CHIẾN LƯỢC ĐỊNH HƯỚNG QUY HOẠCH KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN CHIẾN LƯỢC ĐỊNH HƯỚNG QUY HOẠCH KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN

Quận Đống Đa:  Lấy ý kiến về nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết khu tập thể Trung Tự
Publish date 11/01/2024 | 17:22  | View Count: 419

Ngày 11/1, UBND quận Đống Đa đã tổ chức hội nghị công khai lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đối với nhiệm vụ quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể Trung Tự, tỷ lệ 1/500. Hội nghị thu hút đông đảo người dân quan tâm tham gia.

Quang cảnh Hội nghị

Mở đầu hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa thông báo về phân công nhiệm vụ và tiến độ công tác cải tạo nhà chung cư cũ trên địa bàn Thành phố Hà Nội nói chung và quận Đống Đa nói riêng.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, trên địa bàn quận hiện có 507 nhà chung cư, tập trung ở 12 khu tập thể lớn có quy mô trên 2 hecta, chiếm 30% số nhà chung cư toàn thành phố. Theo phân công công tác lập quy hoạch, Thành phố đã giao quận Đống Đa lập đồ án quy hoạch sau đó báo cáo các sở, ngành, Thành phố phê duyệt.

Ông Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa phát biểu tại Hội nghị

Về tiến độ được Thành phố phê duyệt, quận Đống Đa có 3 khu gồm Kim Liên, Trung Tự và Khương Thượng sẽ được lập quy hoạch đợt 1. Riêng Khu tập thể Trung tự, đây là khu tập thể kiểu mẫu được xây dựng từ 1972 – 1975, toàn khu có 29 nhà chung cư trên 4 tầng, trên 150 công trình nhà ở riêng lẻ, cơ quan, tổ chức, tương đối đồng bộ. Sau khi rà soát đánh giá hiện trạng, chỉ tiêu phát triển đồ án quy hoạch chung của Thủ đô, của quận, sẽ tiến hành lập xin ý kiến về việc lập nhiệm vụ quy hoạch để làm cơ sở cho phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch.

“Các bước lập quy hoạch có công khai lấy ý kiến cộng đồng, thông tin nhà đầu tư quan tâm… là nhiệm vụ rất quan trọng, sự ủng hộ, quan tâm của người dân, cộng đồng dân cư sẽ đóng góp không nhỏ vào thành công của dự án".

Nói rõ hơn về sự cần thiết của lập nhiệm vụ quy hoạch, Trưởng phòng quản lý đô thị quận Đống Đa Trương Minh Quang thông báo đến các đại biểu về quy trình, thủ tục của công tác lập quy hoạch, trong đó bước đầu là lấy ý kiến của cộng đồng dân cư, cơ quan, tổ chức về nhiệm vụ lập quy hoạch làm cơ sở để phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch.

Đại diện công dân phát biểu ý kiến tại Hội nghị

“Các lần lấy ý kiến cải tạo chung cư cũ trước đây đều là các khu tập thể nguy hiểm do đó đây là đơn vị đầu tiên của quận, cũng là của Thành phố trong toàn bộ đề án cải tạo chung cư cũ lấy ý kiến cộng đồng dân cư, cơ quan tổ chức. Trong quá trình thực hiện, cũng có những việc cần rút kinh nghiệm, cần thông tin phản hồi. Vì vậy, khi có ý kiến cũng nhờ người dân kịp thời thông báo lại cho tổ dân phố, các ý kiến sẽ được tập hợp gửi về cơ quan thường trực chỉnh sửa, nghiên cứu nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong công việc”, Trưởng phòng đô thị quận Đống Đa nhấn mạnh.

Ông Trương Minh Quang, Trưởng phòng quản lý đô thị quận Đống Đa thông báo đến các đại biểu về quy trình, thủ tục của công tác lập quy hoạch

Ông Trương Minh Quang cũng cho biết, sau ngày hôm nay, các ý kiến phản hồi, đóng góp sẽ được đăng công khai trên các trang thông tin điện tử của quận, phường. Đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, liên quan sát sườn đến lợi ích dân sinh của người dân, do đó quận mong muốn lấy được toàn bộ ý kiến của cộng đồng dân cư trong khu vực đóng góp nhất cho đồ án.

Tại hội nghị các đại biểu cũng đã được nghe ông Nguyễn Huy Hoàng, Đại diện đơn vị tư vấn, thông tin về sơ đồ vị trí của khu vực quy hoạch, hiện trạng các khu chung cư cũ; các căn cứ, mục tiêu của nhiệm vụ lập quy hoạch….

Đại diện đơn vị tư vấn cũng nêu bật một số đề xuất thay đổi so với các quy hoạch sử dụng đất trước đây như tăng chiều cao tầng nhưng không thay đổi mật độ dân cư, hoán đổi, xây dựng lại một số cơ quan, đơn vị.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày, hội nghị ghi nhận ý kiến đóng góp của người dân và cộng đồng dân cư về việc lập nhiệm vụ quy hoạch, thu thập các phiếu ý kiến của cộng đồng dân cư, cá nhân, tổ chức nằm trong đồ án quy hoạch. Đa số các ý kiến đều nhất trí về việc quy hoạch, cải tạo lại khu tập thể chung cư cũ Trung Tự, một số ý kiến mong muốn sớm được cải tạo lại khu tập thể để góp phần xây dựng quận Đống Đa thêm khang trang, sạch đẹp.

Ông Nguyễn Hữu Vượng, nhà D5 Trung Tự cho biết, chúng tôi nhất trí với chủ trương cải tạo nhà chung cư cũ. “Trước đây khu tập thể Trung Tự đã có thông tin cải tạo, lãnh đạo thành phố lúc bấy giờ cũng đã về kiểm tra thực tế, tuy nhiên do vướng phản hồi của các hộ dân tầng 1 nên đã kéo dài đến bây giờ, khu tập thể cũng ngày càng xuống cấp hơn. Tôi mong muốn lần này, cơ quan chức năng sẽ có quyết tâm lớn hơn, cụ thể hơn để có thể sớm xây dựng cải tạo khu tập thể cũ Trung Tự”, ông Nguyễn Hữu Vượng cho biết.

Trình bày tại hội nghị, ông Lê Đình Trí, phòng 102 C3 Trung Tự bày tỏ chúng tôi muốn biết xây mới khu tập thể cũ Trung Tự được tiến hành đồng loạt hay từng tòa nhà và đã có bố trí ý kiến của người dân hay chưa.

Sau khi nghe các trình bày của người dân, các ý kiến đều được ban ngành quận Đống Đa giải đáp trực tiếp tại hội nghị, về các ý kiến liên quan đến các bước sau của việc lập đồ án, thông tin sẽ tiếp tục được thông báo đến người dân./.