AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

Chất 'thép' của một Trưởng Công an phường
Ngày đăng 21/01/2024 | 10:48  | Lượt xem: 51

Tám năm liền là Chiến sĩ thi đua cơ sở, 2 lần được trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân, năm 2023 anh là một trong số các Chiến sĩ thi đua toàn quốc vinh dự được Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an trao danh hiệu tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến. Đó là bảng thành tích đáng trân trọng của Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Công an phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Trưởng thành từ lính hình sự

Tốt nghiệp Cao đẳng Cảnh sát nhân dân năm 2001, Trung sĩ Nguyễn Anh Tuấn về nhận công tác tại Đội Cảnh sát hình sự, CAQ Đống Đa. Hai năm sau, anh xuống cơ sở làm cảnh sát hình sự, cảnh sát khu vực tại CAP Khâm Thiên. Năm 2011, anh được bổ nhiệm là Phó trưởng CAP Khâm Thiên. Từ năm 2015 đến nay anh là Trưởng CAP Láng Thượng. Hơn 20 năm trong nghề là bấy nhiêu năm anh gắn bó với cơ sở, gần dân, sát dân.

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an - trao danh hiệu "Chiến sĩ thi đua toàn quốc" tặng Trung tá Nguyễn Anh Tuấn

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an - trao danh hiệu "Chiến sĩ thi đua toàn quốc" tặng Trung tá Nguyễn Anh Tuấn

Láng Thượng là một trong những phường có diện tích rộng của quận Đống Đa với gần 4 vạn nhân khẩu. Địa bàn rộng, dân cư đông, nhưng lực lượng CAP lại khá mỏng. Vì vậy, để quản lý tốt, Ban chỉ huy CAP luôn chú trọng bám sát địa bàn, thường xuyên thăm hỏi nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, không để mâu thuẫn kéo dài dẫn đến những phức tạp về an ninh, trật tự. “CAP Láng Thượng luôn được chỉ huy CAQ đánh giá cao, các chỉ tiêu công tác không những hoàn thành sớm mà còn hoàn thành xuất sắc. Để CAP 5 năm liền đạt danh hiệu Lá cờ đầu trong phòng trào thi đua thực sự không đơn giản. Đó là sự cố gắng của cả tập thể.

Trước hết là phải bám sát sự chỉ đạo của CATP, CAQ và sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, nâng cao trách nhiệm của người chỉ huy, tầm nhìn, nhãn quan chính trị trong thời đại công nghệ số. Từ nhận thức đó, Ban chỉ huy CAP Láng Thượng đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong các nhiệm vụ công tác, quan tâm, động viên cán bộ chiến sĩ. Chỉ huy sát việc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cán bộ chiến sĩ. Thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, động viên, khích lệ nhưng cũng nghiêm khắc, công tâm, khách quan” - Trung tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Để triển khai thực hiện phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử trên địa bàn, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn đã nghĩ ra nhiều cách làm sáng tạo. Dù quản lý một địa bàn rộng với số lượng dân cư đông nhưng phường đã về đích sớm trong việc thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP. Đó là nhờ sáng kiến của người chỉ huy CAP. Trong thời gian cao điểm thực hiện “chiến dịch” thu thập Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo CAQ Đống Đa bổ sung mỗi hệ thống máy cấp Căn cước công dân thêm một máy tính “trạm” cùng với quy trình vận hành máy tính. Nhờ sáng kiến này đã làm tăng hiệu quả cấp Căn cước công dân và giảm thời gian chờ đợi của người dân. Đồng thời, anh đã chỉ đạo cảnh sát khu vực số hóa dữ liệu danh sách công dân trong độ tuổi cấp Căn cước công dân theo từng địa bàn khu dân cư, tổ dân phố để tiện theo dõi, vận động; xây dựng phần mềm tự động in giấy mời công dân đi cấp Căn cước công dân; quản lý, đánh giá hiệu quả công tác của từng cảnh sát khu vực...

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn luôn chú trọng bám sát địa bàn, thường xuyên thăm hỏi nhân dân

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn luôn chú trọng bám sát địa bàn, thường xuyên thăm hỏi nhân dân

Chỉ đạo, khám phá nhiều vụ án quan trọng

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn còn được biết đến là người trực tiếp chỉ đạo, khám phá nhiều vụ án gây xôn xao dư luận. Đó là vụ trọng án xảy ra ngày 29-7-2016 tại số nhà 866 đường Láng. Trưa cùng ngày, CAP Láng Thượng nhận được tin báo có nạn nhân bị rơi từ tầng 3 một ngôi nhà trên địa bàn phường nên Trung tá Nguyễn Anh Tuấn cùng cán bộ, chiến sĩ đến ngay hiện trường nhưng chỉ thấy một vũng máu, không thấy nạn nhân. Tiến hành rà soát, CAP xác định nạn nhân là Phan Văn Tuyên (SN 1990) đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng đa chấn thương, sau đó tử vong.

Tuyên là đối tượng hình sự chuyên đi thu họ, đòi nợ thuê, là đàn em của Vũ Quang Hùng (SN 1981, trú tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) nhưng do đã tiêu vào số tiền thu nợ của Hùng nên 2 bên xảy ra mâu thuẫn. Quá trình điều tra, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn và đồng đội phát hiện quyển sổ khám chữa bệnh mang tên Tuyên, điều trị vết thương do đạn bắn vào ngày 12-6-2016. Lần theo các đầu mối thông tin, các chiến sĩ nắm được Hùng từng bảo Bùi Văn Chủ (SN 1993, trú tại huyện Kiến Xương, Thái Bình) chở đến gặp Tuyên tại nhà để đòi nợ, sau đó dùng súng bắn vào đùi Tuyên để dằn mặt. Do lo sợ nên nạn nhân không trình báo với cơ quan công an...

Nhận thấy dấu hiệu nghiêm trọng, ngay trong đêm Trung tá Nguyễn Anh Tuấn đã huy động cán bộ, chiến sĩ truy bắt các đối tượng. Khoảng 9h ngày 30-7-2016, Bùi Văn Chủ đã bị bắt giữ tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Đến tối, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn tiếp tục chỉ đạo một tổ công tác cùng Đội Cảnh sát hình sự CAQ Đống Đa đi Thái Bình bắt 2 đối tượng có liên quan đến cái chết của Tuyên là Vũ Văn Thùy và Hoàng Ngọc Hiếu (cùng SN 1991, trú huyện Kiến Xương), tuy nhiên 2 đối tượng đã bỏ trốn. Anh đã vận động 2 gia đình đưa con đến CAP Láng Thượng đầu thú để được hưởng khoan hồng.

Khoảng 23h50 ngày 31-7-2016, Hiếu đã đến CAP đầu thú, khai nhận toàn bộ nội dung vụ việc. Theo đó, Hùng đã chỉ đạo Thùy và Hiếu đến nhà Tuyên dùng hung khí đánh Tuyên. Tuyên hoảng sợ đứng ra mép ban công tầng 3 van xin, nhưng Hiếu đã lao vào đẩy Tuyên rơi xuống đường. Trung tá Nguyễn Anh Tuấn tiếp tục chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ phối hợp Đội Cảnh sát hình sự tổ chức khám xét khẩn cấp nơi ở của Vũ Quang Hùng, thu giữ 11 khẩu súng và đạn các loại cùng ma túy đá, thuốc phiện, một số giấy tờ chứng minh việc đối tượng cho vay nợ kiểu “tín dụng đen” gần 5 tỷ đồng. Thùy cũng bị bắt giữ sau đó khoảng 1 tuần.

Một vụ án khác mà Trung tá Nguyễn Anh Tuấn trực tiếp chỉ đạo là vào tháng 6-2019, CAP nhận tin báo từ một bệnh viện trên địa bàn về việc có đối tượng nghi sử dụng giấy tờ giả. Nhận tin báo, anh lập tức chỉ đạo cán bộ tiến hành xác minh và phát hiện ra một đường dây đẻ thuê. Trung tá Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, nhiều vụ việc ban đầu có vẻ rất đơn giản, nhưng nếu cán bộ nhanh nhạy, mưu trí, đi sâu tìm hiểu phát hiện yếu tố tội phạm tiềm ẩn cũng là góp phần đấu tranh làm trong sạch địa bàn.

(Theo https://www.anninhthudo.vn/)