thảo luận, tranh luận rất thẳng thắn, nghiêm túc, trách nhiệm và tập trung vào những vấn đề nóng, cử tri quan tâm.

Cử tri bày tỏ vui mừng về kết quả chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc vừa qua. Đồng thời, các cử tri cũng đánh giá cao chất lượng hoạt động của các Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và bày tỏ mong muốn đối với Quốc hội khóa XV, kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh đang được Nhân dân quan tâm.

Cử tri Phùng Huy Đan (phường Trung Phụng, quận Đống Đa), công tác xây dựng Luật cần bảo đảm mỗi luật khi được thông qua có hiệu quả cao và có “sức sống” lâu dài. Cử tri cũng kỳ vọng Quốc hội có nhiều quyết sách đúng, trúng hơn nữa để phát triển đất nước trong thời gian tới. Đồng thời, Quốc hội cần có quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan, người đứng đầu trong đảm bảo lợi ích người tiêu dùng trước việc hàng giả, hàng nhái đang tràn lan trên thị trường. 

Cử tri Trần Tuấn Khanh (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng) để cập đến vấn đề tăng lương cơ sở, và mong muốn, để tránh gia tăng lạm phát, Quốc hội, Chính phủ cần có nhiều chính sách hiệu quả hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, có chính sách, cơ chế để điều hành, thực hiện tốt hơn một số vấn đề mà hiện nay Nhân dân đang rất quan tâm như: Kiểm soát tình hình Covid-19; đảm bảo tốt vấn đề thuốc phục vụ khám chữa bệnh cho người dân; có giải pháp vĩ mô, chính sách tiền tệ, tài khoá tốt để đảm bảo hoạt động ổn định trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán.

Cử tri quận Đống Đa nêu ý kiến tại cuộc tiếp xúc. (Ảnh: Nhân dân)

Cử tri quận Đống Đa nêu ý kiến tại cuộc tiếp xúc. (Ảnh: Nhân dân)

Cử tri cũng đề nghị các bộ, ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực ngân hàng, đầu tư và không để tình trạng các ngân hàng hoạt động vi phạm quy định tài chính, quy định của pháp luật bắt tay với doanh nghiệp thao túng thị trường chứng khoán, trái phiếu, bất động sản. Các ngân hàng phải có trách nhiệm khi làm trung gian giới thiệu trái phiếu doanh nghiệp với người dân. Sớm hoàn thiện các quy định pháp luật về tiền ảo, tiền số tại Việt Nam. Đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi kinh tế số phục vụ người dân tốt hơn…

Cử tri Nguyễn Văn Chương (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) đề nghị Quốc hội đổi mới hơn trong nội dung, chương trình chất vấn, trả lời chất vấn. Nêu vấn đề bảo đảm kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, cử tri mong muốn Chính phủ, Quốc hội luôn theo sát tình hình, có dự báo chính xác để có giải pháp kịp thời giải quyết vấn đề phát sinh sớm và góp phần ổn định sự phát triển của đất nước, đời sống người dân.

Cử tri Nguyễn Văn Chương cũng nêu, tại báo cáo của Đoàn giám sát Quốc hội, vấn đề tội phạm tham nhũng, lợi ích nhóm trong tội phạm kinh tế không giảm mà phạm vi ngày càng mở rộng ra khắp các lĩnh vực với thủ đoạn ngày càng tinh vi trong khi hình phạt chưa tương xứng. Từ đó, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần làm tốt hơn công tác PCTN từ sớm, từ xa để ngăn chặn. Sáng suốt, công tâm trong khâu sử dụng cán bộ, nhất người đứng đầu. Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng cần rà soát, sửa đổi lại Luật hình sự không để cho biên độ, khung hình phạt của một tội danh quá rộng và tạo thành kẽ hở trong khâu xét xử.

Cử tri Bùi Việt Hùng (phường Quán Thánh, quận Ba Đình) đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát để Nghị quyết của Quốc hội thực hiện có hiệu quả trong việc khắc phục sớm tình trạng biên chế công chức đông nhưng hiệu quả công việc thấp; xử lý công khai bất cập trong việc thực hiện các trạm thu phí để tránh tiêu cực. Sớm có hướng dẫn thi hành để các Luật sửa đổi khi được Quốc hội thông qua sớm đi vào cuộc sống; nâng cao hiệu quả tuyên truyền trong việc thanh tra, giám sát, nhất vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng để tránh tình trạng thất thoát.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. (Ảnh: vov.vn)

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. (Ảnh: vov.vn)

Cử tri Nguyễn Anh Dũng (phường Phương Liên, quận Đống Đa) đề nghị, Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính cần xem xét có điều chỉnh hợp lý trong việc vận hành cung ứng xăng dầu. Ngoài ra, Bộ Y tế cần có giải pháp nâng cao năng lực hệ thống y tế để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế để chữa bệnh cho người dân. Đảm bảo điều kiện cho nhân viên y tế làm việc để tránh tình trạng nghỉ việc hàng loạt như hiện nay.

Tạo cho được sức mạnh toàn dân trong chống giặc nội xâm

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá các ý kiến, kiến nghị của cử tri nêu đều đúng, trúng, sát thực tiễn. Đồng thời cho biết sẽ tiếp thu đầy đủ để báo cáo với Quốc hội và yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, trả lời cử tri.

Trao đổi thêm về những vấn đề cử tri quan tâm, Tổng Bí thư khẳng định, đúng như cử tri nhận xét, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã bàn luận nhiều vấn đề lớn, khó, phức tạp, với nhiều ý kiến trao đổi, tranh luận rất sôi nổi, trí tuệ tinh thần chung là vì đất nước, vì Nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc. (Ảnh: vov.vn)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc. (Ảnh: vov.vn)

Bên cạnh đó, những đổi mới của Quốc hội cũng đồng bộ với hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng. Tới đây, nhằm tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cơ quan dân cử, trong đó có Quốc hội, Trung ương sẽ ban hành Nghị quyết rất quan trọng là xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đề cập bối cảnh, tình hình trong nước và quốc tế, nhất là những thành tựu to lớn mà đất nước đã đạt được, kết quả công tác ngoại giao ấn tượng thời gian qua, Tổng Bí thư lưu ý, chúng ta tự hào về “cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín đất nước chưa bao giờ có được như ngày nay”, nhưng không được chủ quan, tự mãn và phải cố gắng hơn nữa bởi còn rất nhiều khó khăn, thách thức đặt ra.

Thông tin tới đông đảo cử tri về chuyến thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã thành công rất tốt đẹp, kết quả chuyến thăm đã được Nhân dân trong nước, dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm vì có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, tác động sâu sắc, to lớn, toàn diện đến quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc sang giai đoạn mới, tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp thu và trao đổi với cử tri về một số nội dung

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp thu và trao đổi với cử tri về một số nội dung

Về vấn đề đấu tranh PCTN, Tổng Bí thư nêu rõ hiện nay không chỉ có Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, tiêu cực mà 100% các tỉnh, thành đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh. Đồng thời tiếp tục nhấn mạnh quyết tâm trong vấn đề này, Tổng Bí thư chỉ rõ, không quyết tâm thì đến lúc nào đó sẽ làm hư hỏng bộ máy, nguy hại chế độ, do đó phải làm kiên trì, làm bền bỉ, phương pháp đúng.

Nêu việc vừa qua, nhiều vụ tưởng như không làm được đã được đưa ra ánh sáng, Tổng Bí thư cho biết, đấu tranh PCTN, tiêu cực đã trở thành xu thế, phong trào không ngừng nghỉ; là niềm tin của người dân, đòi hỏi của cuộc sống. Trung ương cũng đề ra chủ trương khuyến khích cán bộ có sai phạm tự giác xin thôi việc, tự giác nộp lại tiền của đã tham ô, tham nhũng sẽ được miễn giảm, xử nhẹ hơn. Nhưng cán bộ nào ngoan cố thì phải xử và hiện nay Trung ương đang làm tiếp một số vụ nên có trốn cũng không được.

Theo Tổng Bí thư, để thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng này, trước hết các cán bộ trong Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực dứt khoát phải gương mẫu, giữ gìn đạo đức, nếu vi phạm phải bị xử lý trước. Đồng thời, Tổng Bí thư cũng yêu cầu TP Hà Nội phải gương mẫu trong công tác này và phòng là tốt nhất, đừng để xảy ra rồi mới chống.

Tổng Bí thư cũng đề nghị cử tri và Nhân dân đã ủng hộ, tiếp tục quan tâm ủng hộ hơn nữa tạo thành sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân để thực hiện cho được cuộc chống giặc nội xâm này.

Kinh tế đô thị