TIN TỨC KHÁC TIN TỨC KHÁC

Quận Đống Đa cưỡng chế thu hồi đất để cải tạo hồ Linh Quang
Publish date 15/08/2022 | 17:42  | View Count: 823

Ngày 15/8, UBND quận Đống Đa đã tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 2 hộ dân trên địa bàn phường Văn Chương để thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang

Đây là những hộ dân cuối cùng không bàn giao mặt bằng theo quyết định thu hồi đất để UBND quận bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư là Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp TP Hà Nội để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang.

Tại buổi cưỡng chế, sau khi đọc các quyết định thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất, kết hợp với tiếp tục tuyên truyền, vận động, hộ ông Phan Văn Tiến và bà Lê Thị Thảo (số 156 ngõ 88 Trần Quý Cáp) đã đồng thuận bàn giao mặt bằng, di chuyển đến nơi ở mới là căn hộ tái định cư tại khu Xuân Nội, huyện Đông Anh ngay trong sáng 15/8.

Chiều cùng ngày, UBND quận Đống Đa cũng hoàn tất cưỡng chế giải phóng mặt bằng đối với trường hợp còn lại là hộ ông Bùi Ngọc Khải (số 62 ngõ Văn Chương 2). Tại các khu đất này, lực lượng cưỡng chế di dời toàn bộ người và tài sản trên đất thuộc chỉ giới thu hồi đất phần diện tích trong chỉ giới giải phóng mặt bằng đối với các hộ gia đình nói trên.

Toàn bộ phần diện tích đất thu hồi sau khi cưỡng chế được UBND quận Đống Đa bàn giao ngay cho Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp TP Hà Nội để triển khai thi công theo dự án.

Được khởi công từ năm 2004, Dự án cải tạo hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện ô nhiễm môi trường, cảnh quang đô thị khu vực phường Văn Chương. 

Tuy nhiên dự án đến nay chưa thể hoàn thiện, nguyên nhân chủ yếu do vướng mặt bằng. Nhiều năm nay, cử tri địa phương liên tục có kiến nghị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, đưa dự án vào phục vụ đời sống, cũng như cải thiện môi trường sống dân sinh khu vực.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Văn Chương Nguyễn Thị Hoa, Ủy ban MTTQ phường Văn Chương, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể đã tổ chức rất nhiều các cuộc tuyên truyền, vận động để các hộ đồng thuận, bàn giao mặt bằng. Trong đó, hầu hết các hộ đều chưa thống nhất về cơ chế, chính sách.

Theo đó, ngoài kinh phí hỗ trợ theo quy định, Ủy ban MTTQ phường Văn Chương cũng như các ban ngành, đoàn thể phường còn vận động, hỗ trợ thêm các hộ, đặc biệt là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn để người dân ổn định cuộc sống sau khi bàn giao mặt bằng.

Ngay tại buổi cưỡng chế, hộ ông Phan Văn Tiến và bà Lê Thị Thảo đã được Ủy ban MTTQ phường Văn Chương trao tặng 20 triệu đồng để hỗ trợ gia đình ổn định cuộc sống tại nơi ở mới. Đây là số tiền được Ủy ban MTTQ phường vận động các ban, ngành đoàn thể, tổ dân phố đóng góp.