VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Ủy ban MTTQ quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác mặt trận năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018.
Ngày đăng 22/12/2017 | 02:10  | Lượt xem: 153

Sáng ngày 21/12/2017, tại Hội trường Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Uỷ viên Thường trực, Trưởng Ban Tuyên giáo và Đối ngoại Uỷ ban MTTQ Thành phố; đồng chí Đặng Việt Quân - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; đồng chí Võ Nguyên Phong - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Quận; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - UVTV, Chủ nhiệm UBKT Quận uỷ; đồng chí Đỗ Trọng Nam - UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận; Các đồng chí đại diện Thường trực Quận ủy, HĐND, UBND; Đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành của Quận; Các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận khóa XV; Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ 21 phường.

Năm 2017, MTTQ Quận và các tổ chức thành viên đã nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, phương thức hoạt động nhằm tập hợp và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương, đặc biệt là các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ủy ban MTTQ các cấp triển khai Tháng cao điểm vì người nghèo, kết quả Quỹ vì người nghèo các cấp trong Quận đã vận động tiếp nhận được 2.3 t đồng; Vận động cán bộ và nhân dân ủng hộ đồng bào bị lũ lụt thiên tai với tổng số tiền là 4,6 tỉ đồng…  Năm 2017, toàn Quận84.496 hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa (đạt 103% so với kế hoạch đề ra), 735 tổ dân phố đạt tiêu chuẩn tổ dân phố văn hóa (đạt 122% so với kế hoạch đề ra).

        Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã nêu những việc còn tồn tại, hạn chế trong thời gian qua và phản ánh ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, đồng thời thống nhất phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 là tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội; nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ từ Quận đến cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc cho 2 n bộ MTTQ Quận; MTTQ Quận biểu dương, khen thưởng 37 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Việt Quận, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy đánh giá cao kết quả chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2017 của Ủy ban MTTQ Quận; ghi nhận những đóng góp tích cực của MTTQ các cấp trong Quận và các tổ chức chính trị - xã hội trong sự phát triển chung của Quận. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí mong muốn MTTQ và các thành viên các cấp tiếp tục cụ thể hóa nội dung và tổ chức các phong trào thi đua, cuộc vận động, rõ việc, rõ trách nhiệm để đạt hiệu quả cao nhất. Mặt trận phải không ngừng nâng cao hiệu quả truyên truyền, vận động để củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân; phát huy dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Đồng thời, không ngừng hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của MTTQ; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ, các cấp, các ngành của Quận, xây dựng thương hiệu: Hành chính minh bạch, kinh tế phát triển, văn hóa đặc sắc, xã hội văn minh, nhân dân hạnh phúc. Tổ chức thực hiện hiệu quả chủ đề của quận Đống Đa năm 2018:       “ Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị”.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận Đống Đa, đồng chí Đỗ Trọng Nam - UVT, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Quận phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố, các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của các cấp chính quyền, các tổ chức thành viên, các phòng, ban, ngành của Quận trong việc thực hiện các chương trình công tác Mặt trận năm 2017. Chủ tịch nhấn mạnh, năm 2018, MTTQ các phường tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; Nghị quyết Đại hội Đảng Quận và phường; Nghị quyết và Chương trình hành động Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động công tác Giám sát của Mặt trận; Hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thực hiện chủ đề năm 2018 của MTTQ Quận là“Năm Môi trường đô thi”./.

 

                                                                                  Nguyễn Anh Thu- PCT MTTQ