Y TẾ - GIÁO DỤC Y TẾ - GIÁO DỤC

Hành trình xây dựng "Ngôi trường hạnh phúc"
Ngày đăng 06/03/2023 | 13:56  | Lượt xem: 24

Với kinh nghiệm 25 năm đứng lớp, cô Phan Thị Thục Hạnh, Hiệu trưởng trường THCS Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội) hiểu rằng, tạo nên một nền tảng kiến thức đã khó, để các em yêu mến, gắn bó và "mỗi ngày đến trường là một ngày hạnh phúc" còn khó hơn rất nhiều. Vì thế, những năm gần đây, cô Phan Thị Thục Hạnh đã cùng các đồng nghiệp bắt tay vào hành trình xây dựng trường THCS Phương Mai trở thành "Ngôi trường hạnh phúc"...

Hành trình xây dựng

Cô Phan Thị Thục Hạnh và các em học sinh tại Ngày sách và văn hóa đọc do trường THCS Phương Mai tổ chức

Ngay từ khi còn trực tiếp đứng trên bục giảng, làm công tác giảng dạy, cô giáo Phan Thị Thục Hạnh đã luôn quan niệm "Trước khi chạm đến trí óc hãy chạm đến trái tim". Có lẽ, do xuất phát điểm từng giảng dạy môn Ngữ văn mà ngoài công tác chuyên môn, cô Hạnh còn rất quan tâm và trăn trở đến suy nghĩ, tình cảm của học trò, đặc biệt đối với các em ở lứa tuổi mới lớn.

Chia sẻ về hành trình xây dựng trường THCS Phương Mai trở thành "Ngôi trường hạnh phúc" - nơi ươm mầm những tài năng, cô Hiệu trưởng Phan Thị Thục Hạnh kể: "Được thành lập từ năm 1988, trường THCS Phương Mai là ngôi trường lâu năm, có truyền thống của ngành giáo dục và đào tạo quận Đống Đa và thành phố Hà Nội. Trải qua nhiều năm trưởng thành và phát triển, các thế hệ thầy giáo, cô giáo đã kế tiếp nhau xây dựng nhà trường…

Câu chuyện tưởng chừng đơn giản, song, để có diện mạo "Ngôi trường hạnh phúc" như ngày hôm nay lại là chặng đường dài, nhiều khó khăn, trở ngại và thậm chí nhiều thử thách, nhất là đoạn đường nước rút trong 2 năm trở lại đây. Mặc dù không còn trực tiếp làm công tác chuyên môn nhưng với kinh nghiệm 25 năm đứng lớp, cô Hạnh hiểu rằng, tạo nên một nền tảng kiến thức đã khó, để các em yêu mến, gắn bó và "mỗi ngày đến trường là một ngày hạnh phúc" còn khó hơn rất nhiều.

Theo cô Phan Thị Thục Hạnh, khác với cấp Tiểu học, cấp THCS ở độ tuổi các em chập chững trưởng thành. Tiếp cận với các em trong giai đoạn này thực sự không hề dễ hàng. Vì vậy mà ngoài góc học tập, thì một không gian "riêng" là điều cần thiết đối với các em. "Phòng tư vấn tâm lý học đường" của nhà trường ra đời từ lý do đó.

Cô Hạnh cho biết, một nguyên tắc được nhà trường đặt ra với căn phòng "đặc biệt" này là "Lắng nghe - Tôn trọng - Thấu hiểu - Tin tưởng". Các giáo viên phụ trách công tác này được nhà trường cử đi tập huấn, học tập để trang bị đủ kiến thức giúp học sinh vượt qua những vấn đề tâm lý học đường.

Là học sinh cuối cấp, em Trần Nam Khánh, học sinh lớp 9A6 có những lo lắng cả về việc học tập lẫn tâm sinh lý. Thế nhưng, khi đến với "Phòng tư vấn tâm lý học đường", được các cô giáo động viên, phân tích, em đã thực sự như cởi bỏ hết băn khoăn và cảm thấy vững vàng hơn để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

Bày tỏ tâm đắc với "Phòng tư vấn tâm lý học đường", cô Hạnh tâm sự: "Có những lúc, chính cô đã ngồi xuống, nói chuyện với học sinh. Cô trò say sưa chia sẻ và khi tìm được giải pháp thì đã gần như xóa đi khoảng cách là thầy cô với học trò mà như đã trở thành những người bạn thân thiết của nhau…"

Kể lại trường hợp em Nguyễn Hữu Phúc An lớp 8A7, cô Hạnh vẫn không khỏi xúc động, bởi đây là trường hợp đặc biệt. Trước khi "mở lòng" bộc bạch câu chuyện của mình, em An có diễn biến tâm lý khá phức tạp. Nhưng bằng tâm huyết của người làm giáo dục nhiều năm và bằng kinh nghiệm của người mẹ, cô đã đồng hành cùng An, từng bước gỡ những nút thắt cùng con...

Hành trình xây dựng

Không chỉ chú trọng đến tâm lý học đường, với cương vị là người đứng đầu nhà trường, cô Phan Thị Thục Hạnh còn rất quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa, giúp học sinh có thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Gần đây nhất, "Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam" đã được tổ chức trong khuôn viên nhà trường với nhiều hoạt động như: Talkshow "Phát triển văn hoá đọc sách trong nhà trường"; Trưng bày và Triển lãm sách; Thuyết trình về chủ đề sách được chọn để triển lãm… và được các em học sinh đón nhận, hưởng ứng…

"Ngôi trường hạnh phúc" THCS Phương Mai vẫn đang trên con đường hoàn thiện, song, đối với cô Phan Thị Thục Hạnh để ngôi trường ấy tiếp tục phát triển thì không thể không nhắc đến một tập thể cán bộ, giáo viên đoàn kết, luôn chung sức, đồng lòng chở các thế hệ học trò đến bến bờ tri thức. Theo cô Hạnh: "Giáo viên hạnh phúc tạo nên những học sinh hạnh phúc". Cô luôn tạo điều kiện với tấm lòng của người chị trong gia đình để giáo viên của mình phát huy hết năng lực, dồn tâm, dồn sức với các em học sinh.

Hay chính cô Hạnh, mặc dù ở cương vị Hiệu trưởng nhưng vẫn tham gia công tác đào tạo đội tuyển học sinh giỏi. Chính tình yêu nghề, yêu trò mà cô cố gắng song hành 2 nhiệm vụ quản lý và giảng dạy. Cô Hạnh quan điểm: Nếu có cơ hội, cô sẵn sàng tham gia trên mọi hành trình của học sinh dù đó là xây dựng kiến thức hay xây dựng niềm tin. Đó là điều kiện để làm nên thương hiệu một "Ngôi trường hạnh phúc" THCS Phương Mai trong suốt thời gian qua.

Nhờ có một người dẫn đường sáng suốt, bản lĩnh như cô giáo Phan Thị Thục Hạnh cùng một tập thể đoàn kết, quyết tâm mà trường THCS Phương Mai đang có sự thay đổi lớn, một diện mạo mới, và tiếp tục vững bước trên con đường xây dựng "Ngôi trường hạnh phúc".

(Theo https://tuoitrethudo.com.vn/)